Tài chính quốc tế

Ant Group của Jack Ma tiếp tục gặp rắc rối với các quy tắc tài chính mới của Trung Quốc

(VNF) - Công ty này hiện đang đối mặt với việc mất nguồn doanh thu chính sau năm 2022.

Ant Group của Jack Ma tiếp tục gặp rắc rối với các quy tắc tài chính mới của Trung Quốc

Ant Group của Jack Ma tiếp tục gặp rắc rối với các quy tắc tài chính mới của Trung Quốc

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) vừa công bố quy định mới mà đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là công ty con Ant Group của tỷ phú Jack Ma. Theo đó, mô hình kinh doanh tín dụng vi mô của công ty này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Cụ thể, các ngân hàng ở Trung Quốc được yêu cầu phải thắt chặt quản lý rủi ro đối với khoản cho vay chung cùng những nền tảng Internet, điển hình như Ant Group. Thêm vào đó, việc cho vay trực tuyến ngoài khu vực đã đăng ký cũng bị nghiêm cấm thực hiện.

Được biết, Ant Group nhận hồ sơ vay thông qua điện thoại thông minh và đánh giá tín dụng của khách hàng cho đối tác là các ngân hàng. Ant nhận được hoa hồng từ quy trinh này. 

Theo đó, Ant Group thường nhận được từ 15%, 20%, thậm chí 30% thu nhập từ lãi vay của những ngân hàng đối tác và khoản này đóng góp tới 40% trong tổng doanh thu của Ant.

Nếu theo quy định mới của giới chức Trung Quốc, Ant Group không cần gửi đánh giá tín dụng cho các ngân hàng. Điều này làm giảm giá trị của Ant đối với các nhà băng dẫn đến Ant phải hạ mức phí hoặc thậm chí là đối mặt với nguy cơ mất hẳn nguồn cung đắt giá này.

Vận xui dường như vẫn chưa thôi đeo bám Ant Group và Jack Ma.

Quy định mới của giới chức Trung Quốc được cho là nhằm tăng cường quản lý rủi ro của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Ant Group đã phải chịu ảnh hưởng trực tiếp khi nguồn thu chính của họ là mảng tín dụng vi mô dành cho người tiêu dùng và những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, CBIRC còn yêu cầu các công ty tín dụng trực tuyến như Ant phải bỏ ít nhất 30% vốn cho mọi khoản cho vay chung với ngân hàng đối tác. Các khoản cho vay chung của ngân hàng không được vượt quá 25% vốn cấp I của ngân hàng. 

Theo Nikkei, việc áp đặt các giới hạn về khu vực đối với những dịch vụ trực tuyến là nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng vốn lớn chảy vào Ant. Cho tới giờ, Ant vẫn phụ thuộc vào các ngân hàng với hầu hết các khoản vay hoặc những khoản cho vay dưới dạng chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nên ít chịu áp lực về vốn.

Hiện tại, Ant có 2 nghìn tỷ NDT (khoảng) thuộc diện các khoản vay liên kết với ngân hàng, nhưng theo quy định mới, họ sẽ phải huy động gần 90 tỷ USD để đáp ứng yêu cầu.

Dù đang sở hữu 1 tỷ người dùng ổn định, Ant Group sẽ phải hoàn tất chuyển đổi kinh doanh để đáp ứng những quy định mới vào năm 2022. Như vậy, công ty chỉ có khoảng thời gian ngắn để vạch ra một lộ trình đủ thuyết phục cho phép Ant khởi động lại đợt IPO mới.

Nhiều chuyên gia tài chính nhận định Alibaba và Ant đang dần "thất sủng" đối với người tiêu dùng tại quê nhà. Nếu không có sự ủng hộ của công chúng, chính phủ có thể cứng rắn hơn với Ant mà không do dự.

Xem thêm >> Tài sản của người sáng lập Rocket được đẩy lên hơn 25 tỷ USD 'nhờ' người dùng Reddit

Tin mới lên