Bộ Y tế sẽ thanh tra toàn diện hai 'đại gia nước mắm' Masan và Khải Hoàn

Lê Nguyễn - 05/01/2017 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Bộ Y tế cho biết bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán 2017, Bộ Y tế sẽ thanh tra toàn diện về an toàn thực phẩm đối với các công ty sản xuất nước mắm, trong đó có hai "đại gia" là Masan và Khải Hoàn.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết đây là đợt thanh tra theo kế hoạch, nằm trong chương trình thanh tra năm 2017 đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Đây cũng là đợt thanh tra đầu tiên về sản xuất nước mắm trong hơn 10 năm trở lại đây. Ông Nhiên cho biết thêm lịch trình thanh tra cụ thể sẽ được Bộ Y tế công bố sau.

Trước đó, vào tháng 6/2016, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng từng chia sẻ Bộ sẽ có kế hoạch thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm đóng chai.

Động thái thanh tra của Bộ Y tế diễn ra trong bối cảnh thị trường nước mắm trong nước thời gian qua liên tiếp xảy ra những lùm xùm giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp cũng như những tranh cãi chưa có hồi kết về việc sử dụng các chất phụ gia trong nước chấm...

Đặc biệt là việc Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam thông tin sai sự thật về hàm lượng Arsen trong nước mắm truyền thống đã gây hoảng loạn trong dư luận và tạo ra một cuộc khủng hoảng đối với ngành sản xuất này.

Hai thương hiệu Chinsu và Nam Ngư của Masan chiếm tới 65% thị phần nước mắm toàn quốc

Hai thương hiệu Chinsu và Nam Ngư của Masan chiếm tới 65% thị phần nước mắm toàn quốc

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpanel, trung bình mỗi người dân Việt Nam sử dụng khoảng 4 lít nước mắm/năm. Với dân số năm 2016 là 93 triệu người thì mỗi năm người Việt sử dụng 372 triệu lít nước mắm.

Số liệu của Euromonitor cho biết doanh số thị trường nước mắm năm 2015 cả nước lên đến 11.300 tỷ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm 76% và nước mắm truyền thống 24% thị phần.

Được biết Masan là doanh nghiệp có thị phần nước mắm lớn nhất cả nước với thị phần từng nắm giữ lên tới 70% (vào năm 2012) và 65% (vào năm 2015). Công ty có nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc với quy mô lên đến 448 thùng chượp và tổng sức chứa 10.000 tấn cá. Theo Công ty chứng khóa ACB, doanh thu từ mảng nước mắm của Masan mỗi năm xấp xỉ 4.000-5.000 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục
Tin khác