25 năm Vingroup: Từ ‘chuyến xe Lada màu đỏ’ đến nhà máy Vinfast tỷ đô

Hải Minh - 08/08/2018 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 8/8/2018 là ngày kỷ niệm 25 năm thành lập của tập đoàn Vingroup. Ít người biết rằng, những thành quả hôm nay của Vingroup và cá nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã được bắt đầu từ ước mơ khởi nghiệp đầy giản dị những năm đầu thập kỷ 90.

VNF
Robot được sử dụng trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Quá nhiều thứ để nói về Vingroup của thời điểm hiện tại. Nhưng trong dịp kỷ niệm này, VietnamFinance chọn một câu chuyện để nói về một hành trình của doanh nghiệp này. Năm 1993, một chuyến xe Lada màu đỏ chở ông Phạm Nhật Vượng và ba người bạn khác từ Matxcova chạy về Kharkov, miền đất mà về sau đã trở thành điểm tựa để Vingroup cất cánh.

24 năm sau, ngày 2/9/2017, tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Tập đoàn Vingroup đã khởi công dự án phức hợp nhà máy sản xuất ô tô thương hiệu VinFast, quy mô 335 ha. Sự ra đời của Dự án ô tô thương hiệu Việt NamVinFast không chỉ là kế hoạch làm ăn đơn thuần của một Tập đoàn kinh tế tư nhân, mà ở trong đó là lửa, khát vọng và tâm huyết của những con người muốn viết nên câu chuyện mang tên “Made in Vietnam”.

Giống như tờ Financial Times nhận định: “Dự án xe hơi rõ ràng là một niềm tự hào đối với một đất nước đang cố gắng chuyển từ việc gia công cho các công ty FDI sang các khu vực có giá trị gia tăng cao hơn".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan - người đồng hành và có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, người luôn đau đáu với nền sản xuất của nước nhà cho rằng “thật may mắn khi mấy năm nay ông Vượng, người dẫn đầu trong số những người giàu ở Việt Nam, đã đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Ông có những tính toán và bước đi khá vững chắc trong việc đa dạng hóa, nhất là chuyển sang làm lĩnh vực công nghiệp”.

Thực tế, tại tất cả các nước, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, đều "hóa rồng" nhờ sản xuất, nhất là sản xuất công nghiệp.

“Còn ta nội lực yếu, đến tận bây giờ, khi 72% xuất khẩu nằm trong tay nước ngoài, 50% giá trị gia tăng trong công nghiệp nằm trong tay khối FDI, chúng ta mới giật mình nhận ra công nghiệp trong tay hầu như chưa có gì cả”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trăn trở.

Chính vì vậy, bà Lan cho rằng dự án sản xuất ôtô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là điểm sáng đáng mừng trong hoạt động của các tỷ phú Việt. “Điều này có thể thúc đẩy những người giàu khác ở Việt Nam quan tâm, học tập và đi theo con đường của người dẫn đầu”.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Khi xem xét Dự án ô tô thương hiệu Việt của Vingroup dưới khía cạnh lợi nhuận, nhiều hãng truyền thông lớn của nước ngoài như Financial Times và Nikkei Asia nhận định đây là “một động thái mạo hiểm”.

Nếu Financial Times đưa ra luận điểm “việc chế tạo xe hơi là một ngành công nghiệp toàn cầu cạnh tranh và có lợi nhuận thấp” trong khi Việt Nam là người đến sau, thì Nikkei Asia lại hoài nghi về cú nhảy của Vingroup sang lĩnh vực công nghiệp ô tô “vì tình trạng non trẻ của ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô trong nước”.

Về phía mình, Vingroup đã “phản đối” những hoài nghi về triển vọng xây dựng một thương hiệu xe hơi "Made in Vietnam" bằng những hành động cụ thể trong suốt 1 năm qua.

