Tiêu điểm

Bộ trưởng Tô Lâm: ‘Chúng tôi không có khả năng phạt các nhà mạng quốc tế hàng tỷ USD’

(VNF) – Nói trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay Bộ Công an đã trao đổi với nhiều nhà mạng quốc tế, nhiều nhà làm luật, các nghị sĩ, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài về những vấn đề của Luật An ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm: ‘Chúng tôi không có khả năng phạt các nhà mạng quốc tế hàng tỷ USD’

Bộ trưởng Tô Lâm

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, không một quốc gia nào đủ lực để có thể đối phó với vấn đề về an ninh mạng, tất cả đều phải liên kết với nhau để xử lý vấn đề này. Đây là một vấn đề của toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

“Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức. Có người nói rằng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh mạng thực sự”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết việc đấu tranh với tội phạm mạng có nhiều khó khăn, do tội phạm mạng có tính ẩn danh và loại tội phạm này hoạt động trên tất cả các mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội.

“Nó không chỉ khủng bố, tuyên truyền, chia rẽ, phá hoại đại đoàn kết dân tộc, tạo ra khủng hoảng mà thậm chí còn can thiệp cả vào bầu cử, như ở một số nước trên thế giới”, ông Lâm nói và cho biết ở Việt Nam, tội phạm mạng đang có chiều hướng phát triển ở các lĩnh vực thương mại điện tử, tiền ảo, cờ bạc, xâm hại trẻ em…

Nói về Luật An ninh mạng, ông Lâm cho hay hiện có những ý kiến đề nghị cần phải làm rõ những vấn đề trong Luật An ninh mạng, kể cả trong nước lẫn nước ngoài.

Theo ông, Bộ Công an đã trao đổi với rất nhiều các nhà mạng quốc tế, nhiều nhà làm luật, các nghị sĩ, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài về Luật An ninh mạng.

“Chúng tôi chỉ nói đây là những vấn đề quốc tế đã tổng kết, đã trao đổi kinh nghiệm và chúng tôi công khai đưa vào luật để quản lý. Đó là nguyện vọng của nhân dân cũng như Quốc hội Việt Nam”, ông Lâm khẳng định.

Ông Lâm cũng nói rằng: “Chúng tôi thấy ở các nước, các nhà mạng bị xử phạt đến cả tỷ USD, cả tỷ bảng Anh, cả tỷ Euro, thậm chí mời lãnh đạo những nhà mạng ra điều trần ở Quốc hội.

“Chúng tôi không có khả năng làm được những việc như vậy. Thành ra những vấn đề vi phạm của các nhà mạng quốc tế, chúng tôi ghi ngay vào luật một cách rất công khai để phổ biến đến toàn dân và chấp nhận việc như vậy để đảm bảo luật pháp Việt Nam cũng được thi hành một cách rất nghiêm túc”.

Người đứng đầu Bộ Công an khẳng định bộ này “rất ủng hộ sự phát triển công nghệ mạng”.  Ông nói Bộ Công an quan niệm đây là một hệ tuần hoàn rất quan trọng đối với hệ thông tin, hệ mạng của một quốc gia.

“Hệ thống thông tin truyền thông thì phải có thông tin, phải có nguyên liệu thì sức sống của đất nước mới được duy trì. Bộ Công an chúng tôi quan niệm như là các bác sĩ tim mạch, phải giữ làm sao cho thế hệ tuần hoàn đó thông suốt, không có gì cản trở, làm sao để nhiều oxy, ít cacbonic, nhiều máu đỏ, ít máu đen, đảm bảo làm sao không đột quỵ, không đứt mạch, không tắc nghẽn. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi”, ông Lâm nói.

Tin mới lên