Thị trường

Bình Thuận: Ba nhà đầu tư ngoại muốn làm dự án khí điện 5 tỷ USD

Nhóm nhà đầu tư ngoại bao gồm: Energy Capital Việt Nam (ECV); Excelerate Energy (Hoa Kỳ) và KOGAS (Hàn Quốc) vừa cam kết với tỉnh Bình Thuận phát triển và thực hiện Dự án khí điện LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng).

Bình Thuận: Ba nhà đầu tư ngoại muốn làm dự án khí điện 5 tỷ USD

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, được đặt tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Tổng công suất nhà máy sau khi hoàn thành vào năm 2023-2025 dự kiến đạt mức 3200MW. 

Ông David Lewis - Chủ tịch HĐQT và Giám đốc điều hành ECV cho biết, ngay sau khi lễ kí kết thỏa thuận hợp tác đầu tư vào ngày 22/9, nhóm các nhà đầu tư đã nhanh chóng triển khai các công việc cần thiết nhằm thực hiện dự án theo qui định hiện hành.

Hiện nay, nhóm các nhà đầu tư đã hoàn thành việc khảo sát lựa chọn vị trí và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án. Theo dự kiến, hồ sơ qui hoạch sẽ được nộp trong tháng 12/2019.

Ông David Lewis cũng cho biết thêm, về mặt tài chính, nhóm các nhà đầu tư đã có thư bảo lãnh khoản vay 70% vốn dự án từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Exim Bank), Cơ quan Phát triển Cơ sở hạ tầng quốc tế Hoa Kỳ (OPIC) và Ngân hàng Deutsche Bank.

Ngoài ra, tổ chức đầu tư Moelis & Co. đã chính thức trở thành đơn vị tư vấn tài chính cho dự án này..

Về phía tỉnh Bình Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục phối hợp tốt với các nhà đầu tư.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ vừa qua, đại diện Bộ Công Thương và Tập đoàn AES (Mỹ) đã ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai thực hiện dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 có tổng công suất 2,2GW được đặt tại tỉnh Bình Thuận có tổng vốn đầu tư dự kiến 1,7 tỷ USD. Dự án sẽ có thời hạn hợp đồng với Chính phủ Việt Nam là 20 năm.

Tại lễ ký kết, đại diện Tập đoàn AES khu vực châu Á - châu Âu cho biết biên bản ghi nhớ này là một cột mốc quan trọng đối với quá trình phát triển nhà máy Sơn Mỹ 2. Phía AES tin tưởng dự án này có thể góp phần chuyển đổi ngành năng lượng tại Việt Nam.

Còn theo ông David Stone, Giám đốc điều hành của AES Việt Nam, biên bản ghi nhớ xác định vai trò và trách nhiệm của AES cũng như Bộ Công thương và nêu rõ tiến độ tổng thể của dự án, do đó sẽ giúp AES triển khai các bước tiếp theo của dự án quan trọng này.

 

Tin mới lên