Tài chính

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Đã yêu cầu lãnh đạo HoSE kiểm điểm'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết hiện đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khắc phục nhanh lỗi kỹ thuật, phục vụ tốt nhất nhà đầu tư.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Đã yêu cầu lãnh đạo HoSE kiểm điểm'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 10/6, chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã có quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) do nghẽn lệnh giao dịch trong suốt thời gian qua.

Trao đổi với báo chí chiều 11/6, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 để bố trí công tác cho đoàn thanh tra Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đã đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đã thành lập Tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE với các giải pháp quyết liệt.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo HoSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua”, Bộ trưởng nói.

Về việc khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết hiện đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khắc phục nhanh lỗi kỹ thuật, phục vụ tốt nhất nhà đầu tư.

Cũng theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính và UBCKNN đang tích cực thực hiện 2 giải pháp đồng thời. Thứ nhất là cùng FPT cải tiến, khắc phục hệ thống kỹ thuật cùng HoSE, dự kiến sẽ khắc phục nghẽn lệnh vào đầu tháng 7.

Thứ hai là triển khai dự án đổi mới công nghệ có nguồn vốn hỗ trợ từ Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các chuyên gia chưa sang được Việt Nam khiến việc tiếp tục phối hợp triển khai ít nhiều khó khăn.

"Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành trong năm nay, dự án mới này sẽ giải quyết dứt điểm được tình trạng nghẽn mạng", Bộ trưởng cho biết.

Trước đó, trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE, Bộ Tài chính, UBCKNN cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên chuyển bớt hồ sơ sang sàn HNX, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn tập trung nhiều vào sàn HoSE.

Theo ông Hồ Đức Phớc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghẽn mạng là do mức tăng trưởng của thị trường rất cao, nếu như trước đây, 1 phiên giao dịch giá trị chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng, thì đến nay, có lúc giao dịch lên tới gần 30.000 tỷ đồng/phiên.

Ngoài ra, còn có 1 lý do khác là thị trường chứng khoán phái sinh có lúc lên đến 50.000 hợp đồng, tăng nhiều lần ngoài dự báo.

Tin mới lên