Tử hình kẻ cướp ngân hàng, đâm chết bảo vệ ở Đà Nẵng
Khánh Hồng -
28/12/2023 14:50 (GMT+7)
(VNF) - Ngày 28/12, TAND TP. Đà Nẵng đã xét xử lưu động và tuyên phạt 2 bị cáo cướp ngân hàng, đâm một bảo vệt tử vong ở Đà Nẵng.
Cụ thể, bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam) nhận mức án 4 năm tù về tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, 20 năm tù cho tội “Cướp tài sản” và tử hình đối với tội “Giết người”.
Bị cáo Trần Văn Trí (22 tuổi, trú Đà Nẵng) nhận mức án 3 năm tù tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, 18 năm tù cho tội “Cướp tài sản” và 19 năm đối với tội “Giết người”.
Theo cáo trạng, cuối tháng 10/2023, Nguyễn Mạnh Cường đến thuê trọ ở tại đường Đồng Kè (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).
Thông qua Facebook, Cường quen biết và rủ Trí về ở cùng. Cả hai kể cho nhau về việc tham gia đánh bạc trên mạng, nợ nần nhiều. Cường nảy sinh ý định đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài và rủ Trí tham gia. Sau đó, cả hai thống nhất đi cướp ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cường và Trí bàn bạc mua 1 khẩu súng và đem theo 1 con dao để làm công cụ gây án.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (đứng) và Trần Văn Trí (ngồi) tại phiên tòa.
Cường lên Zalo liên hệ với một người (không rõ lai lịch) mua 1 khẩu súng, 6 viên đạn, với giá 4 triệu đồng. Cường lấy thêm con dao, túi xách, mũ, khẩu trang và áo khoác để mặc khi gây án.
Cả hai phân công nhiệm vụ là Trí sẽ dùng súng, còn Cường sử dụng dao khi đi cướp. Nếu người nào chống cự, truy đuổi sẽ tấn công lại, ngân hàng có bao nhiêu tiền thì lấy bấy nhiêu và chia đều cho nhau.
Ngày 19/11, Cường đi thuê một xe máy để đi lại. Sau khi chuẩn bị xong, Cường và Trí dọn đến một căn nhà bỏ hoang trên núi Hải Vân (quận Liên Chiểu) ở nhằm tránh bị phát hiện.
Ngày 21/11, Trí chở Cường đi dạo quanh Đà Nẵng tìm ngân hàng thích hợp để cướp. Thấy Ngân hàng BIDV chi nhánh Sông Hàn - Phòng giao dịch quận Ngũ Hành Sơn (số 169 đường Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) là nơi xa trung tâm, chỉ bố trí một bảo vệ nên cả hai chọn địa điểm này để ra tay.
Sáng hôm sau, cả hai mặc áo khoác, đeo khẩu trang, đội mũ lưỡi trai, mang túi xách bên trong có súng, đạn, dao đến ngân hàng trên để cướp tài sản. Tuy nhiên, do lúc này đông người qua lại, có nhiều khách hàng đang giao dịch nên cả hai chưa hành động.
Đến khoảng 13h45 cùng ngày, cả hai quay lại ngân hàng và đi bộ vào bên trong. Lúc này, nhân viên ngân hàng đang làm việc, Trí liền rút khẩu súng ngắn bắn một phát chỉ thiên, Cường cầm túi xách bỏ lên quầy giao dịch hô to: "Bỏ tiền vào đây cho tao".
Các nhân viên ngân hàng sợ hãi, ngồi xuống quầy giao dịch. Thời điểm này, có một nhân viên liền bấm nút còi báo động, xóa mã số mật khẩu két sắt, rút chìa khóa ném đi chỗ khác.
Cường cầm dao nhảy qua quầy giao dịch uy hiếp các nhân viên nhằm cướp toàn bộ số tiền có tại đây. Cường tìm kiếm nơi để tiền trong ngân hàng rồi đi đến két sắt, dùng dao đe dọa nhưng nhân viên nói không mở được do không có chìa khóa.
Lúc này, dù chưa lấy được tiền nhưng nghe tiếng còi báo động to nên Cường và Trí sợ bị bắt, liền bỏ chạy ra phía ngoài để tẩu thoát. Khi cả hai lên xe đi được một đoạn thì bị người dân đi xe máy tông vào nên bị ngã, rớt khẩu súng.
