‘Tôi không hiểu vì sao người Việt Nam mình làm an ninh mạng rất tốt’
Xuân Hải -
08/11/2019 19:03 (GMT+7)
(VNF) – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nói như vậy khi đề cập đến vấn đề an ninh mạng tại phiên chất vấn Quốc hội hôm nay (8/110).
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Viêt Nam bây giờ đã thịnh vượng và sự thịnh vượng của Việt Nam chắc chắn phải dựa trên Internet. Tuy nhiên, Internet lại không an toàn, vì thế Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng trên không gian mạng.
Về vấn đề này, ông Hùng cảm thán: “Tôi không hiểu sao người Việt Nam mình làm an ninh mạng rất tốt” và cho biết: “100 người được vinh danh toàn cầu năm 2018 về chuyên gia an ninh mạng thì 4 người mang tên Việt Nam, 2 người đang ở Việt Nam và 2 người ở nước ngoài”.
“Chúng ta hiện nay đã có gần 100 doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng. Có những sản phẩm chiếm 85% thị trường trong nước. Các quốc gia có sản phẩm về an toàn thông tin chiếm đến 85% thị trường trong nước rất ít, chỉ dưới 10 nước. Có những doanh nghiệp Việt Nam còn bán được sản phẩm an toàn thông tin ra nước ngoài, ví dụ sang Nhật. Đấy là điều kiện thuận lợi của chúng ta”, ông Hùng dẫn chứng.
Theo ông Hùng, cách đây 2 tuần, khi họp với Tổ công tác Chính phủ điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất rằng đối với dự án Chính phủ điện tử thì sản phẩm an toàn, an ninh mạng phải do Việt Nam sản xuất.
Ông cho hay hiện có 20 doanh nghiệp nòng cốt về an ninh mạng của Việt Nam đang đảm nhiệm xây dựng hệ thống.
“Bộ giao nhiệm vụ từng doanh nghiệp. Mỗi một sản phẩm về an toàn, an ninh mạng có từ 2 - 3 doanh nghiệp đều bộ trực tiếp chỉ đạo. Hiện nay cỡ khoảng 65% chúng ta có rồi, còn 35% chúng ta phải đầu tư thêm, khoảng 1 năm nữa có thể cơ bản hoàn thành. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể an tâm trong tương lai”, ông Hùng nói.
Đề cập đến vấn đề máy tính ma (máy tính khi bị nhiễm mã độc thì tự động gửi thư rác ra quốc tế - PV), ông Hùng cho biết hiện nay Việt Nam đang xếp thứ 10 thế giới.
Theo ông, nguyên nhân là người Việt Nam dùng internet nhiều nhưng hay dùng phần mềm miễn phí mà phần mềm miễn phí thường bị cài cắm mã độc. Bên cạnh đó, người dùng Việt Nam thường tải các thông tin, phần mềm từ trên mạng, trong phần mềm đó cũng đã cài sẵn mã độc.
Ông Hùng khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông vừa rồi đã tổ chức một đợt rà soát ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả là số lượng máy tính ma của Việt Nam đã giảm.
Ông Hùng cũng thông báo một tin vui là cách đây 3 ngày, một tổ chức quốc tế có uy tín của Nga công bố Việt Nam đứng thứ 2 trong ASEAN về việc có ít mã độc trong máy tính/máy di động nhất. Trước đó, Việt Nam đứng top đầu nhiễm mã độc trong ASEAN.
“Năm vừa rồi chúng ta được xếp hạng 50, tức là vào loại cao, từ thứ 100 xuống 50, trong đó quốc tế đánh giá chúng ta rất cao về mặt thể chế. Chúng ta có Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, chúng ta có chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng”, ông Hùng nói.
Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định hệ thống tổ chức của Việt Nam tốt từ trung ương đến địa phương. Không chỉ riêng Bộ Thông tin và Truyền thông mà Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng có Trung tâm giám sát không gian quốc gia, có các tổ chức chuyên trách về ứng cứu sự cố an toàn, an ninh và đã thành lập Liên minh Việt Nam về xử lý mã độc.
“Tất nhiên chúng ta thấy còn nhiều vấn đề và còn bức xúc nhưng chúng ta đã đứng thứ 50 thế giới, trong ASEAN thì đứng thứ 5…”, ông Hùng tự hào.
(VNF) - Dù Luật Thuế thu nhập cá nhân đã mở đường cho việc đánh thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa đủ cơ sở để quy định chi tiết và triển khai thu thuế đối với các giao dịch này.
(VNF) - Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu The Vigo hơn 112 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng hồ sơ công bố và quảng cáo sản phẩm sai quy định.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ hàng trăm nhà đầu tư.
(VNF) - Một hộ kinh doanh ở Đà Nẵng đã sử dụng máy POS để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm hợp thức hóa dòng tiền, hỗ trợ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng và thu phí dịch vụ trái quy định của pháp luật.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình bổ sung đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội”, với lộ trình triển khai theo 3 giai đoạn từ giữa năm 2026 đến hết năm 2029.
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.
(VNF) - Theo báo cáo mới công bố của S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 5/2026 đạt 52,8 điểm, tăng từ mức 50,5 điểm của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2026. Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện tháng thứ 11 liên tiếp.
(VNF) - Sau cuộc hội đàm sáng 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhất trí nâng quan hệ song phương Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.
(VNF) - Việt Nam đề nghị phía Mỹ đánh giá khách quan, công bằng, ghi nhận đầy đủ những nỗ lực và kết quả thực chất của Việt Nam, trên tinh thần hợp tác, xây dựng, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ.
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với Bộ Công an nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin nhằm rút ngắn tối đa thời gian xử lý hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, người nộp thuế sẽ được gỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.
(VNF) - Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra ba cuộc khủng hoảng nền tảng đang diễn ra đồng thời và tác động lẫn nhau trên thế giới.
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam cho rằng, nếu tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về hạ tầng, pháp lý và dòng vốn, thành phố không chỉ bứt tốc tăng trưởng mà còn có cơ hội vươn lên thành trung tâm tài chính, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
(VNF) - Trước làn sóng phản ánh từ nhà bán hàng về việc nhiều sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí và bổ sung các khoản thu mới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu các nền tảng liên quan giải trình, đồng thời giám sát chặt tác động tới môi trường cạnh tranh và giá bán tới tay người tiêu dùng.
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 21/5/2026, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 182.544 tỷ đồng, tương đương khoảng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.
(VNF) - Tập đoàn Gulf mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của Việt Nam trong tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, thông qua đầu tư dài hạn vào điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at đánh giá Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á với nhiều tiềm năng phát triển và triển vọng tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM được đánh giá là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, chi phí đầu vào gia tăng và sức ép cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, với vai trò đầu tàu kinh tế cùng hàng loạt động lực mới từ đầu tư công, cải cách thể chế, hạ tầng liên vùng và các ngành công nghệ cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là mục tiêu mang tính kỳ vọng mà còn là bước đi cần thiết để thành phố bứt phá, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.
(VNF) - Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số Việt Nam không còn cách nào khác ngoài đổi mới tư duy điều hành, cải cách thể chế mạnh mẽ và tạo ra các dư địa tăng trưởng mới. Nếu vẫn duy trì cách làm cũ, cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững sẽ rất khó đạt được.
(VNF) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2026, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ mít tinh tại Trường Đại học Lao động - Xã hội nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc, học tập không khói thuốc trong toàn ngành.
(VNF) - Dù Luật Thuế thu nhập cá nhân đã mở đường cho việc đánh thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa đủ cơ sở để quy định chi tiết và triển khai thu thuế đối với các giao dịch này.
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.