Bảo hiểm Bảo Minh: Lợi nhuận giảm gần 52%, chi bồi thường tăng

Xuân Thạch - 04/11/2024 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (HoSE: BMI) đã công bố báo cáo kinh doanh quý III/2024 với mức lợi nhuận sau thuế giảm gần 52%, đạt hơn 51 tỷ đồng, con số cùng kỳ là trên 106 tỷ

Cụ thể, doanh thu phí bảo hiểm của BMI trong quý III tăng thêm hơn 176 tỷ khi đạt hơn 1.652 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Luỹ kế 9 tháng năm 2024, doanh thu này đạt hơn 5.101 tỷ đồng, tăng thêm hơn 13% so với năm 2023.

Ở chiều ngược lại, báo cáo ghi nhận tổng chi bồi thường bảo hiểm trong quý III là gần 590 tỷ đồng, tăng thêm gần 28% so với cùng kỳ. Luỹ kế 9 tháng năm 2024, tổng chi cho bồi thường đạt hơn 1.423 tỷ đồng, tăng thêm 175 tỷ đồng.

Cùng với đó, tổng chi phí cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong quý III và 9 tháng đầu năm đều tăng, đạt mức lần lượt là 1.303 tỷ đồng và hơn 3,656 tỷ.

Chính vì vậy, dù doanh thu ghi nhận tăng nhưng chi bồi thường và chi cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng theo khiến cho lợi nhuận sau thuế của BMI trong quý III/2024 giảm gần 52% so với cùng kỳ. Con số này của luỹ kế 9 tháng là trên 194 tỷ, so với hơn 254 tỷ đồng của năm 2023, giảm gần 24%.

Lý giải cho việc sụt giảm này, bảo hiểm Bảo Minh cho biết, nguyên nhân chính là do nhiều khách hàng gặp thiệt hại gây ra bởi cơn bão số 3 (Yagi), dẫn đến chi phí dự phòng bồi thường trong kỳ tăng đột biến, ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận quý III/2024.

Tính đến 30/09/2024, tổng tài sản của Bảo hiểm Bảo Minh đạt hơn 8.099 tỷ đồng, tăng thêm gần 1.100 tỷ so với cùng kỳ năm 2023. Các khoản đầu tư ngắn hạn của BMI tính đến hết Quý III/2024 đạt hơn 3.416 tỷ đồng, trong đó tiền mặt chiếm phần nhiều đạt hơn 3.322 tỷ đồng.

Được biết, hiện vốn đầu tư của nhà nước tại Bảo Minh chiếm gần 51% tổng vốn chủ sở hữu.

Sau cơn bão số 3, Bảo hiểm Bảo Minh đã tiếp nhận gần 400 vụ tổn thất với tổng bồi thường ước tính 830 tỷ đồng do Bão Yagi.

Theo số liệu từ Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính), tính đến ngày 16/10, số tiền các doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng chi trả bồi thường do bão số 3 mới đạt 213 tỷ đồng trên tổng số 12.811 tỷ đồng.

Hiện, các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn đang đẩy nhanh công tác giám định, xác định giá trị thiệt hại đối với các tài sản kỹ thuật, lên dự toán để đưa vào sửa chữa, thay thế, từ đó sẽ có tạm ứng theo từng thời kỳ, sau đó mới trả đầy đủ theo đúng cam kết.

Bảo hiểm BSH: Lợi nhuận tiếp tục âm, kỳ vọng trở lại nhờ vốn ngoại

Bảo hiểm BSH: Lợi nhuận tiếp tục âm, kỳ vọng trở lại nhờ vốn ngoại

Tài chính tiêu dùng
(VNF) - Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (UpCom: BHI) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý III/2024 với lợi nhuận trước thuế tiếp tục giảm, âm hơn 57 tỷ đồng so với con số cùng kỳ âm 41 tỷ
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm Hàng không bị phạt 260 triệu vì vi phạm bán bảo hiểm ô tô, xe máy

Bảo hiểm Hàng không bị phạt 260 triệu vì vi phạm bán bảo hiểm ô tô, xe máy

19/05/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI), số tiền phạt là 260 triệu đồng

Hộ kinh doanh bị phạt vì thiếu 'máy tính tiền' để xuất hóa đơn

Hộ kinh doanh bị phạt vì thiếu 'máy tính tiền' để xuất hóa đơn

17/05/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/6 tới, hộ kinh doanh, cửa hàng bán lẻ không dùng máy tính tiền để xuất hóa đơn điện tử sẽ bị xử phạt cao nhất tới 10 triệu đồng.

