Tiêu điểm

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Giá ma túy trong nước vẫn chưa tăng, cho thấy nguồn cung rất lớn

(VNF) – Trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay (4/6), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma tuý quốc tế vẫn hiện hữu.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Giá ma túy trong nước vẫn chưa tăng, cho thấy nguồn cung rất lớn

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Theo Bộ trưởng, vừa qua lực lượng công an đã xử lý những vụ buôn bán trái phép ma túy có quy mô lớn, lến hàng tấn ma tuý, nhưng nguồn ma tuý vào trong nước vẫn lớn. Giá ma tuý trong nước hiện nay vẫn chưa tăng, cho thấy nguồn cung vào vẫn lớn.

Từ khu vực "tam giác vàng" vào Việt Nam rất gần, đường vận chuyển thuận lợi, công tác đấu tranh của các nước bạn cũng gặp khó khăn. Trong khi đó, đường biên giới nước ta rất dài, kể cả trên đất liền và trên biển, do đó công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng cũng chia sẻ rằng tình hình ma tuý rất phức tạp, bởi có những quốc gia trên thế giới hợp pháp hoá ma tuý. Rất may là ASEAN đồng thuận trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, không chấp nhận hợp pháp hoá ma tuý.

Năm 2018, lực lượng công an đã triển khai các biện pháp mạnh, ngăn chặn các "con đường" vận chuyển ma tuý vào trong nước, chủ yếu là qua Điện Biên, Hoà Bình và một số tỉnh, thành khác. Qua công tác đấu tranh, hợp tác quốc tế, chúng ta đã phát hiện ra các đường dây ma tuý xuyên quốc gia như từ Myanmar, Lào…

Người đứng đầu ngành công an dự báo tình hình diễn biến vẫn rất phức tạp, bởi chúng ta ở gần trung tâm sản xuất ma tuý lớn thứ 2 trên thế giới. Ở trong nước thì số người nghiện có xu hướng tăng lên. So với số người nghiện ở Philippines thì Việt Nam chỉ bằng 1/10; so với Cambodia, số dân của họ ít hơn ta nhiều nhưng số người nghiện bằng nhau…

Bộ trưởng cho biết Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ có chương trình tổng thể phối hợp với các nước bạn để đấu tranh, ngăn chặn ma tuý. “Chúng tôi cũng sẽ mời các nước xung quanh trong khu vực đến Việt Nam để dự hội nghị cấp bộ trưởng vào tháng 7 này để bàn biện pháp phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma tuý”, Bộ trưởng cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ quan điểm: Cuộc chiến chống ma tuý rất ác liệt, nếu chỉ mình ngành công an thì không làm nổi. Cuộc chiến phòng, chống ma tuý phải là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và của mỗi gia đình mới mang lại hiệu quả.

"Mới chiều qua, một chiến sĩ ở đồn biên phòng Bát Mọt (Thanh Hoá) đã hi sinh, hai chiến sỹ khác bị thương nặng khi trấn áp tội phạm ma tuý. Thử tưởng tượng nếu số lượng ma túy đó không được ngăn chặn mà lọt vào nước ta thì hậu quả sẽ thế nào?", bà Ngân nói.

Tin mới lên