TP. HCM: Siêu thị, cửa hàng thực phẩm quá tải vì người dân đổ dồn mua sắm
Trần Lê -
07/07/2021 13:45 (GMT+7)
(VNF) - Các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online tại TP. HCM ghi nhận lượng khách mua sắm tăng vọt từ chiều 6/7.
Các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online tại TP. HCM ghi nhận lượng khách mua sắm tăng vọt từ chiều 6/7 (ảnh minh họa)
Đổ dồn mua sắm
Theo đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart, từ trưa 6/7 đến sáng 7/7/2021, lượng khách dồn tới các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food và số lượng đơn hàng online của các siêu thị này đã tăng gấp 5 lần.
Sáng 7/7, từ trước 6 giờ 30 sáng (giờ mở cửa quầy thực phẩm ở một số siêu thị) người dân đã xếp hàng để được vào mua. Từ sau 9 giờ sáng, ở một số cửa hàng và 1 số quầy ở siêu thị lớn đã bắt đầu trống. Do sức mua tăng mạnh nên có hiện tượng nhân viên không kịp bổ sung. Các mặt hàng khách đang chọn mua nhiều là thực phẩm tươi sống, thịt các loại, rau củ quả, và nhóm thực phẩm khô như mì gói, bún, phở... Hầu hết các siêu thị vẫn áp dụng quy định giới hạn lượng khách vào mua sắm theo nguyên tắc đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, các siêu thị có diện tích lớn cho khách hàng vào mua sắm khá đông.
Bộ phận kinh doanh Saigon Co.op cho biết ngay trong đêm 6/7 đã thực hiện điều phối hàng hoá cho ngày 7/7 với sản lượng tăng gấp 3-4 lần ngày thường nhưng vẫn không kịp đáp ứng.
Kênh bán hàng online cũng đang trong tình trạng quá tải. Các app mua hàng của VinID, hay hệ thống online của các siêu thị Co.opmart, MM Mega, Big C, Bách Hóa Xanh, Lottemart... đều có tình trạng rất khó truy cập hoặc hết hàng. Chiều 6/7, website, ứng dụng mua hàng của một số siêu thị và ứng dụng đi chợ giùm chỉ còn cho phép đặt mua rất ít loại thực phẩm tươi sống. Trong đó, rau củ quả và thịt heo là những mặt hàng khó mua nhất, kế đến là nhóm hàng thủy hải sản. Hàng loạt cửa hàng Co.opFood trên Grab còn được dán nhãn tạm đóng cửa và ghi chú thời gian mở lại vào tối 6/7 hoặc ngày 7/7.
Đại diện các siêu thị đều xác nhận, lượng đơn đặt hàng online đang quá tải. Việc giao hàng chậm là do người dân đổ xô đặt mua nên các hệ thống không thể đáp ứng ngay tức thời.
Theo các doanh nghiệp ngành bán lẻ, hiện tượng khách hàng đổ xô đi mua sắm trong ngày 6/7 là do có nhiều thông tin bất lợi liên quan đến dịch Covid-19 như tạm ngưng hoạt động nhiều chợ truyền thống và chợ đầu mối; một số cửa hàng tiện lợi và siêu thị tạm ngưng kinh doanh…
Tính đến sáng 7/7, TP. HCM đã có 125/234 chợ truyền thống tạm ngưng do có liên quan ca nhiễm Covid-19. Đáng chú ý là 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn cung cấp đến 70% nguồn thực phẩm tươi sống hàng ngày cho người dân TP. HCM là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức cũng tạm ngưng hoạt động..
Sở Công Thương TP. HCM đã gửi văn bản đến 22 Sở Công Thương các tỉnh đề nghị thông tin đến các thương nhân trên địa bàn đang kinh doanh hàng hóa tại các chợ đầu mối, hướng dẫn họ tổ chức giao dịch, đưa hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống.
