Tiêu điểm

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines giải trình những 'lùm xùm' trong đào tạo phi công

(VNF) - Ngày 29/7, trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Trí Đức, Chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải cho biết Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 8109/BGTVT-VP gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), yêu cầu báo cáo giải trình về ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines giải trình những 'lùm xùm' trong đào tạo phi công

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines giải trình những 'lùm xùm' trong đào tạo phi công.

Công văn nêu rõ: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã nhận được ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội về một số nội dung liên quan đến hoạt động của Vietnam Airlines như: chất lượng đầu vào của ứng viên phi công; tồn tại trong quá trình huấn luyện, kiểm tra, phỏng vấn phi công, thời hạn khi nghỉ việc và bồi hoàn chi phí đào tạo phi công.

Về việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Vietnam Airlines khẩn trương rà soát, có báo cáo giải trình về các nội dung mà đại biểu Quốc hội nêu (lưu ý bám sát câu hỏi và trả lời thẳng thắn vào nội dung vấn đề, làm rõ việc có hay không có tình trạng như ý kiến của đại biểu nêu, giải pháp chấn chỉnh).

Nội dung giải trình, phục vụ trả lời đại biểu Quốc hội yêu cầu gửi về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 31/7/2018.

Ông Nguyễn Trí Đức cũng cho biết: Sau khi có kết quả từ lời từ Vietnam Airlines, thanh tra Bộ GTVT và Cục hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục thanh tra, xác minh lại các kết quả trên.

Trong một diễn biến khác, tối ngày 28/7, chuyến bay VN 1544 của Vietnam Airlines từ Huế hạ cánh tại sân bay Nội Bài đã hạ cánh lệch vị trí quy định trong điều kiện thời tiết xấu. Rất may, bánh máy bay vẫn nằm trên đường băng.

Vietnam Airlines khẳng định chuyến bay hạ cánh an toàn. Máy bay tiếp tục lăn vào sân đỗ và toàn bộ hành khách được đưa vào nhà ga theo đúng quy trình phục vụ. Chuyến bay được khai thác bằng tàu Airbus A321, khởi hành lúc 19h50, hạ cánh tại Nội Bài lúc 21h.

Liên quan đến sự cố này, ngày 29/7, lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết, cơ quan này đã lập tổ điều tra, làm rõ nguyên nhân việc máy bay Vietnam Airlines hạ cánh không đúng vị trí quy định. “Hiện chưa có kết luận ban đầu do cần phải giải mã hộp đen của tàu bay”, đại diện Cục cho biết.

Tin mới lên