Mỹ bắt đầu áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả đối tác thương mại
Các cơ quan hải quan Mỹ hôm 5/4 đã bắt đầu thu thuế quan 10% mà Tổng thống Donald Trump đơn phương áp lên tất cả đối tác thương mại.
Ngày 22/12, Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội tiếp tục phiên xử sơ thẩm “đại án” xảy ra tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC, do bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm chủ tịch HĐQT, đang bỏ trốn), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 152 tỷ đồng. Tại tòa, các bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã nhận tội, không phản đối cáo trạng.
Theo cáo trạng, do được bị cáo Vũ tạo điều kiện trong đấu thầu, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa cho ông Vũ tổng số tiền 14,8 tỷ đồng. Bị cáo Vũ bị truy tố về 2 tội “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tại tòa, bị cáo Vũ thừa nhận đã chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AIC dự thầu, trúng thầu nhưng xin hội đồng xét xử (HĐXX) khoan hồng, chỉ truy tố 1 trong 2 tội danh vì “dù 2 tội đều đúng nhưng chỉ là nguyên nhân, hậu quả của nhau”.
Theo bị cáo Vũ, so với các bị cáo khác cũng vi phạm quy định đấu thầu, cũng nhận quà biếu của Công ty AIC nhưng chỉ bị truy tố một tội danh mà bị cáo này bị truy tố 2 tội danh. Về việc này, HĐXX nêu quan điểm về tội “nhận hối lộ” chỉ cần hứa hẹn giúp đỡ rồi sau đó nhận tiền đã là cấu thành hành vi phạm tội, nhận trước khi làm việc hay sau không quan trọng.
Bị cáo Vũ khai quen bị cáo Nhàn vào năm 2012 trong một lần bà Nhàn đến thăm bệnh viện cũ để xem tình hình và mức độ đầu tư bệnh viện mới. Quá trình thực hiện dự án, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành giới thiệu bà Nhàn và đề nghị ông Vũ tạo điều kiện. Sau đó, bà Nhàn gặp ông Vũ và nói nếu dự án tổ chức đấu thầu thì tạo điều kiện cho Công ty AIC, do đơn vị mình đang trúng thầu nhiều nơi, có năng lực tài chính để đáp ứng được những gói thầu lớn của bệnh viện.
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tố làm môi giới để gán nợ Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Dung (Tổng giám đốc Công ty Mediconsult Việt Nam) thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội nhưng hơi nặng. Bị cáo Dung cho biết quen bà Nhàn trong một lần dẫn đoàn Công ty AIC đến thăm Mediconsult. Sau đó, bà Nhàn nhờ Mediconsult viết cho một số đề xuất phát triển các dự án; đã thực hiện được 4 nghiên cứu. Tuy nhiên, do chưa nhận được tiền phí nên năm 2009, bị cáo Dung đến Công ty AIC đòi tiền thì bà Nhàn khất nợ, rồi hứa sẽ giới thiệu cho một dự án. Sau đó, bị cáo Dung được bị cáo Vũ gọi điện bảo có người giới thiệu, mời vào làm việc với dự án bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Bị cáo Dung khai đã chỉ đạo bị cáo Vũ Quang Ngọc, Phó giám đốc Mediconsult Việt Nam, làm hồ sơ tư vấn cho dự án bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Với cáo buộc chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ thông đồng với nhà thầu và chủ đầu tư, bị cáo Dung cho rằng không đúng vì không nhận được báo cáo và cũng chưa bao giờ liên lạc, trao đổi với ai khác của Công ty AIC. Tuy nhiên, khai tại tòa, bị cáo Ngọc thừa nhận hành vi thông đồng lập hồ sơ thầu theo hướng giúp Công ty AIC như cáo trạng nêu. Đặc biệt, bị cáo này khai trái ngược với bà Dung, rằng đã “báo cáo cô Dung việc xây dựng cấu hình kỹ thuật phụ thuộc vào sự lựa chọn của chủ đầu tư và Công ty AIC”. Hôm nay (23/12), tòa sơ thẩm tiếp tục phần tranh tụng. |
Bị cáo Vũ thừa nhận đã có 2 hành vi tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia thầu và trúng thầu. Thứ nhất, bị cáo Vũ đã chỉ đạo cấp dưới rằng Công ty AIC uy tín do bị cáo Thành giới thiệu nên phải tạo điều kiện thuận lợi. Thứ hai, bị cáo Vũ thừa nhận đã tiết lộ người thẩm định giá cho Công ty AIC.
“Việc tạo điều kiện cho Công ty AIC mua, nộp hồ sơ, dự thầu thì bị cáo không làm. Đấy là những việc nhỏ. Lúc đó xây dựng công trình bệnh viện rất nặng nề, nhiều gói thầu cùng lúc nên bị cáo chịu áp lực lớn. Việc mua hồ sơ thế nào thì bị cáo không quan tâm, chỉ chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty AIC làm sao để tham gia đấu thầu và trúng thầu các gói này”, bị cáo Vũ khai.
Bị cáo Vũ khai đã không đặt điều kiện gì. Sau khi bệnh viện hoàn thành, đưa vào sử dụng thì bị cáo Trần Mạnh Hà (đang bỏ trốn), cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC, đến gặp và đưa quà cho Vũ, nói là “quà của chị Nhàn tặng”. Lần đầu nhận quà của Công ty AIC là vào tháng 8/2015 với 1,8 tỷ đồng tiền mặt tại phòng làm việc của bị cáo.
