Tài chính tiêu dùng

Trà Vinh: Khởi tố nhóm tín dụng đen cho hàng trăm người vay tiền, lãi suất 608%/năm

(VNF) - Nhóm đối tượng đã thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long. Nhóm này thừa nhận đã cho 370 người vay với mức lãi suất 304-608%/năm. Tổng số tiền đã cho vay là hơn 7,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Trà Vinh: Khởi tố nhóm tín dụng đen cho hàng trăm người vay tiền, lãi suất 608%/năm

Trà Vinh: Khởi tố nhóm đối tượng cho vay tín dụng đen, lãi suất đến 608%/năm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh vừa cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Minh Tiệp (37 tuổi, ngụ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), Phan Văn Nhật (20 tuổi, ngụ huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk), Phạm Thành Vinh và Châu Văn Tuấn (cùng ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cùng hành vi trên, Châu Văn Tú (25 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) bị khởi tố điều tra, đang là bị can trong vụ án khác và Công an TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã bắt tạm giam.

Theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 8/2020, nhận được tin phản ánh của người dân về hành vi cho vay lãi nặng của nhóm thanh niên do Đoàn Minh Tiệp cầm đầu, lực lượng chức năng lập chuyên án để xác minh và thu thập thông tin.

Đến ngày 16/9/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp Công an huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra nhà trọ (thuộc xã Hòa Lợi) phát hiện Tiệp, Tú, Vinh, Nhật và Tuấn thuê 2 phòng trọ để nhiều tài liệu, giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay.

Tại đây, cơ quan điều tra phát hiện có nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi như: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký môtô... và nhiều tờ rơi quảng cáo về việc cho vay tiền.

Theo kết quả điều tra, nhóm người này thực hiện hoạt động cho vay lãi nặng từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long. Nhóm thanh niên này đã thừa nhận cho 370 người vay với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng, với mức lãi suất từ 304-608%/năm.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cảnh sát thu giữ của nhóm thanh niên này 1 khẩu súng kim loại bắn đạn chì cùng 6 viên đạn (thuộc vũ khí quân dụng). Cơ quan điều tra đã kiến nghị đến cơ quan an ninh điều tra khởi tố về tội "chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự".

Được biết, đối tượng Đoàn Minh Tiệp cũng từng có 2 tiền án về tội đánh bạc.

Tin mới lên