Tài chính quốc tế

Bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất gần 4 thập kỷ, tiềm tàng nỗi lo suy thoái

(VNF) - Giá đồng Bảng Anh đang giảm mạnh xuống mức thấp nhất so với USD kể từ năm 1985, tăng cao lo ngại về một cuộc khủng hoảng đồng tiền quốc gia, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với bối cảnh kinh tế không mấy sáng sủa và vừa chào đón Thủ tướng mới.

Bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất gần 4 thập kỷ, tiềm tàng nỗi lo suy thoái

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 37 năm vào ngày 7/9.

Ngày 7/9, đồng bảng Anh đã giảm xuống ngưỡng 1.1407 USD, đây là mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 37 năm, khi các nhà đầu tư phản ứng với bối cảnh kinh tế tối tăm của Vương quốc Anh khi Thủ tướng mới nắm quyền lãnh đạo.

Thủ tướng Anh Liz Truss chính thức được bổ nhiệm hôm 6/9, kế nhiệm ông Boris Johnso. Bà tiếp quản một nền kinh tế đang trải qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ, với lạm phát đạt 10,1% vào tháng 7.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống 1,1444 USD trong những giờ sau khi chiến thắng của bà Truss được công bố, và vẫn tiếp tục duy trì đà giảm trong 2 ngày. So với đồng EUR, đồng bảng Anh cũng giảm gần 1% vào ngày 7/9 ở mức 86,83 EUR.

Lần cuối cùng đồng bảng Anh giảm xuống mức 1,14 USD là vào tháng 3/2020 nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Nhiều nhà kinh tế học dự đoán đồng bảng Anh sẽ sớm xuống mốc 1,1 USD, tức giảm thêm 4% nữa so với hiện tại.

Trong những tháng gần đây, do lạm phát gia tăng và nỗi lo về một cuộc suy thoái rình rập nền kinh tế, đồng bảng Anh đã bị giảm giá khá nghiêm trọng và khiến nhiều nhà đầu tư chán nản. Do đó, việc bổ nhiệm bà Truss, người được cho là sẽ cắt giảm thuế và thúc đẩy vay nợ, đã làm tăng thêm những lo ngại về thị trường nợ của Vương quốc Anh.

Đầu tuần này, ngân hàng Deutsche Bank cảnh báo rằng không nên đánh giá thấp rủi ro của một “cuộc khủng hoảng đồng bảng Anh”, đồng thời nói thêm rằng các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi các thông báo chính sách của bà Truss, dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới.

“Với thâm hụt tài khoản vãng lai đã ở mức kỷ lục, đồng bảng Anh đòi hỏi dòng vốn lớn được hỗ trợ bằng cách cải thiện niềm tin của nhà đầu tư và kỳ vọng lạm phát giảm. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra”, Shreyas Gopal, Nhà chiến lược FX của Deutsche Bank cho biết.

Điều này diễn ra khi đồng USD đã tăng vọt trong năm nay trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Đồng bạc Sterling hiện giảm hơn 15% so với đồng bạc xanh trong năm nay.

“Thị trường đang đi rất xa và rất nhanh trong vài tuần qua, khi triển vọng kinh tế tương đối ảm đạm. Điều đó có nghĩa là sẽ xảy ra suy thoái, nhưng tình hình suy thoái ở Anh sẽ sâu hơn”, Charles Diebel, trưởng bộ phận chiến lược thu nhập cố định tại hãng quản lý tài sản Mediolanum, nhận định.

“Đồng bảng đã rẻ nhưng có thể sẽ còn rẻ hơn nữa”, ông Diebel nói.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đánh giá nước Anh đối mặt với triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát kéo dài hơn so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trong năm tới.

Xem thêm >> Tân Thủ tướng Anh đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc

Tin mới lên