Tài chính

4 cổ phiếu ngân hàng có thể được thêm vào rổ VNDiamond

(VNF) - ACB, VIB, MSB và EIB là 4 cổ phiếu ngân hàng có thể được thêm vào chỉ số VNDiamond trong kỳ cơ cấu lại danh mục sắp tới.

4 cổ phiếu ngân hàng có thể được thêm vào rổ VNDiamond

4 cổ phiếu ngân hàng có thể được thêm vào rổ VNDiamond

Theo bản tin ETF dự báo thay đổi danh mục HoSE-Index kỳ quý II/2021 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, phía SSI cho biết bộ chỉ số HoSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong thời gian tới.

Cụ thể, ngày chốt số liệu là 31/3/2021; ngày công bố là 19/4/2021, ngày hoàn thành cơ cấu danh mục
là 29/4/2021, ngày chỉ số mới có hiệu lực là 3/5/2021.

Trong đó, các chỉ số sẽ thực hiện tái cơ cấu lớn có thể có thay đổi về thành phần bao gồm: VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX-Index. Trong khi đó, bộ chỉ số HoSE-Index bao gồm VN30 và VNFIN Lead sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Với chỉ số VNDiamond, chuyên gia của SSI dự báo KDH có thể bị loại khỏi chỉ số do trần sở hữu nước ngoài (FOL) đã xuống dưới ngưỡng 90%.

Đáng chú ý, ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số. Mặc dù chưa có mặt trong chỉ số VNAllshare, các cổ phiếu này thỏa mãn điều kiện 20 ngày giao dịch tối thiểu trên HoSE, giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh 15 tỷ đồng/phiên.

Cùng với đó, EIB có thể được thêm vào chỉ số do giá trị giao dịch đã cải thiện so với kỳ trước.

Đặc biệt, TCM sau thời gian tăng giá cực mạnh đang "rộng cửa" được thêm vào chỉ số do đã đủ điều kiện về giá trị vốn hóa.

Theo đó, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 17 cổ phiếu, trong đó 9 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng. Với quy định tỷ trọng tối đa của nhóm ngành là 40%, các cổ phiếu Ngân hàng hiện có trong danh mục sẽ bị giảm tỷ trọng để thay thế bằng các cổ phiếu mới.

Giá trị tài sản quỹ VFM VNDiamond đã tăng nhanh chóng trong thời gian qua, hiện đạt 9.600 tỷ đồng.

Dự báo của SSI về rổ VNDiamond kỳ tới

Về chỉ số VNFIN Lead, theo lịch cơ cấu thì kỳ này chỉ số không được rà soát thay đổi thành phần. Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ là VND sẽ thực hiện chuyển giao dịch sang sàn HNX và tạm ngừng giao dịch trên HoSE sau ngày 30/3. Do đó, VND sẽ bị loại khỏi chỉ số VNFIN Lead và danh mục quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF ngay trong phiên ngày 30/3.

Tuy nhiên, do có tỷ trọng nhỏ nhất trong danh mục nên điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cổ phiếu VND.

Với VN30, chỉ số này sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 7.900 tỷ đồng.

Tin mới lên