Thị trường

BMW sẽ thu hồi 600 xe siêu sang ‘mắc kẹt’ ở Việt Nam

(VNF) – Ngày 12/1, trao đổi với báo chí bên lề sự kiện hợp tác giữa BMW và Thaco, ông Paul De Coutois, Giám đốc điều hành Tập đoàn BMW tại châu Á cho biết tập đoàn này sẽ thu hồi lô hàng 600 xe ô tô đang bị Cục Hải quan TP. HCM lưu giữ.

"Chúng tôi sẽ cho thu hồi toàn bộ lô hàng mang về Đức để bảo đảm chất lượng và uy tín của tập đoàn. Lô hàng sẽ không được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam", ông Paul khẳng định.

Đây là lô hàng toàn siêu xe giá triệu USD mỗi chiếc, được cơ quan hải quan TP. HCM thu giữ hơn 1 năm qua. Lô hàng do Công ty cổ phần (CTCP) ô tô Âu Châu (Euro Auto) nhập về Việt Nam tháng 11/2016 tại Cảng VICT (quận 7, TP. HCM) nhưng không thể thông quan do sai phạm tài chính.

BMW sẽ thu hồi 600 xe siêu sang ‘mắc kẹt’ ở Việt Nam

Lô siêu xe BMW "phơi nắng phơi mưa" tại cảng VICT

Ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan lô hàng nhập khẩu của nhà phân phối chính hãng xe BMW - CTCP ô tô Âu Châu. Nguyên do Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều sai phạm, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của công ty này.

Phía công ty này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan. Công ty này cũng đã cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu xe.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto. Ngày 26/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển toàn bộ hồ sợ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để thụ lý, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên