Tiêu điểm

Trước thềm giao hữu Việt Nam - Curacao: Tìm hiểu về nền kinh tế quốc gia ‘vô danh’ Curacao

(VNF) - Theo lịch thi đấu King’s Cup 2019, đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Curacao vào 16h30 ngày 5/6 tới. Curacao là một hòn đảo nhỏ ở vùng biển Caribbe, với dân số gần 150.000 người, diện tích 444 km2, nhỏ hơn đảo Phú Quốc của Việt Nam (574 km2).

Trước thềm giao hữu Việt Nam - Curacao: Tìm hiểu về nền kinh tế quốc gia ‘vô danh’ Curacao

Du lịch và lọc dầu là thế mạnh của Curacao.

Curacao là đảo lớn nhất và đông người nhất trong nhóm đảo ABC (Aruba, Bonaire, và Curaçao) của Antille thuộc Hà Lan.

Ngày 10 tháng 10 năm 2010, Antille thuộc Hà Lan được giải tán, và Curacao trở thành một quốc gia độc lập trong Vương quốc Hà Lan. Trước đó, Curacao được gọi là Lãnh thổ Đảo Curaçao

Kể từ khi có quyền tự trị, quốc hội Curacao, chịu trách nhiệm cho hầu hết các vấn đề của chính quyền địa phương, trong khi Hà Lan vẫn kiểm soát các chính sách đối ngoại, quốc phòng và một số chức năng tư pháp của đảo quốc này. Ngoài ra, Hà Lan giám sát tài chính của Curacao.

Theo Ngân hàng trung ương Curacao, quy mô kinh tế của nước này vào khoảng 3 tỷ USD, GDP trên đầu người của lên tới 22.619 USD.

Vì hầu hết các tổ chức của Antilles Hà Lan trước đây được đặt tại Curacao nên quốc gia này được kế thừa khuôn khổ thể chế tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên, do bộ máy quan liêu, những nguồn lực từ thể chế không được phát huy hiệu quả.

Curacao được biết đến như một nền kinh tế mở, thế mạnh nằm ở các ngành du lịch và lọc dầu. Theo Ủy ban Du lịch Curacao, 8 tháng đầu năm 2018, quốc đảo này đón 30.863 khách du lịch, thu về 417, 7 triệu USD. 

Mới đây, Curacao được hãng xếp hạng tín nhiệm A- bởi Standard & Poor. Tuy nhiên, các chuyên gia của S&P đã hạ triển vọng của Curacao từ “ổn định” sang “tiêu cực” do tình hình không mấy sáng sủa của nhà máy lọc dầu lớn nhất Curacao là The Isla.

The Isla được vận hành trong nhiều năm bởi công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela Petróleos de Venezuela (PDVSA). Tuy nhiên, do khủng hoảng kéo dài và ngày càng trầm trọng tại Venezuela nên chính phủ Curaçao phải tìm đối tác thay thế.

Chính phủ đã làm việc với 1 công ty tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là  Zhenrong Energy, nhưng một thỏa thuận sơ bộ với công ty này đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay. Nếu đến năm 2020, chính phủ không tìm được đơn vị  vận hànhThe Isla thì hậu quả kinh tế mà Curacao phải gánh chịu là rất lớn.

Theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Curacao, từ 2014 đến 2018, hầu như kinh tế nước này tăng trưởng âm, trong khi đó lạm phát liên tục tăng.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Curacao là -1,9%; lạm phát ở mức 2,4%. Nợ trên GDP của chính phủ Curacao ở mức 51,2% vào cuối năm 2018, tăng 0,9% so với mức 50,3% vào cuối năm 2017. Theo Ngân hàng Trung ương Curacao, năm 2018, mức bội chi ngân sách trên GDP của Curacao là 0,4%, giảm 0,1% so với năm 2017.

Tin mới lên