M&A

Xiaomi chuẩn bị có thương vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ 2014

Xiaomi dự kiến huy động ít nhất 10 tỷ USD, đưa mức định giá của công ty lên 100 tỷ USD...

Xiaomi chuẩn bị có thương vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ 2014

Xiaomi chuẩn bị có thương vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ 2014.

Xiaomi Corp. vừa trở thành công ty lớn đầu tiên đệ đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) theo các quy định mới của sàn giao dịch Hồng Kông. Đây dự kiến là IPO lớn nhất thế giới kể từ năm 2014.

Nhà sản xuất di động thông minh (smartphone Trung Quốc) dự kiến huy động ít nhất 10 tỷ USD, đưa mức định giá của công ty lên 100 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Năm 2017, Xiaomi lần đầu công bố báo cáo tài chính chi tiết, theo đó lỗ ròng 43,9 tỷ Nhân dân tệ (6,9 tỷ USD), trái ngược so với lợi nhuận dương của năm trước. Tuy nhiên, năm ngoái, doanh thu của công ty này tăng 67,5% lên 114,5 tỷ Nhân dân tệ.

IPO của Xiaomi được xem là chiến thắng lớn cho sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Lãnh đạo của sàn này đã mất nhiều năm để đấu tranh loại bỏ lệnh cấm quyền biểu quyết cho phép các nhà sáng lập và giám đốc công ty quyền kiểm soát khi chỉ có sở hữu cổ phần thiểu số.

Trong khi một số nhà đầu tư phản đối, quyết định của Xiaomi - được đưa ra 4 năm sau khi Alibaba Group Holding chào sàn New York, mở ra một trang mới cho Hồng Kông với tham vọng cạnh tranh với sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Thương vụ IPO của Xiaomi sẽ là lớn nhất thế giới kể từ sau IPO 25 tỷ USD của Alibaba vào năm 2014. Dù trải qua năm 2016 đầy thách thức, Xiaomi đã vực dậy nhờ doanh số tốt và mở rộng tại Ấn Độ, nơi Samsung Electronics đang chiếm lĩnh thị phần smartphone.

Dưới sự dẫn dắt của người đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) Lei Jun, Xiaomi đang tìm cách thâm nhập vào các thị trường smartphone phát triển, sau khi củng cố vị trí tại các thị trường mới nổi. Năm ngoái, công ty này tấn công thị trường Tây Ban Nha và cho biết đang thảo luận với các nhà mạng tại Mỹ để bán thiết bị tại thị trường này.

Ngoài smartphone, Xiaomi cũng đầu tư vào nhiều startup sản xuất nhiều sản phẩm từ thiết bị đeo cho tới nồi cơm điện. Năm 2017, doanh thu từ hệ sinh thái Xiaomi đã tăng gấp đôi lên 20 tỷ Nhân dân tệ. 

Tin mới lên