Tài chính quốc tế

Triều Tiên dọa hủy diệt 'nước Mỹ thu nhỏ' trong lòng Hàn Quốc

(VNF) - Trại Humphreys nằm cách Seoul khoảng 70km về phía nam và cách khu phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc 100km. Đây là cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ tại nước ngoài và có số tiền đầu tư xây dựng lên tới 11 tỉ USD.

Triều Tiên dọa hủy diệt 'nước Mỹ thu nhỏ' trong lòng Hàn Quốc

Doanh trại Humphreys có quy mô và cấu trúc giống 1 thành phố của Mỹ

Thành phố kiểu Mỹ thu nhỏ

Nằm ở thị trấn nông thôn Paengseong-eup, thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, tây bắc Hàn Quốc, doanh trại Humphreys có quy mô và cấu trúc giống 1 thành phố của Mỹ. Bên trong trại Humphreys có các căn hộ chung cư, khu vực thể thao, vui chơi, ăn uống, 5 nhà thờ, 1 công viên nước, 1 sân golf 18 lỗ và các khu vực tập xe tăng, máy bay.

Trại Humphreys nằm cách Seoul khoảng 70km về phía nam.

Nó còn có một khu giải trí hiện đại được trang bị máy chơi game Xboxes, Playstations, các bàn bi-a, bảng phóng phi tiêu và quán rượu. Nơi đây có những cửa hàng ăn đậm chất Mỹ như Arby's, Taco Bell hay Burger King.

Công viên nước phía trong doanh trại.

Doanh trại này còn có 2 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 1 trường trung học phổ thông, học sinh đang học tại đây đều là con em của nhân sự và binh lính Mỹ. Ngoài ra, 1 bệnh viện quân y được xây dựng để thay thế bệnh viện quân y cũ tại doanh trại Yongsan cũng đang trong quá trình hoàn tất.

Một bữa trưa của binh lính Mỹ.

Hiện có khoảng 25.000 người Mỹ đang sinh sống tại doanh trại Humphreys, bao gồm các binh sĩ, gia đình của các binh sĩ và các nhà thầu. Khi hoàn thiện, doanh trại này sẽ cung cấp đủ chỗ ở cho khoảng 1.111 gia đình và tổng cộng 45.500 người.

Lễ khai trương khu mua sắm 64 triệu USD.

Một khu mua sắp với số tiền để đầu tư xây dựng lên tới 64 triệu USD cũng mới được khánh thành trong căn cứ này vào đầu tháng 11. Các hoạt động giành cho trẻ em thường xuyên được tổ chức bên trong trại Humphreys.

Sân bóng rổ của một trường trung học trong doanh trại.

Những đội thể thao của các trường đại học Mỹ thường xuyên đến trại Humphreys để giải trí cho binh lính đóng quân tại đây. Những người dân bình thường cũng có thể sử dụng dịch vụ chơi bowling, rạp chiếu phim, bể bơi, phòng gym có tại cơ sở này.

Công trường xây dựng trong doanh trại.

Trang bị vũ khí tối tân và luôn trong trạng thái sẵn sàng

Doanh trại này có sân bay, các khu vực huấn luyện xe tăng và trường bắn, nhiều tính năng liên lạc công nghệ cao và cơ sở huấn luyện hiện đại nhất. Sân bay phủ kín bởi những chiếc trực thăng Apache, dòng chiến cơ tiên tiến nhất thế giới.

Một chiếc Apache, dòng chiến cơ tiên tiến nhất thế giới.

"Mẫu máy bay chết chóc này có khả năng tấn công các mục tiêu ở bất kỳ chiến trường nào trong mọi điều kiện", Chuẩn úy Rocky Myers phụ trách phi đội gồm 23 chiếc Apache tại Humphreys cho biết.

Mỹ liên tục đổ thêm quân và khí tài vào căn cứ này.

Các binh sỹ Mỹ ở đây được rèn luyện luôn trong trạng thái "báo động đỏ" có thể chiến đấu bất cứ lúc nào. Các hoạt động luyện tập và tập trận được tổ chức liên tục tại căn cứ này, kể cả trong trường hợp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một buổi tập trận trong doanh trại.

Các binh sĩ có thể sử dụng chính các tòa nhà trong doanh trại Humphreys để làm nơi tập luyện, ví dụ như phòng tập thể hình trong doanh trại có thể biến thành nơi diễn tập giải cứu con tin. Các binh lính Mỹ ở đây có một nguyên tắc "tối quan trọng" đó là không được say rượu và luôn mang theo điện thoại để có thể tỉnh táo nhận lệnh bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến động viên những binh lính của mình.

Dù bán đảo Triều Tiên có hòa bình hay có chiến tranh đi chăng nữa, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố sự hiện diện lâu dài của mình tại khu vực. Căn cứ Humphreys là trọng tâm của chiến lược này và do đó Mỹ sẽ tiếp tục đổ thêm quân và khí tài vào căn cứ này dù bất cứ điều gì xảy ra đi chăng nữa.

Nằm trong tầm ngắm của Triều Tiên

Quân đội Mỹ suốt 30 năm qua nỗ lực di chuyển các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc ra khỏi thủ đô Seoul và ra khỏi tầm bắn của pháo binh Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên cảnh báo lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc vẫn nằm trong tầm bắn của Bình Nhưỡng dù chuyển căn cứ đi đâu chăng nữa.

"Căn cứ quân sự của Mỹ càng lớn, thì khả năng đánh trúng mục tiêu của quân đội của chúng ta càng cao", theo một phát ngôn viên của quân đội Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo doanh trại này luôn nằm trong tầm bắn của Bình Nhưỡng.

Theo phát ngôn viên này, nếu lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh, quân đội nước này sẽ hủy diệt các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc bằng các loạt hỏa lực mạnh.

Quan chức quân đội Triều Tiên tuyên từng tuyên bố nếu Mỹ vẫn theo đuổi chính sách đối đầu quân sự bất chấp những lời cảnh báo của Triều Tiên thì họ không thể tránh được một kết cục bi thảm.

Tin mới lên