Giám đốc BHXH nhận hối lộ 700 triệu giúp 'trục lợi' bảo hiểm y tế

Giám đốc BHXH nhận hối lộ 700 triệu giúp "trục lợi" bảo hiểm y tế

17/05/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Bị can Thân Đức Lại, khi đương chức Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang đã nhận hối lộ 700 triệu đồng để tạo điều kiện tạm ứng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc bảo hiểm PJICO Nguyễn Thị Hương Giang

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc bảo hiểm PJICO Nguyễn Thị Hương Giang

17/05/25 08:04 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 16/5, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex - PJICO (MCK: PGI) vừa công bố thông tin bất thường về việc thay đổi nhiều nhân sự cấp cao của doanh nghiệp

ShopeePay thu phí duy trì tài khoản từ hôm nay

ShopeePay thu phí duy trì tài khoản từ hôm nay

16/05/25 17:57 (GMT+7)

(VNF) - ShopeePay sẽ thu phí duy trì tài khoản không hoạt động với mức 5.000 đồng/tháng kể từ hôm nay (16/5). Đây là ví điện tử đầu tiên duy trì khoản phí này.

Kế nhiệm ông Đào Nam Hải, hành trình lên Tổng giám đốc PJICO của bà Nguyễn Thị Hương Giang

Kế nhiệm ông Đào Nam Hải, hành trình lên Tổng giám đốc PJICO của bà Nguyễn Thị Hương Giang

16/05/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, doanh thu phí bảo hiểm của PJICO đạt trên 4.394 tỷ đồng, chiếm 5,5% toàn thị trường, đứng vị trí thứ 6 toàn ngành bảo hiểm phi nhân thọ về doanh thu

Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền'

Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền'

16/05/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, cứ 10 hợp đồng bán ra có 6 sản phẩm bảo hiểm liên kết chung cho thấy thời điểm này, người tham gia bảo hiểm ưu tiên bảo vệ tài chính, tiết kiệm kỷ luật và tích luỹ lâu dài thay vì một giải pháp đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách

Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách

15/05/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, quy định mới của Luật rất mở, sẽ mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH)

VinFast mua bảo hiểm tài sản cho tổ hợp ô tô 3 tỷ USD

VinFast mua bảo hiểm tài sản cho tổ hợp ô tô 3 tỷ USD

14/05/25 16:14 (GMT+7)

(VNF) - Công ty môi giới bảo hiểm BeeVN và Liên danh 10 doanh nghiệp bảo hiểm đã ký kết hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cho tổ hợp nhà máy VinFast Hải Phòng giai đoạn 2025-2026

Dừng cấp thẻ BHYT giấy, cách nào để xem thông tin khám chữa bệnh?

Dừng cấp thẻ BHYT giấy, cách nào để xem thông tin khám chữa bệnh?

11/05/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Dưới đây là cách xem thông tin khám chữa bệnh trên VNeID và cách tích hợp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào tài khoản định danh điện tử để sử dụng thay bản giấy.

Kỳ lân công nghệ MoMo lần đầu báo lãi trong năm 2024

Kỳ lân công nghệ MoMo lần đầu báo lãi trong năm 2024

09/05/25 13:20 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ nửa năm sau khi công bố định vị thương hiệu mới, kỳ lân công nghệ MoMo được cho là đã có lợi nhuận lần đầu tiên trong năm 2024.

BIC năm 2025: Lợi nhuận trên 700 tỷ, tăng vốn điều lệ vượt 2.000 tỷ

BIC năm 2025: Lợi nhuận trên 700 tỷ, tăng vốn điều lệ vượt 2.000 tỷ

09/05/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Bảo hiểm BIC dự kiến tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đặt mục tiêu lợi nhuận 2025 đạt 710 tỷ đồng, cùng với đó phát hành thêm 84 triệu cổ phiếu để tăng vốn hơn 72%

Ông lớn ngân hàng rót nghìn tỷ, tham vọng chia lại thị phần bảo hiểm

Ông lớn ngân hàng rót nghìn tỷ, tham vọng chia lại thị phần bảo hiểm

08/05/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều biến động, ngành bảo hiểm ghi nhận tăng trưởng doanh thu phí trong 2 quý liên tiếp. Cùng với việc các ông lớn ngân hàng tham gia "miếng bánh", chuyên gia cho rằng thị trường sẽ mở rộng rất nhanh

PJICO giữa những ồn ào: Tăng trưởng chậm lại, chi lương 'khủng' cho lãnh đạo

PJICO giữa những ồn ào: Tăng trưởng chậm lại, chi lương 'khủng' cho lãnh đạo

07/05/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảo hiểm PJICO mới đây đã công bố báo cáo tài chính Quý I/2025 với kết quả gần như "dậm chân tại chỗ", trong đó mảng nghiệp vụ xe cơ giới (TNDS chủ xe và vật chất xe) vẫn là "xương sống"

F88 chính thức thành công ty đại chúng, sớm lên HoSE

F88 chính thức thành công ty đại chúng, sớm lên HoSE

06/05/25 19:21 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xác nhận Công ty Cổ phần Đầu tư F88 đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng, mở đường cho doanh nghiệp này đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM trong thời hạn 30 ngày theo quy định.

Bảng minh hoạ bảo hiểm không chính xác: Hợp đồng có bị vô hiệu?

Bảng minh hoạ bảo hiểm không chính xác: Hợp đồng có bị vô hiệu?

06/05/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, bảng minh hoạ bảo hiểm là một phần không thể thiếu của hợp đồng. Do đó, trường hợp DNBH cung cấp không chính xác thông tin của tài liệu này đến với khách hàng có thể phải tư vấn lại hoặc hợp đồng bảo hiểm vô hiệu một phần

Cách làm thủ tục hàng không bằng điện thoại, không cần giấy tờ

Cách làm thủ tục hàng không bằng điện thoại, không cần giấy tờ

30/04/25 08:24 (GMT+7)

(VNF) - Hành khách có thể làm thủ tục bay không cần giấy tờ thông qua ứng dụng VNeID tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

VINARE: Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ đồng

VINARE: Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ đồng

30/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, VINARE đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8% với doanh thu đạt gần 3.600 tỷ và lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ

Sun Life xác định Việt Nam là thị trường chiến lược tại châu Á

Sun Life xác định Việt Nam là thị trường chiến lược tại châu Á

26/04/25 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Với định hướng phát triển bền vững, Sun Life Việt Nam tiếp tục mở rộng hiện diện, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm khách hàng và lan tỏa các giá trị tích cực đến cộng đồng – đặc biệt là thế hệ trẻ

Chi 9.600 tỷ đồng trợ cấp hưu trí cho 1,6 triệu người cao tuổi mỗi năm

Chi 9.600 tỷ đồng trợ cấp hưu trí cho 1,6 triệu người cao tuổi mỗi năm

25/04/25 15:02 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo đề xuất mức trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng/tháng đối với khoảng 1,6 triệu người già đủ 75 tuổi và người nghèo, cận nghèo đủ 70 đến dưới 75 tuổi không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng

Bảo hiểm ô tô - xe máy: Bồi thường nhỏ giọt, 'cắn' bớt quyền lợi của khách

Bảo hiểm ô tô - xe máy: Bồi thường nhỏ giọt, 'cắn' bớt quyền lợi của khách

24/04/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Kết luận thanh tra nêu rõ doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã có nhiều vị phạm trong nghiệp vụ bảo hiểm TNDS xe cơ giới (xe máy và ô tô), đáng chú ý là vấn đề bồi thường. Chuyên gia cho rằng cần rà soát, chấn chỉnh để phát huy đúng ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này

Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới

Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới

23/04/25 13:11 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang chứng kiến những chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, Manulife Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong việc ứng dụng số hóa để mang đến những trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, từ quá trình tư vấn, ký hợp đồng đến giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

PVI: Tiến sát mốc doanh thu tỷ USD, chốt cổ tức tiền mặt gần 32%

PVI: Tiến sát mốc doanh thu tỷ USD, chốt cổ tức tiền mặt gần 32%

23/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bảo hiểm PVI đặt ra kế hoạch 2025 với doanh thu hơn 21.400 tỷ và lợi nhuận là gần 1.100 tỷ đồng. Đây là con số thấp hơn so với năm trước nhưng lãnh đạo PVI cho rằng cần thận trọng trong bối cảnh căng thẳng kinh tế toàn cầu

Thu 110 tỷ chi bồi thường 4,4 tỷ: VNI lãi gần 100%, ‘ăn đậm’ với bảo hiểm xe máy

Thu 110 tỷ chi bồi thường 4,4 tỷ: VNI lãi gần 100%, ‘ăn đậm’ với bảo hiểm xe máy

22/04/25 20:32 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Công ty bảo hiểm Hàng không (VNI) chưa thực hiện đúng quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe cơ giới, bảo hiểm cháy nổ, vi phạm công tác bồi thường, theo kết luận của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm

Tin khác
Từ 1/7: Bảo hiểm nhân thọ dừng bán loạt sản phẩm, quyền lợi hợp đồng đã ký ra sao?

Từ 1/7: Bảo hiểm nhân thọ dừng bán loạt sản phẩm, quyền lợi hợp đồng đã ký ra sao?

