Tiêu điểm

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: ‘Tôi không bàn bạc, không nắm gì về việc thoái vốn của PVP Land’

(VNF) – Trả lời trước tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) khẳng định chỉ giúp Thái Kiều Hương gặp gỡ với Trịnh Xuân Thanh còn không bàn bạc và không nắm gì về việc thoái vốn của PVP Land.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: ‘Tôi không bàn bạc, không nắm gì về việc thoái vốn của PVP Land’

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa xét xử vụ án PVP Land

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 24/1 đã mở phiên toà xét xử Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) cùng 6 đồng phạm về hành vi "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo cáo trạng, Đinh Mạnh Thắng đã giúp Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan) gặp gỡ Trịnh Xuân Thanh, qua đó Thanh chỉ đạo PVP Land bán cổ phần tại Công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (chủ đầu tư dự án Nam Đàn Plaza) với giá thấp hơn giá trị thực tế. Nhờ việc môi giới gặp gỡ này, Thắng được Hương "bồi dưỡng" 5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng khẳng định có nhận 5 tỷ đồng của Thái Kiều Hương nhưng đây chỉ là tiền Hương cảm ơn vì đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh.

Thắng phủ nhận việc tác động lên PVP Land bán cổ phần tại Công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương. Thắng khai chỉ biết Hương gọi điện thoại nhờ giới thiệu để gặp Trịnh Xuân Thanh, còn lại mọi việc như thế nào thì Hương không nói rõ qua điện thoại.

Bị cáo Thắng cũng cho rằng trong khoảng thời gian bị bắt, khi làm việc với cơ quan điều tra, Thắng bị hoảng loạn và không nhớ cụ thể vì mọi việc xảy ra đã lâu rồi.

"Hương nhờ kết nối gặp Trịnh Xuân Thanh thôi còn lại không biết. Tôi không bàn bạc và không nắm gì về việc thoái vốn", bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói.

Trước câu trả lời này của bị cáo Thắng, Hội đồng xét xử đã công bố lời khai và văn bản đối chất của quá trình điều tra. Lời khai và văn bản cho thấy Thái Kiều Hương đã nhờ Đinh Mạnh Thắng tác động với Trịnh Xuân Thanh để PVC chỉ đạo PVP Land thoái vốn.

Đối với số tiền 19 tỷ đồng mà Đinh Mạnh Thắng đã nhận từ Thái Kiều Hương, Thắng thừa nhận có nhận 5 tỷ đồng vào ngày 29/3/2010.

"Tiền chuyển cho bị cáo 5 tỷ là tiền trả cho gặp gỡ, sau đó Hương nhờ chuyển 14 tỷ cho anh Thanh nhưng không biết 14 tỷ đồng này là tiền gì", Thắng khai trước tòa.

Về việc chuyển tiền, Thắng cho biết đã gọi cho Trịnh Xuân Thanh và Thanh nói cứ chuyển cho lái xe, do đó Thắng đã nhờ lái xe của mình đưa cho lái xe của Thanh.

"Tôi nghĩ rằng tôi vô tình giúp Hương gặp ông Thanh chứ tôi không đồng phạm với các bị cáo khác, vì việc mua bán thế nào tôi không biết", bị cáo Thắng khẳng định.

Tòa tiếp tục truy vấn bị cáo Đinh Mạnh Thắng về số tiền này là tiền ở đâu mà có, và sau đó số tiền đã đi đâu thì Thắng cho biết sau khi nhận tiền vài ngày thì Thái Kiều Hương đã gọi điện thoại bảo "việc không xong" nên yêu cầu trả lại tiền.

Thắng sau đó đã trả 5 tỷ đồng của mình, đồng thời gọi điện thoại cho Trịnh Xuân Thanh yêu cầu trả lại số tiền 14 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thanh bảo Thắng đến nhà Thanh mà lấy.

Hội đồng xét xử truy hỏi Thắng "việc không xong" là việc gì thì Thắng trả lời: việc Thắng dẫn Hương đến gặp anh Thanh là "không xong".

Về thời điểm trả lại tiền, Thắng nói chỉ nhớ khoảng cuối tháng 4/2010. Tòa hỏi có phải sau khi khỏi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" không (khởi tố bị cáo Lê Hòa Bình và các đồng phạm) thì bị cáo Thắng im lặng.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng sau khi nhận lại tiền các bị cáo Thắng, Trịnh Xuân Thanh, Thái Kiều Hương bàn bạc với nhau như thế nào về việc trả lời cơ quan điều tra thì Thắng nói "không bàn bạc".

Tuy nhiên, tòa đã công bố lời khai tại cơ quan điều tra rằng: Thanh, Thắng, Hương bàn bạc với nhau nói số tiền 19 tỷ mới đến chỗ Hương chứ chưa đến chỗ Thắng.

Bị cáo Thắng khẳng định không có chuyện đó.

Tòa tiếp tục công bố cụ thể bút lục lời khai của Đinh Mạnh Thắng nhưng Thắng tiếp tục phủ nhận lời khai đó.

Tin mới lên