Tiêu điểm

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa: 'Không có nhà đầu tư, không thể có hệ thống cao tốc'

(VNF) - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói nếu không có các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài, khó có thể hiện thực hoá giấc mơ xây 2.000 - 2.500km đường cao tốc.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa: 'Không có nhà đầu tư, không thể có hệ thống cao tốc'

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc

Sáng 14/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với các Tổng cục, cục, vụ trực thuộc, xử lý các vấn đề đang "nóng", vướng, cần phải quan tâm ngay.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng 5 năm qua, với sự nỗ lực của toàn ngành, sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đinh La Thăng, Bộ Giao thông Vận tải "đã làm được rất nhiều việc, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Tuy nhiên, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề, dư địa công việc rất lớn, cần sự tập trung, nỗ lực, đột phá để hoàn thành nhiệm vụ".

Nêu ví dụ về quyết tâm đầu tư xây dựng 2.000 – 2.500km đường cao tốc, Bộ trưởng cho rằng đây là mơ ước từ lâu mà muốn hiện thực hóa đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn. Vấn đề đầu tiên và quan trọng là vốn để thực hiện dự án.

"Chúng ta có vốn không? Làm sao để khơi thông được các nguồn lực. Doanh nghiệp của ta chưa đủ khoẻ, nếu không có các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài, khó có thể hiện thực hoá giấc mơ này", Bộ trưởng nêu vấn đề.

Đối với lĩnh vực đường sắt, Bộ trưởng cho rằng thời gian vừa rồi với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ, ngành đường sắt đã thay đổi nhiều, chất lượng được tăng lên. Nhưng như thế vẫn là "chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội" và "còn có thể làm tốt hơn nữa".

Với hàng hải, đường thuỷ, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan quản lý chuyên ngành cần nỗ lực hơn nữa để nâng thị phần vận chuyển.

Đối với hàng không, Bộ trưởng chỉ đạo vấn đề quan trọng trước mắt là tập trung tháo gỡ cho CHK Tân Sơn Nhất để đáp ứng cầu đi lại thuận tiện của người dân trong khi chưa xây dựng xong CHK quốc tế Long Thành.

Trước đó, báo cáo về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2016 về công tác xây dựng, triển khai kế hoạch đầu tư phát triển, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Hoằng cho biết, về các dự án khởi công mới năm 2016, Bộ đã phê duyệt đầu tư 4 dự án gồm QL37 và cầu sông Hóa, QL15 tiểu dự án 3, QL30 Hồng Ngự - Dinh Bà, QL279B Điện Biên.

Với các dự án ODA đang chuẩn bị ký kết Hiệp định (cầu Thịnh Long, dự án LRAM, Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch và dự án cầu yếu vốn EDCF), ông Hoằng đề nghị các chủ đầu tư báo cáo Bộ kịp thời tiến độ hoàn tất công tác chuẩn bị dự án để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ ghi kế hoạch vốn thực hiện (theo quy định chỉ được giao kế hoạch sau khi Hiệp định được ký kết).

Liên quan đến dự án khắc phục sự cố cầu Ghềnh, ông Hoằng cho biết hiện đã thực hiện xong phần vốn cho Dự án từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 tới Kho bạc cấp phát để thực hiện.

Tin mới lên