M&A

BP bán toàn bộ hoạt động tại Alaska, thu về 5,6 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn dầu khí BP của Anh vừa thông báo sẽ chấm dứt hoạt động tại bang Alaska của Mỹ sau 60 năm hiện diện tại đây.

BP bán toàn bộ hoạt động tại Alaska, thu về 5,6 tỷ USD

BP đứng thứ 11 trên 20 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Theo đó, BP sẽ bán toàn bộ hoạt động của hãng này tại bang Alaska, Mỹ cho doanh nghiệp địa phương Hilcorp Alaska. Thương vụ trị giá 5,6 tỷ USD.

Hilcorp Alaska sẽ mua lại các tài sản của BP, bao gồm các hoạt động tại mỏ dầu Prudhoe Bay. Dự kiến, sản lượng dầu khai thác tại Alaska của BP trong năm 2019 ở mức 74.000 thùng/ngày.

Thương vụ giữa BP và Hilcorp Alaska dự kiến hoàn tất vào năm tới. BP sẽ nhận trước 4 tỷ USD, 1,6 tỷ USD còn lại sẽ được Hilcorp Alaska trả dần.

Việc chuyển nhượng hoạt động tại Alaska là một phần trong kế hoạch thoái vốn đầu tư trị giá 10 tỷ USD nhằm giúp BP cải thiện bảng cân đối kế toán. Tháng 6 vừa qua, tập đoàn này cũng thông báo sẽ bán tài sản tại Vịnh Suez của Ai Cập cho một doanh nghiệp Dubai. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

BP lần đầu tiếp cận đầu tư tại Alaska vào năm 1959, cũng là năm khu vực này chính thức trở thành một bang của Mỹ. BP đã đầu tư xây dựng đường ống dẫn dầu xuyên Alaska dài 1.300 km.

Giám đốc BP Bob Dudley cho biết việc BP rút khỏi Alaska sẽ không làm giảm cam kết đầu tư của BP tại Mỹ.

 

Tin mới lên