M&A

Tổng thị phần thấp hơn 30%, Grab từ chối cung cấp thông tin việc mua Uber tại Việt Nam

(VNF) - Grab cho rằng dù mua Uber nhưng thị phần kết hợp vẫn thấp hơn 30% nên không cần báo cáo cơ quan chức năng.

Tổng thị phần thấp hơn 30%, Grab từ chối cung cấp thông tin việc mua Uber tại Việt Nam

Grab từ chối cung cấp thông tin việc mua Uber tại Việt Nam do thị phần mua thấp hơn 30%

Ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi công văn hỏa tốc để đề nghị Grab Việt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại Uber.

Trước đó, ngày 26/3, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Tới thời hạn ngày 5/4/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng, thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do vậy, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.


Tuy nhiên, ngày 6/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã làm việc với Grab Việt Nam để yêu cầu giải thích. Khi đó, Grab chưa đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về việc thị phần thấp hơn 30%.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã yêu cầu Grab cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường và đảm bảo tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế theo pháp luật.

Được biết, theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Ngoài việc gây tranh cãi về thị phần tại Việt Nam, Grab còn vướng vào ồn ào với cơ quan thuế với khoản nợ mà Uber đang nợ tại Cục Thuế TP. HCM. Grab từ chối trả khoản nợ đó thay Uber vì cho rằng mình chỉ mua lại mảng kinh doanh, không mua lại pháp nhân của Uber.

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm nay, 8/4, ứng dụng Uber trên toàn Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, chính thức ngừng hoạt động.

Tin mới lên