Theo Vingroup, giai đoạn đầu của dự án VinFast có giá trị 1,5 tỷ USD, trong tổng số đầu tư dự kiến là 3 tỷ USD - 3,5 tỷ USD. Ở thời kỳ đầu, Vinfast có kế hoạch sản xuất với công suất lên đến 300.000 xe  điện và 250.000 xe  hơi mỗi năm.  Tuy nhiên, những con số này có thể lên tới 1.000.000 và 500.000 xe mỗi năm vào năm 2025.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, VinFast đã công bố mua lại toàn bộ hoạt động của General Motor (GM) Việt Nam. Trước đó ít ngày, VinFast đã tổ chức buổi hội thảo tại Đức, thu hút sự tham gia của hơn 300 nhà cung cấp linh kiện và phụ tùng ô tô trên toàn cầu.

Tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 được tổ chức hôm 13/7 tại Hà Nội, ông Võ Quang Huệ - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup tiết lộ “dự kiến trong tháng 10 tới VinFast sẽ đưa máy móc vào nhà máy, đầu năm 2019 có thể cho ra sản phẩm đầu tiên”.

Với niềm tin mãnh liệt rằng ‘người Việt sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất ô tô ứng dụng 4.0’, Vingroup đã đầu tư hơn 10 triệu USD cho trung tâm đào tạo của VinFast, đào tạo hoàn toàn theo tiêu chuẩn Đức.

“Trung tâm đào tạo không chỉ là cái nôi khởi đầu cho các kỹ thuật viên có tay nghề cao, mà sẽ hướng tới trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực cho sản xuất theo công nghiệp 4.0 lớn nhất Đông Nam Á”, ông Võ Quang Huệ cho biết.

Vẫn theo lời ông Võ Quang Huệ thì "Vào tháng 9/2019, khi các nhà máy sản xuất động cơ và sản xuất xe ô tô của VinFast đi vào hoạt động SOP, chúng ta sẽ biết, thấy và cảm nhận đầy đủ về mức độ và tác động của đề án ô tô thương hiệu Việt Nam – VinFast".

Những chiếc xe ô tô có gắn logo hình chữ “V” đang được đón chờ. Không chỉ là Vingroup – những chữ “V” gắn trên xe còn khiến người ta liên tưởng đến 2 tiếng “Việt Nam”.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường phát triển 25 năm của Tập đoàn Vingroup: Từ Technocom - nhà sản xuất trong top 40 doanh nghiệp có giá trị nhất tại Ucraina, đến hôm nay, Vingroup đã trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam.

Sau 25 năm bền bỉ, Vingroup đã tạo dựng cho mình một hệ sinh thái gồm 8 trụ cột chính: bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, giáo dục, y tế, nông nghiệp và mới đây là công nghiệp nặng với dự án VinFast.

Mặc dù là trụ cột ra đời sau cùng nhưng VinFast lại có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ với Vingroup mà còn đối với nền sản xuất trong nước và lớn hơn là khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Đến đây, người viết lại nhớ đến câu chuyện mà chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã từng chia sẻ với báo giới, về việc bà đã phải mất rất nhiều thời gian vận động các công ty ô tô của Nhật đầu tư vào Việt Nam nhưng cuối cùng họ lại chọn Indonesia.

Và khi Vingroup cho ra đời Dự án ô tô thương hiệu Việt VinFast, bà vui mừng: “Đây sẽ là minh chứng đầu tiên về việc người Việt Nam sẽ làm được ôtô, không cần phải đi năn nỉ, vận động doanh nghiệp nước ngoài đầu tư giúp mình mà có khi cuối cùng có khi cũng chỉ nhận được công nghệ cũ và những cái thừa thãi của xã hội, của thế giới”.

Từ chuyến "Lada màu đỏ" năm xưa, khát vọng của Vingroup đã và đang được tiếp tục đắp bồi... Những chiếc xe VinFast sẽ sớm xuất hiện trên những con đường Việt Nam, sẽ lại chở những người trẻ tuổi khác đi tìm những miền đất mới như ông Phạm Nhật Vượng năm xưa.

