Thị trường

Toyota ngừng bán xe chạy diesel trong năm 2018

(VNF) – Toyota, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản, hôm 5/3 tuyên bố sẽ ngừng bán các dòng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel tại châu Âu trong năm nay.

Toyota ngừng bán xe chạy diesel trong năm 2018

Toyota ngừng bán xe chạy diesel trong năm 2018

Tại triển lãm ô tô châu Âu được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Johan van Zyl, Chủ tịch Toyota tại châu Âu, cho biết: "Động cơ diesel sẽ được loại bỏ trong các mẫu xe chở khách của chúng tôi trong năm 2018. Đồng thời, chúng tôi sẽ không phát triển công nghệ sử dụng động cơ diesel mới cho ô tô chở khách, thay vào đó chúng tôi sẽ tập trung vào các dòng xe hybrid".

Động thái này được diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen (hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới tại Đức) bị phanh phui hồi năm 2015 gây sụt giảm lòng tin đối với công nghệ xe sử dụng nhiên liệu diesel - vốn bị chỉ trích vì phát thải khí nitrogen oxide (NOx) cùng nhiều chất độc hại.

Vụ bê bối này được cho là đòn giáng mạnh vào các nhà sản xuất ô tô đã nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm cắt giảm phát thải khí CO2. Nhiều thành phố lớn, trong đó có thủ đô Paris của Pháp mới đây đã công bố các kế hoạch cấm sử dụng diesel, trong khi một tòa án cấp cao tại Đức tháng trước đã đồng ý cho các thành phố cấm ô tô cũ chạy bằng diesel lưu thông trên đường vì chất lượng không khí.

Những hạn chế đối với xe chạy diesel đã buộc các hãng ô tô phải chuyển sự chú ý của họ sang phát triển các dòng xe điện, hoặc ít nhất là xe hybrid.

Năm ngoái, gần 15% doanh số bán hàng của Toyota tại châu Âu đến từ các đơn hàng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel, giảm từ mức 30% ghi nhận hồi năm 2012. Trong khi doanh số bán các mẫu xe sử dụng động cơ tích hợp cả xăng lẫn điện của hãng tăng mạnh.

Tin mới lên