Bất động sản

Toàn cảnh bệnh viện 7 tầng xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Đà Nẵng

(VNF) - Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án xây dựng trái phép trên là bệnh viện Hòa Hảo Đà Nẵng ở số 2 Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu). Dự án do Công ty TNHH DV-TM Trường Sơn Tùng (lô B2.2/13+14+15 KDC An Cư 2 mở rộng, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) làm chủ đầu tư. 

Qua quan sát thực tế, dự án hiện đã có khu nhà cao 6 tầng và một số hạng mục, công trình phụ trợ đã thi công xong phần thô; nội thất đang được lắp đặt. Tuy nhiên, đáng chú ý, dự án trên khu đất “vàng” này vẫn chưa được Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng.

Theo hồ sơ, ngày 14/4/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (bên A) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 746/HĐHTĐT/2015 với Công ty TNHH DV-TM Trường Sơn Tùng (bên B).

Tại đây, 2 bên đã thống nhất ký hợp tác đầu tư xây dựng công trình có quy mô sử dụng đất và đặc điểm công trình: đầu tư mới toàn bộ các hạng mục công trình để hình thành khu liên hợp trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và chẩn đoán, khám chữa bệnh đa khoa, tư vấn chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn hiện đại thân thiện với môi trường.

Trong hợp đồng này, dự án gồm có 3 hạng mục thi công. Cụ thể, hạng mục 1 là chẩn đoán, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cửa hàng thuốc và vật tư y tế, quy mô xây dựng 2 tầng, diện tích 3000m2. Hạng mục 2 là khu chăm sóc sức khỏe, vật lý trị liệu, thể dục dưỡng sinh, ẩm thực dưỡng sinh, quy mô xây dựng 1 tầng, diện tích 1.500m2. Hạng mục 3 sẽ là khu tổng hợp khác; diện tích đất sử dụng khoảng 3.500m2 và diện tích xây dựng là 5.500m2 

Theo đó, dự án có tổng diện tích xây dựng là 4.500m2. Trong đó, tổng diện tích sàn xây dựng 10.000m2 ; mật độ xây dựng 70% và quy mô công trình có thể thay đổi theo thực tế trong phạm vi diện tích 6.500m2 .

Ngày 9/5/2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã ra quyết định số 991/QĐ)BTL về việc phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án khu liên hợp trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và chẩn đoán, khám chữa bệnh đa khoa, tư vấn chăm sóc sức khỏe, hạng mục 3 trung tâm thương mại và dịch vụ ô tô tại 2 Nguyễn Hữu Thọ. 

Đến ngày 12/12/2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiếp tục có Công văn số 2860/BTL-CHC về việc thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng cho dự án nói trên gửi UBND thành phố và Sở Xây dựng thành phố. 

Sau đó, ngày 13/02/217, Thanh tra Sở xây dựng TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 26/QĐ-TTS về hành vi xây dựng công trình khu liên hợp trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và chẩn đoán, khám chữa bệnh đa khoa, tư vấn chăm sóc sức khỏe không phép mức phạt chính 50 triệu đồng.

Tại thời điểm đó, chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt thể hiện tại biên lai số 0000608 ngày 23/12/2016.

Nhận thấy 3 khối công trình đã xây dựng, chủ đầu tư chưa tính toán diện tích đỗ đậu xe, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố chỉ cho phép chủ đầu tư hoàn thiện đối với khối Đa khoa và Nha khoa, và cho phép tồn tại trung tâm dịch vụ ô tô; các hạng mục còn lại đề nghị UBND thành phố không thống nhất theo đề xuất của chủ đầu tư.

Sau khi nhận được văn bản của Cục Hậu cần QK5, ngày 21/11/2021, Sở Xây dựng có văn bản trả lời việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Qua đó, Sở này khẳng định chưa cấp giấy phép xây dựng cho Trường Sơn Tùng. 

Văn bản cũng nêu rõ, công trình xây dựng trên đất quốc phòng không thuộc diện bí mật nhà nước, UBND thành phố đã gửi văn bản và đề nghị các đơn vị liên quan khu đất thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Chính phủ tại các công văn 10356/VPCP-KTN ngày 30/11/2016 và 1785/VPCP-CN ngày 28/2/2017; chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng, xin cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trên đất quốc phòng không thuộc diện bí mật nhà nước theo quy định của Luật Xây dựng.

Trao đổi với phóng viên VietnamFinance, đại diện UBND quận Hải Châu cho biết, sau khi tiếp nhận vụ việc, đơn vị đã làm việc và chủ đầu tư và chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được giấy phép xây dựng.

Tại đây, đội kiểm tra quy tắc đô thị của quận đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc vi phạm tại dự án. Đồng thời, quận cũng có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố.

Trong báo cáo này, UBND quận Hải Châu nêu rõ hiện trạng của 3 hạng mục nêu trên đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng. 

Hành vi xây dựng công trình không phép của chủ đầu tư (Công Ty Trường Sơn Tùng-PV) đã bị xử lý vi phạm hành chính do đó, hiện nay không có cơ sở xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Cận cảnh dự án xây dựng trái phép trên đất quốc phòng:

Tin mới lên