Không chỉ là chuyện làm ăn thuần túy, tỷ phú đã và đang đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam trên một phương diện khác: thúc đẩy một tinh thần kinh doanh theo đúng slogan "Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp" và khát vọng mà ông từng thổ lộ: "Đã trót làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được".

 

Những dấu mốc quan trọng của Vingroup trong 25 năm qua:

Tháng 12/1994, nhà hàng Thăng Long tại Ngõ Zernovoi 1-a được khai trương

12/1998: Khánh thành nhà máy mì Mivina 1 – công suất: 6 triệu gói/tháng

11/1999: Xây dựng nhà máy gia vị tại đại lộ Gagarina. Bột canh Mivina ra đời.

10/2000: Khánh thành nhà máy in bao bì màng ghép phức hợp Supack.

2/2001: Khánh thành nhà máy Mivina 2 – công suất 30 triệu gói/tháng.

14/7/2003: Khánh thành nhà máy Mivina 3 – công suất: 90 triệu gói/tháng.

11/2003: Nhà máy sản xuất bao bì carton đi vào hoạt động. Khánh thành Khách sạn Vinpearl Resort Nha Trang – giai đoạn 1.

2004: Khánh thành Vincom Center Bà Triệu.

2006: Khai trương công viên giải trí Vinpearl Land  Nha Trang

2007: Khánh thành cáp treo Vinpearl.

2010: Khai trương tổ hợp TTTM văn phòng và căn hộ cao cấp Vincom Center tại TP HCM.

2011: Khai trương Vinpearl Luxury Nha Trang; Vinpearl Golf club Nha Trang & Vinpearl Luxury Đà Nẵng. Tại Hà Nội, khu đô thị Vinhomes Riverside hoàn thành những hạng mục đầu tiên, khai trương Vincom Plaza Long Biên – Chính thức ra mắt pháp nhân Tập đoàn Vingroup.

2012: Ra mắt thương hiệu y tế Vinmec.

2013: Ra mắt thương hiệu giáo dục Vinschool và Vinhomes.

2014: Gia nhập thị trường bán lẻ - Ra mắt VinMart & VinMart+, Khai trương tổ hợp Vinpearl Phú Quốc.

2015: Ra mắt thương hiệu VinEco, VinPro & Adayroi

2017: Ra mắt thương hiệu VinFast; liên tục mở rộng đến các vùng miền mới. Đặc biệt, ngày 29.4.2017 ghi dấu ấn kỷ lục của Tập đoàn Vingroup khi trong cùng một ngày khai trương 15 cơ sở, bao gồm 7 khách sạn Vinpearl, một sân golf 36 hố, 2 khu vui chơi giải trí hiện đại và 5 trung tâm thương mại Vincom trên cả nước.

2018: Ra mắt thương hiệu VinFa, VinUni - tiếp tục mở rộng phát triển tất cả các thương hiệu tới các tỉnh thành mới.

Vingroup hôm nay sở hữu 45 dự án bất động sản Vinhomes, 51 TTTM Vincom; 25 khách sạn, sân Golf và khu vui chơi giải trí Vinpearl, hơn 1.300 các siêu thị/ cửa hàng bán lẻ của VinMart, VinMart+, VinPro; 15 nông trường VinEco, 20 cơ sở trường Vinschool, 8 bệnh viện - phòng khám VinMec… và hơn 50 ngàn cán bộ nhân viên tại hơn 40 tỉnh thành trên cả nước. 7 lĩnh vực tập đoàn đang triển khai gồm: Bất động sản; Du lịch – giải trí, Bán lẻ, Y tế, Giáo dục; Nông nghiệp và Công nghiệp -  kiến tạo nên hệ sinh thái toàn diện, đồng bộ và chuyên nghiệp, mang tới cuộc sống chất lượng cao và hiện đại cho người Việt.