Doanh nghiệp bán lẻ tăng công suất
Các doanh nghiệp đang cung ứng hàng hóa trên kênh bán lẻ hiện đại đều đánh giá lượng lương thực thực phẩm không hề thiếu, nhưng do tâm lý đám đông dồn dập đổ dồn về các kênh mua sắm khiến siêu thị, cửa hàng, các trang bán hàng online nên dẫn đến quá tải cục bộ, tắc nghẽn.
Đại diện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op kêu gọi: “Người dân không nên nôn nóng tích trữ hàng hóa, không nên mua sắm dồn dập sẽ tạo áp lực lớn, gây quá tải hệ thống phân phối dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn”. Hệ thống này trữ hàng và bình ổn giá trong tối thiểu 6 tháng tới đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, dầu ăn, muối, nước mắm, dầu ăn, thực phẩm khô.... Từ chiều 6/7 và trong sáng 7/7 lượng hàng cung ứng cho các điểm bán đã tăng gấp 3-5 lần.
Vincommerce cũng đang tăng nguồn lực 20% cho khách đến mua sắm trực tiếp, đơn online tăng 50% so với ngày trước đó.
Tập đoàn Central Retail, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ Go!, Big C... cũng đang tăng cường hết công suất khi thấy lượng khách mua hàng tại siêu thị tăng 2-3 lần so với trước đó.
Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cũng khẳng định các kênh bán lẻ hiện đại trên địa bàn bù đắp được nguồn cung cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Liên quan đến việc chợ đầu mối tạm ngừng hoạt động, TP. HCM dự kiến bố trí 3 vùng đệm tại huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi và TP. Thủ Đức để các chủ hàng trao đổi tài xế tiếp tục vận chuyển hàng hóa; hoặc sẽ thực hiện lên xuống hàng hóa tại khu vực không tiếp giáp với khu dân cư, thực hiện được các yêu cầu giãn cách.
Về hệ thống phân phối, Sở Công thương TP. HCM sẽ có thống kê theo từng quận huyện, TP. Thủ Đức và thông báo về những điểm (chợ truyền thống, cửa hàng tiện ích, siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa có cung ứng thực phẩm…) đang hoạt động cho người dân nắm. Đồng thời, Sở Công thương cũng phối hợp với Saigon Co.op, Satra, Vissan cùng các đơn vị phân phối hiện đại chuẩn bị phương án hỗ trợ điểm bán cho người dân, nếu địa phương có đề nghị.
(VNF) - Toyota Innova Cross phiên bản giá rẻ, Subaru Forester thế hệ mới, bộ đôi xe điện siêu sang của Maserati và "tân binh" Mitsubishi Destinator là các mẫu xe mới vừa ra mắt thị trường dịp cuối năm.
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Cuối năm là lúc lòng người muốn đặt xuống bộn bề để dành một chuyến đi cho tâm hồn: tìm lại sự bình an, nuôi dưỡng niềm tin, khơi lại năng lượng sống. Vietravel giới thiệu ba hành trình đặc biệt – Bhutan, Sri Lanka và Tây Tạng – những miền đất nơi tiếng chuông chùa hòa cùng mây núi, nơi mỗi bước chân là một lời cầu an lặng lẽ mà sâu xa.
(VNF) - Hàng nghìn lồng tôm hùm tại vịnh Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) bị chết hàng loạt trong trận mưa lũ vừa qua, đẩy nhiều hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay.
(VNF) - Giữa sa mạc mênh mông và ánh nắng rực lửa, Ai Cập hiện ra như một bản giao hưởng kỳ vĩ của thời gian. Nơi đây, lịch sử ngàn năm vẫn còn vang vọng qua từng khối đá của kim tự tháp Giza, qua ánh vàng của sa mạc Sahara và qua dòng chảy êm đềm của sông Nile – mạch nguồn nuôi sống nền văn minh cổ đại huy hoàng.
(VNF) - Toyota Innova Cross phiên bản giá rẻ, Subaru Forester thế hệ mới, bộ đôi xe điện siêu sang của Maserati và "tân binh" Mitsubishi Destinator là các mẫu xe mới vừa ra mắt thị trường dịp cuối năm.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.