Cùng lúc, ông Trần Minh Thành (50 tuổi) là bảo vệ ngân hàng đuổi theo để bắt giữ thì Cường quay lại dùng dao đâm vào lưng khiến ông Thành tử vong sau đó. Trí bị người dân khống chế khi định bỏ chạy. Còn Cường bỏ chạy và bị lực lượng công an bắt giữ ngay sau đó.
Tại phiên toà, Nguyễn Mạnh Cường trình bày có đánh bài qua mạng thua 500 triệu đồng và đã bán một xe máy hiệu Honda SH với giá 65 triệu đồng rồi tiêu xài hết. Vì cần tiền tiêu xài nên Cường vào các trang nhóm trên mạng xã hội Facebook để tìm hiểu cách cướp ngân hàng.
Trong khi đó, Trí, cũng đánh bạc trên mạng nên nợ nần nhiều, bị chủ nợ đòi. Trong quá trình bàn bạc đi cướp tài sản, Trí có đề xuất đến cướp ở khu biệt thự nằm bên sông Hàn nhưng Cường không đồng ý, mà chỉ muốn đi cướp ở ngân hàng.
(VNF) - Nhà nước có thể bố trí nguồn lực mua lại các khu nhà ở xã hội để làm cơ sở cho thuê. Bộ Tài chính và các bộ, ngành đang liên quan đang được giao nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế và chính sách hỗ trợ đi kèm.
(VNF) - Tính đến ngày 21/5, TP. HCM mới giải ngân được 23.620 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 16% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 30% đặt ra cho quý I/2026.
(VNF) - Cùng với việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, TP. HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực với quy mô kinh tế dự kiến khoảng 800 tỷ USD vào năm 2050.
(VNF) - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn cho biết năm 2025 chứng kiến tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có, với hàng loạt đạo luật, nghị quyết được ban hành nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư kinh doanh.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa kiến nghị bổ sung tài xế công nghệ và người bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử vào nhóm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi sửa đổi các quy định liên quan đến Luật BHXH và Luật Bảo hiểm y tế.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp, trong đó đề xuất không cổ phần hóa các đơn vị đang độc quyền cung cấp dịch vụ công trên phạm vi cả nước hoặc tại từng địa phương.
(VNF) - Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu The Vigo hơn 112 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng hồ sơ công bố và quảng cáo sản phẩm sai quy định.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ hàng trăm nhà đầu tư.
(VNF) - Một hộ kinh doanh ở Đà Nẵng đã sử dụng máy POS để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm hợp thức hóa dòng tiền, hỗ trợ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng và thu phí dịch vụ trái quy định của pháp luật.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình bổ sung đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội”, với lộ trình triển khai theo 3 giai đoạn từ giữa năm 2026 đến hết năm 2029.
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.
(VNF) - Theo báo cáo mới công bố của S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 5/2026 đạt 52,8 điểm, tăng từ mức 50,5 điểm của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2026. Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện tháng thứ 11 liên tiếp.
(VNF) - Sau cuộc hội đàm sáng 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhất trí nâng quan hệ song phương Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.
(VNF) - Việt Nam đề nghị phía Mỹ đánh giá khách quan, công bằng, ghi nhận đầy đủ những nỗ lực và kết quả thực chất của Việt Nam, trên tinh thần hợp tác, xây dựng, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ.
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với Bộ Công an nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin nhằm rút ngắn tối đa thời gian xử lý hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, người nộp thuế sẽ được gỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.
(VNF) - Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra ba cuộc khủng hoảng nền tảng đang diễn ra đồng thời và tác động lẫn nhau trên thế giới.
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam cho rằng, nếu tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về hạ tầng, pháp lý và dòng vốn, thành phố không chỉ bứt tốc tăng trưởng mà còn có cơ hội vươn lên thành trung tâm tài chính, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
(VNF) - Trước làn sóng phản ánh từ nhà bán hàng về việc nhiều sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí và bổ sung các khoản thu mới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu các nền tảng liên quan giải trình, đồng thời giám sát chặt tác động tới môi trường cạnh tranh và giá bán tới tay người tiêu dùng.
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 21/5/2026, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 182.544 tỷ đồng, tương đương khoảng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.
(VNF) - Tập đoàn Gulf mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của Việt Nam trong tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, thông qua đầu tư dài hạn vào điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Nhà nước có thể bố trí nguồn lực mua lại các khu nhà ở xã hội để làm cơ sở cho thuê. Bộ Tài chính và các bộ, ngành đang liên quan đang được giao nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế và chính sách hỗ trợ đi kèm.
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.