Từ quy mô hơn nửa tỷ USD với 1 mã cổ phiếu VIC niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2007, đến trung tuần tháng 5/2018, Vingroup đã sở hữu 3 mã cổ phiếu với tổng giá trị vốn hóa lên tới hơn 32 tỷ USD, dẫn đầu TOP 10 những doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thị trường. 

Cùng chuyên mục
Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

30/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7, thay đổi về thông tin quản lý, thay đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải thực hiện kiểm định lại mà chỉ cần đưa xe đến cơ sở đăng kiểm để kiểm tra, đối chiếu và cập nhật dữ liệu vào hồ sơ phương tiện.

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

30/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được điều chỉnh giảm trong khi giá vàng thế giới được dự báo sẽ sớm "thủng" mốc 4.000 USD/ounce.

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

29/06/26 17:35 (GMT+7)

(VNF) -Một chu kỳ phát triển mới đang mở ra với Vĩnh Long, nhưng cơ hội không mặc nhiên trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong bối cảnh đó, bài toán kiến tạo những đô thị có khả năng dẫn dắt tăng trưởng và hình thành chuẩn sống mới sẽ là chủ đề xuyên suốt của hội thảo "Vĩnh Long trong không gian phát triển mới: Động lực đô thị hóa và cơ hội kiến tạo chuẩn sống thế hệ mới" diễn ra ngày 3/7 tới đây.

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

29/06/26 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Tối 17/6 vừa qua tại Singapore, Home Credit Việt Nam đã nhận giải Bạc tại CX Asia Excellence Awards 2026 ở hạng mục "Ứng dụng dữ liệu & thấu hiểu Khách hàng hiệu quả nhất" (Best Use of Data and Customer Insights). Giải thưởng ghi nhận nỗ lực nâng chuẩn trải nghiệm và chiến lược luôn đặt khách hàng làm trọng tâm của doanh nghiệp.

PVFCCo-Phú Mỹ  hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

PVFCCo-Phú Mỹ hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

29/06/26 11:44 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/6/2026, tại tỉnh Đắk Lắk, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo -Phú Mỹ) và UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về việc nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

29/06/26 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là dự án hợp tác đầu tiên giữa T&T Retail và Công ty Cổ phần Cao Nguyên Thịnh Vượng, Little Hong Kong còn tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển những điểm đến thương mại - dịch vụ mang bản sắc riêng, góp phần gia tăng sức sống và giá trị bền vững cho các khu đô thị của T&T Group.

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

29/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước khởi động tuần mới "bình lặng" trong mối lo tiếp tục tụt dốc khi giá vàng miếng lẫn vàng nhẫn không có nhiều động lực đi lên trong cả tuần trước.

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

28/06/26 15:55 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu về một mẫu xe đa dụng dành cho gia đình và kinh doanh ngày càng tăng, MG G50 đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý trong phân khúc MPV nhờ sở hữu không gian rộng rãi, động cơ tăng áp mạnh mẽ cùng mức giá cạnh tranh.

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

28/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Xét về triển vọng dài hạn, giới phân tích vẫn giữ cái nhìn lạc quan về đà tăng của giá bạc nhờ cán cân cung - cầu cơ bản trên thị trường vật chất đang thắt chặt.

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

28/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn vừa trải qua một tuần giằng co với nhiều phiên biến động mạnh tại các thương hiệu lớn.

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

27/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Góp ý dự thảo lộ trình phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, VCCI đề xuất tách bạch hoạt động quản lý lưới điện và kinh doanh bán lẻ điện, đồng thời đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi nhà cung cấp và nới điều kiện bảo đảm tài chính nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường.

Từ 1/7: Người bán trên Shopee, TikTok Shop không làm điều này sẽ bị khóa tài khoản

Từ 1/7: Người bán trên Shopee, TikTok Shop không làm điều này sẽ bị khóa tài khoản

27/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Shopee và TikTok Shop siết chặt xác thực danh tính người bán theo Luật TMĐT 2025.