Từ sau đó đến tháng 2/2016, ông Vũ nhận thêm 5 gói quà của Công ty AIC do bị cáo Hà đưa, tổng số tiền là 14,8 tỷ đồng. “Bị cáo tha thiết xin HĐXX châm chước, bởi hành vi này bị cáo không ý thức, chỉ nghĩ rằng đó là quà cảm ơn vì công việc xong xuôi hết rồi, chứ không phải chưa bắt đầu”, bị cáo Vũ khai và cho biết đã cùng gia đình nộp lại 14,8 tỷ đồng.
Các cơ quan hải quan Mỹ hôm 5/4 đã bắt đầu thu thuế quan 10% mà Tổng thống Donald Trump đơn phương áp lên tất cả đối tác thương mại.
(VNF) - Ngày 5/4, Tập đoàn Hateco chính thức công bố hoạt động của Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT), cùng với đó, Tập đoàn cũng ký kết hợp tác chiến lược với APM Terminals.
(VNF) - Hãng hàng không VietJet dự kiến sẽ ký một thỏa thuận tài chính trị giá 200 triệu USD với đối tác của quỹ đầu tư KKR tại Washington vào tuần tới, với sự tham dự của Boeing và Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc.
(VNF) - Lãnh đạo Quảng Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để đề xuất cấp có thẩm quyền về các giải pháp hỗ trợ thích ứng kịp thời với những thay đổi chính sách.
(VNF) - Theo chuyên gia, Việt Nam không nên đàm phán với Mỹ theo từng lĩnh vực, vì Mỹ áp thuế toàn diện để đơn giản hóa quản lý và chú trọng tổng rào cản thương mại hơn là thuế từng ngành. Việt Nam cần tập trung vào chương trình cải cách kinh tế tổng thể, gồm cải cách thể chế, chuyển đổi sang kinh tế thị trường và thúc đẩy kinh tế tư nhân trong quá trình đàm phán.
(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và 5 bị can, trong đó có Quang Linh Vlogs, liên quan đến vụ lừa dối khách hàng khi quảng bá sản phẩm kẹo rau Kera. Các bị can đối mặt với tội lừa dối khách hàng và có thể bị phạt đến 5 năm tù.
(VNF) - Ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, bị khởi tố với cáo buộc gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng cho Nhà nước. Do bị can đã bỏ trốn, cơ quan an ninh điều tra đang làm các thủ tục để truy nã quốc tế.
(VNF) - Thực hiện 5.673 cuộc thanh tra trong quý I/2025, ngành Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế với tổng số tiền lên tới 2.058 tỷ đồng và 720ha đất.
(VNF) - Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) bị cáo buộc có dấu hiệu tội phạm sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng.
(VNF) - Chính sách thuế quan mới của Mỹ đặt ra thách thức lớn đối với xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) - động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, đầu tư công nổi lên như một điểm sáng tích cực có thể bù đắp thiếu hụt, kích thích tăng trưởng nội địa và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết sẽ có một số mặt hàng không phải chịu thuế đối ứng như nhựa và các sản phẩm nhựa; hóa chất; gỗ và các mặt hàng gỗ; đồng và các sản phẩm đồng; thép, máy điện và thiết bị điện.
(VNF) - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Hiếu và cho thôi giữ các chức vụ.
(VNF) - Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật ông Trương Hoà Bình.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra 4 lãng phí tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, với số tiền tạm tính khoảng 1.254,101 tỷ đồng.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ xác định nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 'vi phạm nghiêm trọng' tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức.
(VNF) - Vi phạm của Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.
(VNF) - VinaCapital cho rằng, đợt bán tháo này mở ra cơ hội cho các nhà quản lý quỹ chủ động mua vào những cổ phiếu có nền tảng vững chắc và ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách thuế, với mức định giá hấp dẫn hơn.
(VNF) - Theo Dragon Capital, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã đạt 90,3 tỷ USD. Vào ngày 13/3, Việt Nam tiếp tục ký kết thêm một thỏa thuận trị giá 4,15 tỷ USD, đồng thời đang đàm phán các hợp đồng khác với tổng giá trị 36 tỷ USD.
(VNF) - TS Bùi Quý Thuấn - Phó Trưởng Ban nghiên cứu, Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA) đánh giá ,việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu 46% lên hàng hóa Việt Nam sẽ tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để Việt Nam tạo ra những thay đổi tích cực về lâu dài.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng con số thuế suất đối ứng mà Tổng Thống Trump đưa ra được tính bằng chênh lệch thương mại hai chiều giữa hai nước, chia đôi và làm tròn lên.
(VNF) - Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường nước ngoài - Bộ Công Thương cho biết Mức thuế MFN trung bình mà Việt Nam áp đối với hàng hóa nhập khẩu hiện nay là 9,4%. Do đó, mức thuế đối ứng mà Hoa Kỳ dự kiến áp cho hàng hóa Việt Nam lên tới 46% là thiếu căn cứ khoa học và thực sự không công bằng, không phản ánh thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua trong việc xử lý tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng để có không gian phát triển mạnh hơn và đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.
(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Trần Minh: "Nếu chính phủ và doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy như đàm phán thương mại, đa dạng hóa thị trường, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng Việt Nam có thể giảm thiểu tác động và tận dụng cơ hội để củng cố nền kinh tế trong dài hạn'
Các cơ quan hải quan Mỹ hôm 5/4 đã bắt đầu thu thuế quan 10% mà Tổng thống Donald Trump đơn phương áp lên tất cả đối tác thương mại.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.