Ông Nguyễn Đức Thụy và quy luật 'lạ' của dòng tiền nghìn tỷ đến Hưng Thịnh, LPBank, HAGL...
Linh Linh -
24/12/2025 09:45 (GMT+7)
(VNF) - Không chỉ là những con số nghìn tỷ hay các thương vụ M&A đình đám, hành trình của ông Nguyễn Đức Thụy tại các doanh nghiệp từ Thaiholdings đến LPBank, Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Hưng Thịnh còn mang một dấu ấn đặc biệt: Sự thay đổi triệt để về nhận diện thương hiệu song hành cùng những cú “lội ngược dòng” ngoạn mục về tài chính.
Câu nói “tiền đi tới đâu, mưa móc tới đó” thường để chỉ sự thịnh vượng mang lại. Nhưng với ông Nguyễn Đức Thụy, có thể nói chính xác hơn là: Tiền đi tới đâu, "màu cờ sắc áo" thay đổi tới đó.
Từ Xuân Thành đến ThaiGroup và cú niêm yết cửa sau với Thaiholdings
Hành trình thay đổi diện mạo của ông Thụy bắt đầu vào tháng 5/2015. Khi đó, Tập đoàn Xuân Thành - tiền thân là Tổ hợp xây dựng Bình Minh do cha ông sáng lập từ năm 1976 - đã chính thức đổi tên thành Tập đoàn ThaiGroup. Cùng với cái tên mới, ThaiGroup khoác lên mình bộ nhận diện mới với màu vàng cam chủ đạo, mở đường cho tham vọng đa ngành từ xi măng, thủy điện đến bất động sản.
Sự "thay áo" này là tiền đề cho một nước đi tài chính táo bạo sau đó: Niêm yết cửa sau. Do ThaiGroup lỗ lũy kế không đủ điều kiện lên sàn, ông Thụy đã dùng Thaiholdings (THD) để thâu tóm ngược lại ThaiGroup. Trước đó, Thaigroup từng là công ty mẹ sở hữu 74% vốn Thaiholdings – một công ty có logo màu vàng tương tự - nhưng tính đến cuối năm 2019, đã thoái toàn bộ vốn.
Cổ phiếu THD lần đầu niêm yết trên sàn vào ngày 19/6/2020 và chốt phiên ở mức 4.200 đồng/ cổ phiếu. Sau 7 tháng, đến đầu năm 2021, THD ghi nhận mức tăng phi mã gần 30 lần.
Tháng 6/2022, ông Thụy thoái vốn tại Thaiholdings để tập trung hoàn toàn cho lĩnh vực ngân hàng
LPBank: Cuộc "cách mạng" Lộc Phát và kỷ lục lợi nhuận
Dấu ấn đậm nét nhất của triết lý "thay tên đổi vận" phải kể đến LPBank. Kể từ khi ông Thụy tham gia HĐQT năm 2021 và nắm quyền Chủ tịch vào cuối năm 2022, ngân hàng này đã trải qua cuộc lột xác toàn diện chưa từng có.
Tháng 5/2023, LienVietPostBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu thành LPBank, bỏ đi yếu tố "Bưu điện". Điểm đáng chú ý nhất là logo mới đã chuyển sang tông màu Vàng và Nâu đất - những gam màu đặc trưng gợi nhớ đến ThaiGroup. Đến tháng 7/2024, ngân hàng tiếp tục đổi tên thương mại thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam, mang ý nghĩa may mắn và phát triển.
Sự thay đổi về "áo" đi kèm với sự thăng hoa về tài chính. Dưới thời ông Thụy, LPBank liên tiếp phá đỉnh lợi nhuận. Năm 2024, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế kỷ lục hơn 12.000 tỷ đồng, tổng tài sản vượt mốc nửa triệu tỷ đồng. Cổ phiếu LPB cũng trở thành "siêu cổ phiếu" khi tăng gấp 4 lần chỉ trong 3 năm.
HAGL và Hưng Thịnh: Dòng vốn "bơm máu", đổi logo
Không chỉ tái cấu trúc "con đẻ", dòng tiền của ông Thụy (thông qua LPBank) còn lan tỏa sang các đối tác đang gặp khó khăn, kéo theo những thay đổi nhận diện đầy thú vị.
Với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), cái bắt tay chiến lược với LPBank vào tháng 10/2023 đã tạo ra một sự kiện: Cùng với viêc hai bên ký hợp đồng tài trợ 5.000 tỷ đồng, lần đầu tiên sau 30 năm thành lập, HAGL thay đổi logo vào tháng 4/2024 với màu sắc vàng - nâu đất - trắng, tương đồng với màu nhận diện của LPBank. Thậm chí, tên CLB bóng đá và Học viện cũng được gắn thêm chữ LPBank.
Nhóm cổ đông liên quan đến ThaiGroup và Chứng khoán LPBank (LPBS) cũng tham gia đợt phát hành riêng lẻ, nắm giữ 8,47% vốn và trở thành cổ đông lớn của HAGL vào tháng 5 năm đó.
Dù mối "lương duyên" này kết thúc chóng vánh ngay trong năm 2024 và HAGL năm nay quay lại logo cũ, nhưng không thể phủ nhận dòng vốn tín dụng cam kết thời điểm đó đã giúp HAGL có thêm niềm tin để tái cơ cấu nợ và tập trung vào nông nghiệp – Điều khiến bầu Đức gọi ông Nguyễn Đức Thụy là 1 trong 3 ân nhân của mình.
Với Tập đoàn Hưng Thịnh, sự xuất hiện của dòng tiền từ LPBank mang tính chất "cứu sinh" rõ rệt. Tháng 10/2023, LPBank ký gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho Hưng Thịnh, giúp tháo gỡ nút thắt vốn cho hàng loạt dự án trọng điểm.
Cụ thể hóa dòng tiền này, Hưng Thịnh Incons được cấp hạn mức 1.000 tỷ đồng để triển khai thi công để thi công các dự án như MerryLand Quy Nhơn và Vũng Tàu Pearl. Nhờ dòng tài chính này, "sức khỏe" của nhóm Hưng Thịnh đã hồi phục.
Hưng Thịnh Land từ chỗ lỗ 4.000 tỷ đã bắt đầu báo lãi trở lại 15 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025. Đáng chú ý, Hưng Thịnh cũng công bố bộ nhận diện thương hiệu mới vào tháng 7/2024 với màu vàng cam – nâu đất quen thuộc.
Tháng 12/2025, ông Nguyễn Đức Thụy lại có một thương vụ mới, rời ghế Chủ tịch LPBank để đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank. Đây là ngân hàng đang ở giai đoạn cuối của đề án tái cơ cấu kéo dài một thập kỷ.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Hoạt động cho vay và đầu tư trái phiếu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, giúp lợi nhuận quý I/2026 của KBSV tăng 19%, đạt 57 tỷ đồng, dù chi phí tăng mạnh.
(VNF) - Trước câu hỏi của cổ đông về diễn biến cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long khẳng định giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và là yếu tố khách quan, doanh nghiệp không thể chi phối, đồng thời cho biết không đưa ra khuyến nghị mua – bán để tránh gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với dư nợ cho vay đạt kỷ lục 10.500 tỷ đồng. Doanh thu môi giới tăng trưởng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
(VNF) - Năm 2026, Helio Energy đặt mục tiêu tăng trưởng với doanh thu thuần dự kiến đạt 227,12 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 57,47 tỷ đồng, lần lượt tăng gấp 2 lần và gấp 4 lần mức thực hiện năm 2025.
(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.
(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.