Điện mặt trời mái nhà được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới

Điện mặt trời mái nhà được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới

27/06/26 10:35 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ vừa sửa đổi quy định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, cho phép các hệ thống được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới, đồng thời mở cơ chế bán vượt mức này đến hết năm 2030 nếu lưới điện đủ khả năng tiếp nhận.

Hướng tới nhóm khách hàng cao cấp, Mazda CX-90 có lặp lại vết ‘xe đổ’ của KIA Quoris?

Hướng tới nhóm khách hàng cao cấp, Mazda CX-90 có lặp lại vết ‘xe đổ’ của KIA Quoris?

27/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bước vào phân khúc xe sang với không ít hoài nghi từ thị trường, Mazda CX-90 vẫn sở hữu những lợi thế riêng về sản phẩm và chiến lược tiếp cận khách hàng, giúp mẫu SUV này có cơ hội thoát khỏi “vết xe đổ” của KIA Quoris.

Giá vàng hôm nay 27/6: Tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay 27/6: Tăng nhẹ

27/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều phiên điều chỉnh, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ ở cả hai chiều mua vào - bán ra trong phiên sáng 27/6.

Vietcap nâng giá mục tiêu F88 lên 98.000 đồng: Không chỉ là 'upside' 23,6%

Vietcap nâng giá mục tiêu F88 lên 98.000 đồng: Không chỉ là 'upside' 23,6%

26/06/26 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn 5 tháng kể từ báo cáo định giá tháng 1/2026, Vietcap tiếp tục nâng giá mục tiêu của F88 lên 98.000 đồng/cổ phiếu và nâng khuyến nghị từ Outperform lên Buy, sau khi điều chỉnh tăng khoảng 18% dự báo lợi nhuận giai đoạn 2026 – 2030. Điểm mấu chốt là F88 không chỉ tăng trưởng nhanh hơn, mà còn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trên cùng một nền tảng hoạt động.

Đề xuất áp dụng giá điện theo giờ với hộ gia đình

Đề xuất áp dụng giá điện theo giờ với hộ gia đình

26/06/26 16:09 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất đổi mới cơ chế giá bán lẻ điện đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt.

 ‘Vũ khí bí mật’ của Tesla khiến đối thủ Trung Quốc phải thừa nhận đẳng cấp Elon Musk

‘Vũ khí bí mật’ của Tesla khiến đối thủ Trung Quốc phải thừa nhận đẳng cấp Elon Musk

26/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Đối thủ của Tesla công khai ca ngợi hệ thống Full Self-Driving, cho rằng chưa có hãng nào đạt đến đẳng cấp của Tesla.

Chạy phố gọn, chi phí nhẹ: VinFast Minio Green hút người dùng muốn lên đời ô tô

Chạy phố gọn, chi phí nhẹ: VinFast Minio Green hút người dùng muốn lên đời ô tô

26/06/26 10:25 (GMT+7)

(VNF) - VinFast Minio Green thu hút người dùng phổ thông muốn chuyển từ xe 2 bánh lên 4 bánh nhờ giá bán hợp lý, kích thước nhỏ gọn và công năng phù hợp nhịp sống đô thị.

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

26/06/26 09:35 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 26/6/1986, dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ được khai thác, mở ra một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Bốn thập niên sau, Bạch Hổ không chỉ được biết đến là mỏ dầu lớn nhất cả nước, mà còn trở thành biểu tượng của tầm nhìn chiến lược, năng lực khoa học - công nghệ và khát vọng làm chủ biển của người Việt Nam.

Du khách quốc tế 'tìm kiếm' Việt Nam nhiều hơn bao giờ hết

Du khách quốc tế 'tìm kiếm' Việt Nam nhiều hơn bao giờ hết

26/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Agoda, lượng du khách quốc tế tìm kiếm khách sạn và nơi lưu trú tại Việt Nam trong năm 2025 đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng này phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của Việt Nam trên bản đồ du lịch toàn cầu, nhờ sự cộng hưởng giữa cải cách chính sách thị thực, mở rộng kết nối hàng không và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng du lịch.

