Tài chính quốc tế

Chuyên gia: Bitcoin chưa 'đủ tầm' để đe dọa nền kinh tế toàn cầu

HNP – Trong 24 giờ qua, giá trị của đồng tiền ảo Bitcoin đã nhảy múa không ngừng, sau khi tăng giá mạnh vượt ngưỡng 11.000 USD tối 29/11, Bitcoin đã mất đà, rơi về khoảng giá 9.500-10.500 USD.

Chuyên gia: Bitcoin chưa 'đủ tầm' để đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 11.377 USD.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Jon Cunliffe, phó thống đốc của Ngân hàng Trung ương Anh (Bank of England), sự biến động giá này không đáng lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.

Từ đầu năm, Bitcoin đã tăng giá gấp 10 lần, mức tăng "khủng" nhất của tất cả các loại tài sản, khiến cho nhiều nhà kinh tế hoài nghi đó là một bong bóng đầu cơ cổ điển.

Được ra đời trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lan rộng (xuất phát từ cuộc khủng hoảng nhà đất ở Mỹ), những đồng tiền ảo đang ngày càng phổ biến và gia tăng giá trị không ngừng. Ngày càng có nhiều người dùng tiền ảo trong giao dịch thay vì dùng các dịch vụ ngân hàng hoặc thanh toán truyền thống. Điều này buộc các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý tài chính và các tổ chức không thể làm ngơ.

Ông Jon Cunliffe mới đây đã chia sẻ với đài BBC: "Bitcoin không phải là một loại tiền tệ, không có ngân hàng trung ương đứng sau nó. Đối với tôi, thứ tiền ảo này chỉ giống như một loại hàng hóa. Tuy nhiên, với sự biến động giá cả như hiện nay, theo quan điểm của tôi, các nhà đầu tư cần dày công nghiên cứu về nó".

Ông Jon Cunliffe 

Nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đã tỏ ra quan ngại khi Bitcoin liên quan đến một vài vụ rửa tiền và tội phạm trực tuyến, nhiều quốc gia không chấp nhận đồng tiền ảo này.

Giám đốc điều hành của JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon đã so sánh Bitcoin với hội chứng hoa Tulip (Dutch Tulipmania) xuất hiện từ thế kỷ thứ 17. Ông dự báo bong bóng tiền ảo rốt cục sẽ vỡ tung. "Đây là một trò bịp bợm" và "tệ hơn cả bong bóng hoa tulip", ông nói.

Bong bóng hoa tulip xảy ra ở Hà Lan vào thế kỷ thứ 17. Khi đó, giới đầu cơ đã đẩy giá nụ hoa tulip lên những mức "không tưởng". Khi bong bóng vỡ, giá hoa tulip sụt kinh hoàng, khiến nhiều người lâm cảnh tay trắng.

Ông cho rằng Bitcoin chỉ phù hợp với những tay buôn ma túy, tội phạm giết người hoặc những người đang sống ở Venezuela, Ecuador hay Triều Tiên.

Tuy nhiên, JP Morgan đang cân nhắc hướng chào mời các khách hàng với các hợp đồng tương lai Bitcoin do CME cung cấp và JP Morgan sẽ đóng vai trò là nhà môi giới. JP Morgan cho phép khách hàng của mình đặt cược vào giá lên xuống của Bitcoin và JP Morgan sẽ thu một khoản phí trung gian nhỏ.

Dennis de Jong, giám đốc điều hành của tổ chức môi giới ngoại hối UFX cho biết: "Giá trị của Bitcoin còn có thể tăng thêm nữa. Cho đến khi Bitcoin được đưa vào sử dụng để thanh toán phổ biến, giá trị của nó có thể chạm ngưỡng 15.000 USD hoặc nhiều hơn thế".

Tin mới lên