Nhân vật

Tỷ phú Jack Dorsey: Thành công nhờ chọn nhân viên có đam mê

Tỷ phú Jack Dorsey là đồng sáng lập ra mạng xã hội Twitter và là CEO của Square nổi tiếng không chỉ giàu có mà còn bởi triết lý sống đáng học hỏi.

Tỷ phú Jack Dorsey: Thành công nhờ chọn nhân viên có đam mê

Tỷ phú Jack Dorsey

Jack Dorsey là nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ thế giới bởi ông là người đồng sáng lập Twitter cùng với Biz Stone và Evan Williams năm 2006. Tỷ phú này còn là CEO của Square - công ty thanh toán qua điện thoại di động do ông sáng lập. Cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Jack Dorsey khiến nhiều người ngưỡng mộ và trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Đam mê lập trình từ nhỏ

Tỷ phú Jack Dorsey sinh tại St. Louis, Missouri, Mỹ ngày 19/11/1976. Ngay từ khi còn nhỏ, ông quan tâm đến máy tính và truyền thông. Ông đã bắt đầu học lập trình ở trường cấp 3 Bishop Dubourg thuộc thành phố St. Louis. Đến năm 15 tuổi, Dorsey đã viết phần mềm về chuyển phát dành cho các công ty taxi.

Giống như nhiều tỷ phú khác trên thế giới, ông Dorsey không có bằng Đại học mặc dù từng theo học tại ĐH Khoa học và công nghệ Missouri nhưng chưa tốt nghiệp.

Vào năm 2006, ông là người đồng sáng lập mạng xã hội Twitter cùng với Biz Stone và Evan Williams. Đến năm 2010, vị doanh nhân này tiếp tục phát triển, mở rộng sự nghiệp bằng cách thành lập công ty thanh toán qua điện thoại di động có tên Square.

Tỷ phú Dorsey từng rời Twitter năm 2008 và quay trở lại công ty vào năm 2010. Đến năm 2016, ông được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Twitter. Kể từ đó đến nay, ông đồng thời đảm nhiệm hai vị trí quan trọng ở Twitter và Square.

Với sự nghiệp thành công, ông Dorsey trở thành tỷ phú năm 2012 khi mới 35 tuổi, với giá trị tài sản ước tính 2,2 tỷ USD.

Thành công bằng cách chọn nhân viên có đam mê

Để điều hành cùng lúc 2 công ty và gặt hái được nhiều thành công như ngày nay, Jack Dorsey có những bí quyết kinh doanh đáng học hỏi. Một trong số những bí quyết được ông chia sẻ là chọn nhân viên có đam mê phù hợp với công việc của công ty.

"Nếu thấy ứng viên có niềm đam mê phù hợp với mục đích của công ty, tôi biết rằng bất kỳ kỹ năng nào cũng có thể được đào tạo sau. Còn sự đam mê thì không ai có thể dạy được", ông Dorsey nói.
Theo doanh nhân Dorsey, nếu như các nhà lãnh đạo tuyển dụng được những người có niềm đam mê với công việc thì họ sẽ có khả năng đóng góp lớn hơn cho thành công của công ty. Và ngược lại, nếu như chọn nhân viên không có niềm đam mê với công việc thì họ sẽ trở thành vật cản, kéo lùi sự phát triển đi lên của tập thể.

"Tất cả là về con người. Thu hút đúng người giỏi nghĩa là bạn đã hiểu biết một cách sâu sắc những mục đích của mình. Chủ doanh nghiệp nhỏ phải xác định cụ thể và chắc chắn về mục đích của mình và tìm kiếm những người có khả năng chia sẻ mục đích đó", tỷ phú Dorsey chia sẻ quan điểm về cách thu hút người tài có chung mục tiêu phấn đấu.

Không chỉ giỏi trong việc chọn nhân viên, ông Dorsey còn chia sẻ bí quyết thành công là làm mọi việc một cách hoàn hảo nhất có thể.

"Hãy làm mọi việc trong cách hoàn hảo nhất và giới hạn số lượng những việc đó để tìm kiếm sự hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ nhất", ông Dorsey nói.

CEO Twitter cũng khuyên mọi người nên tự tin với ý tưởng của bản thân và làm mọi thứ để những người khác có thể cảm nhận được ý tưởng ấy.

"Với tôi thì việc thực sự xây dựng nên một doanh nghiệp không quan trọng bằng việc tự tin với ý tưởng mình có và sẵn sàng làm mọi thứ để mọi người có thể cảm nhận được ý tưởng ấy", ông Dorsey chia sẻ.

Một khi đã có ý tưởng, bạn hãy bắt tay vào thực hiện. Nếu như bạn chỉ giữ ý tưởng trong đầu thì ý tưởng vẫn mãi chỉ là ý tưởng và không bao giờ được hiện thực hóa. Hãy hành động để thực hiện những ý tưởng chứ đừng chỉ dừng lại ở trong suy nghĩ.

Chú trọng sức khỏe, không thích sự phô trương

Là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, CEO Twitter Jack Dorsey rất chú trọng đến việc rèn luyện sức khỏe để có thể làm việc một cách tốt nhất. Vị doanh nhân thành đạt này thường bắt đầu một ngày mới vào lúc 5h sáng. Sau đó, ông ngồi thiền định trong nửa giờ, tập các bài tập vận động khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu một ngày làm việc bận rộn khi điều hành 2 công ty cùng lúc.

Chia sẻ về lý do chú trọng sức khỏe, tỷ phú Dorsey nói: "Lối sống lành mạnh giúp tôi tư duy chặt chẽ và sáng tạo hơn".

Không chỉ chú trọng đến sức khỏe, tỷ phú Dorsey còn không thích phô trương sự giàu có của bản thân. Do vậy, ông thường đi làm bằng xe bus. Bằng việc trải nghiệm đi xe bus, ông đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn và nó giúp ích rất nhiều trong việc nghiên cứu thị trường.

Ngoài thời gian làm việc, vị tỷ phú này có sở thích đi du lịch và bay. Mỗi khi có thời gian rảnh, ông đều làm những điều mà mình thích.

Tin mới lên