Bộ Công Thương muốn xóa bỏ mô hình 'một người mua duy nhất' trong ngành điện

Bộ Công Thương muốn xóa bỏ mô hình "một người mua duy nhất" trong ngành điện

26/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 14 năm vận hành thị trường điện cạnh tranh, Bộ Công Thương cho rằng mô hình "một người mua duy nhất" vẫn đang là rào cản lớn đối với quá trình phát triển thị trường điện. Cơ quan này đề xuất từng bước chuyển các hợp đồng mua bán điện khỏi EVN để mở rộng cạnh tranh, thu hút đầu tư và tạo nền tảng cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong tương lai.

Giá vàng hôm nay 26/6: Đứng ở mức thấp, chờ lực đẩy từ giá thế giới

Giá vàng hôm nay 26/6: Đứng ở mức thấp, chờ lực đẩy từ giá thế giới

26/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước bất động trong phiên sáng 26/6 trong khi giá vàng thế giới quay đầu tăng trở lại.

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể tổng công ty

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể tổng công ty

25/06/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), trong đó Petrovietnam sở hữu 54,47% vốn điều lệ.

Tin khác
Kinh tế dược giúp tối ưu chi phí và mở rộng cơ hội điều trị

Kinh tế dược giúp tối ưu chi phí và mở rộng cơ hội điều trị

(VNF) - Kinh tế dược được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp mở rộng khả năng tiếp cận điều trị và sử dụng hiệu quả nguồn lực y tế.

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

PVFCCo-Phú Mỹ  hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

PVFCCo-Phú Mỹ hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Từ 1/7: Người bán trên Shopee, TikTok Shop không làm điều này sẽ bị khóa tài khoản

Từ 1/7: Người bán trên Shopee, TikTok Shop không làm điều này sẽ bị khóa tài khoản

Điện mặt trời mái nhà được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới

Điện mặt trời mái nhà được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới

Hướng tới nhóm khách hàng cao cấp, Mazda CX-90 có lặp lại vết ‘xe đổ’ của KIA Quoris?

Hướng tới nhóm khách hàng cao cấp, Mazda CX-90 có lặp lại vết ‘xe đổ’ của KIA Quoris?

Giá vàng hôm nay 27/6: Tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay 27/6: Tăng nhẹ

Vietcap nâng giá mục tiêu F88 lên 98.000 đồng: Không chỉ là 'upside' 23,6%

Vietcap nâng giá mục tiêu F88 lên 98.000 đồng: Không chỉ là 'upside' 23,6%

Đề xuất áp dụng giá điện theo giờ với hộ gia đình

Đề xuất áp dụng giá điện theo giờ với hộ gia đình

 ‘Vũ khí bí mật’ của Tesla khiến đối thủ Trung Quốc phải thừa nhận đẳng cấp Elon Musk

‘Vũ khí bí mật’ của Tesla khiến đối thủ Trung Quốc phải thừa nhận đẳng cấp Elon Musk

Chạy phố gọn, chi phí nhẹ: VinFast Minio Green hút người dùng muốn lên đời ô tô

Chạy phố gọn, chi phí nhẹ: VinFast Minio Green hút người dùng muốn lên đời ô tô

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Du khách quốc tế 'tìm kiếm' Việt Nam nhiều hơn bao giờ hết

Du khách quốc tế 'tìm kiếm' Việt Nam nhiều hơn bao giờ hết

Bộ Công Thương muốn xóa bỏ mô hình 'một người mua duy nhất' trong ngành điện

Bộ Công Thương muốn xóa bỏ mô hình "một người mua duy nhất" trong ngành điện

Giá vàng hôm nay 26/6: Đứng ở mức thấp, chờ lực đẩy từ giá thế giới

Giá vàng hôm nay 26/6: Đứng ở mức thấp, chờ lực đẩy từ giá thế giới

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể tổng công ty

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể tổng công ty