(VNF) - Để tuân thủ quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dừng bán nhiều dòng sản phẩm và các sản phẩm bổ trợ liên quan từ 1/7

Bảo hiểm Hàng không bị phạt 260 triệu vì vi phạm bán bảo hiểm ô tô, xe máy

Bảo hiểm Hàng không bị phạt 260 triệu vì vi phạm bán bảo hiểm ô tô, xe máy

Hộ kinh doanh bị phạt vì thiếu 'máy tính tiền' để xuất hóa đơn

Hộ kinh doanh bị phạt vì thiếu 'máy tính tiền' để xuất hóa đơn

Giám đốc BHXH nhận hối lộ 700 triệu giúp 'trục lợi' bảo hiểm y tế

Giám đốc BHXH nhận hối lộ 700 triệu giúp "trục lợi" bảo hiểm y tế

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc bảo hiểm PJICO Nguyễn Thị Hương Giang

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc bảo hiểm PJICO Nguyễn Thị Hương Giang

ShopeePay thu phí duy trì tài khoản từ hôm nay

ShopeePay thu phí duy trì tài khoản từ hôm nay

Kế nhiệm ông Đào Nam Hải, hành trình lên Tổng giám đốc PJICO của bà Nguyễn Thị Hương Giang

Kế nhiệm ông Đào Nam Hải, hành trình lên Tổng giám đốc PJICO của bà Nguyễn Thị Hương Giang

Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền'

Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền'

Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách

Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách

VinFast mua bảo hiểm tài sản cho tổ hợp ô tô 3 tỷ USD

VinFast mua bảo hiểm tài sản cho tổ hợp ô tô 3 tỷ USD

Dừng cấp thẻ BHYT giấy, cách nào để xem thông tin khám chữa bệnh?

Dừng cấp thẻ BHYT giấy, cách nào để xem thông tin khám chữa bệnh?

Kỳ lân công nghệ MoMo lần đầu báo lãi trong năm 2024

Kỳ lân công nghệ MoMo lần đầu báo lãi trong năm 2024

BIC năm 2025: Lợi nhuận trên 700 tỷ, tăng vốn điều lệ vượt 2.000 tỷ

BIC năm 2025: Lợi nhuận trên 700 tỷ, tăng vốn điều lệ vượt 2.000 tỷ

Ông lớn ngân hàng rót nghìn tỷ, tham vọng chia lại thị phần bảo hiểm

Ông lớn ngân hàng rót nghìn tỷ, tham vọng chia lại thị phần bảo hiểm

PJICO giữa những ồn ào: Tăng trưởng chậm lại, chi lương 'khủng' cho lãnh đạo

PJICO giữa những ồn ào: Tăng trưởng chậm lại, chi lương 'khủng' cho lãnh đạo

F88 chính thức thành công ty đại chúng, sớm lên HoSE

F88 chính thức thành công ty đại chúng, sớm lên HoSE

Bảng minh hoạ bảo hiểm không chính xác: Hợp đồng có bị vô hiệu?

Bảng minh hoạ bảo hiểm không chính xác: Hợp đồng có bị vô hiệu?

Cách làm thủ tục hàng không bằng điện thoại, không cần giấy tờ

Cách làm thủ tục hàng không bằng điện thoại, không cần giấy tờ

VINARE: Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ đồng

VINARE: Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ đồng

Sun Life xác định Việt Nam là thị trường chiến lược tại châu Á

Sun Life xác định Việt Nam là thị trường chiến lược tại châu Á

Chi 9.600 tỷ đồng trợ cấp hưu trí cho 1,6 triệu người cao tuổi mỗi năm

Chi 9.600 tỷ đồng trợ cấp hưu trí cho 1,6 triệu người cao tuổi mỗi năm

Bảo hiểm ô tô - xe máy: Bồi thường nhỏ giọt, 'cắn' bớt quyền lợi của khách

Bảo hiểm ô tô - xe máy: Bồi thường nhỏ giọt, 'cắn' bớt quyền lợi của khách

Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới

Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới

PVI: Tiến sát mốc doanh thu tỷ USD, chốt cổ tức tiền mặt gần 32%

PVI: Tiến sát mốc doanh thu tỷ USD, chốt cổ tức tiền mặt gần 32%

Thu 110 tỷ chi bồi thường 4,4 tỷ: VNI lãi gần 100%, ‘ăn đậm’ với bảo hiểm xe máy

Thu 110 tỷ chi bồi thường 4,4 tỷ: VNI lãi gần 100%, ‘ăn đậm’ với bảo hiểm xe máy

Cận cảnh khu đất vàng khiến 2 cựu Chủ tịch Khánh Hòa vướng lao lý

Cận cảnh khu đất vàng khiến 2 cựu Chủ tịch Khánh Hòa vướng lao lý

(VNF) - Khu đất hơn 20.100m2 tại số 28E Trần Phú, TP. Nha Trang từng được giao cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate. Do liên quan đến vụ án sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài sản công, dự án rơi vào tình trạng dang dở, hoang hóa.