Đô thị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Xây dựng cao tốc Bắc - Nam phải chú ý yếu tố an ninh, quốc phòng'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội nên phải chú ý yếu tố an ninh, quốc phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Xây dựng cao tốc Bắc - Nam phải chú ý yếu tố an ninh, quốc phòng'

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Tại phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) đặt câu hỏi: Cử tri quan tâm xây dựng triển khai cao tốc Bắc  - Nam, vì vậy đề nghị Chính phủ cho biết quan điểm chỉ đạo về vấn đề này?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định đây là dự án quan trọng của quốc gia nên Chính phủ xác định thực hiện dựa trên ba nguyên tắc.

Nguyên tắc thứ nhất, đây là dự án trọng điểm quốc gia nên trình tự, thủ tục thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Nguyên tắc thứ hai là tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật.

Nguyên tắc thứ ba, đây là công trình trọng điểm quốc gia, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội nên phải chú ý yếu tố an ninh, quốc phòng.

"Thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải đang triển khai nhiều thủ tục liên quan. Hiện Bộ đã phê duyệt dự án, đang triển khai thiết kế, thi công vượt dự toán", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Cũng tại phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) về giải pháp bảo đảm tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Chính phủ đã triển khai dự án này cách đây 10 năm nhưng đến thời điểm này tiến độ vẫn chậm.

Việc điều chỉnh dự án, theo ông Thể, đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt. Đây là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã điều chỉnh phụ lục hợp đồng để đưa vào các điều khoản liên quan đến trách nhiệm của nhà đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho biết nhà đầu tư đã bỏ vào khoảng 3.000 tỷ đồng, vốn còn lại là của các tổ chức tín dụng. Vừa qua, Chính phủ đã họp và giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng cho dự án.

"Với sự chỉ đạo chung của Thủ tướng, các tổ chức tín dụng đã phối kết hợp để bổ sung vốn cho dự án. Nếu có được khoản vốn tín dụng này cùng 2.186 tỷ đồng của nhà nước, 3.000 tỷ đồng của nhà đầu tư, dự án đến cuối năm 2020 sẽ cơ bản thông xe từ Trung Lương - Mỹ Thuận và sẽ hoàn thành toàn bộ trong năm 2024, đúng chỉ đạo của Thủ tướng", ông Thể khẳng định.

Với đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ quan ngại bởi đang cần bổ sung nguồn vốn khoảng 932 tỷ đồng thì phương án tài chính mới khả thi.

"Vừa qua, Thủ tướng đã quyết định bổ sung nguồn vốn năm 2018 là 932 tỷ đồng cho dự án này nhưng nay vẫn chưa có quyết định chính thức nên chưa thể hoàn tất phương án tài chính", Bộ trưởng nói.

Đối với dự án cầu Mỹ Thuận 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đã được Quốc hội bố trí 5.100 tỷ đồng, Bộ Giao thông vận tải đang làm hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán. Theo kế hoạch, quý I/2020 sẽ khởi công dự án này. Riêng 2 đường vào cầu, muộn nhất tháng 12/2019, Bộ Giao thông vận tải sẽ khởi công.

Tin mới lên