VietinBank thoái vốn tại Cảng Sài Gòn, giá khởi điểm 570 tỷ đồng
(VNF) - VietinBank sẽ thoái hơn 19,6 triệu cổ phiếu tại Cảng Sài Gòn với giá trị khởi điểm khoảng 573 tỷ đồng, thông qua hình thức đấu giá công khai.

Từng gây rất nhiều tranh cãi, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ tiếp tục được bàn thảo sâu hơn tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách ngày 4/4.
Tại dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật phục vụ hội nghị, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã bổ sung thêm tên các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vào tên gọi của Luật cho phù hợp với phạm vi điều chỉnh, thành "Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc".
Cơ chế, chính sách đặc biệt về đầu tư kinh doanh là một trong những vấn đề lớn còn nhiều quan điểm khi thảo luận về dự án luật tại kỳ họp trước của Quốc hội.
Có ý kiến đề nghị không quy định cụ thể các ngành, nghề ưu tiên phát triển mà chỉ quy định định hướng, thế mạnh của từng đặc khu. Một số vị đề nghị cần tránh sự dàn trải, trùng lặp về ngành, nghề ưu tiên phát triển giữa các đặc khu (ví dụ ngành dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino). Đối với từng đặc khu, có đại biểu đề nghị sửa đổi hoặc bổ sung mới một số ngành, nghề cụ thể tại các phụ lục về ngành, nghề ưu tiên phát triển tại từng đặc khu.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì các ngành, nghề ưu tiên phát triển tại từng đặc khu đã được Chính phủ nghiên cứu, cân nhắc thận trọng trong quá trình soạn thảo luật.
Nhấn mạnh đây là nội dung mang tính trọng tâm, xuyên suốt, thể hiện mục tiêu, định hướng phát triển của từng đặc khu, là căn cứ để xác định và thực hiện các chính sách ưu đãi và chính sách khác, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần được quy định rõ trong dự thảo luật nhằm bảo đảm nguyên tắc ưu đãi có trọng tâm, trọng điểm, phát huy lợi thế của từng đặc khu. Và chỉ xem xét, bổ sung trong một số trường hợp thực sự cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng, chiến lược phát triển kinh tế xã hội, phát triển ngành đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định.
Trên cơ sở đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan rà soát và chỉnh lý theo hướng: đối với đặc khu Vân Đồn, chỉ bổ sung ngành, nghề dịch vụ tài chính quốc tế và logistics. Với đặc khu Bắc Vân Phong, chỉ bổ sung ngành, nghề sản xuất sản phẩm phục vụ quan trắc, giám sát biển, hải dương; chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực hàng hải, sinh học và sinh thái biển, cơ học và công trình biển.
Còn Phú Quốc, chỉ bổ sung ngành, nghề nghiên cứu, phát triển và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.
Như vậy, ngoài những ngành nghề chung được ưu tiên phát triển như du lịch, khách sạn... mỗi đặc khu đều có ngành nghề ưu tiên riêng.
Dự thảo luật cũng "mở" trường hợp xuất hiện các yếu tố quan trọng tác động tới định hướng phát triển của đặc khu, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh ngành, nghề ưu tiên phát triển đối với từng đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Tại kỳ họp thứ 4, Chính phủ trình Quốc hội danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại đặc khu gồm 108 ngành, nghề (cắt giảm 135 trên tổng số 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư).
Qua thảo luận, một số ý kiến đề nghị cần cắt giảm mạnh mẽ hơn các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; có ý kiến băn khoăn, đề nghị giữ lại thêm một số ngành, nghề. Có ý kiến đề nghị không quy định "cứng" về danh mục này trong luật mà chỉ nên quy định mang tính định hướng hoặc có quy định "mở" để có tính ổn định lâu dài, đồng thời, bảo đảm linh hoạt, phù hợp với thực tiễn phát triển của các đặc khu.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc quy định danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại đặc khu trong dự thảo luật là nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, phù hợp với quy định của Hiến pháp.
Trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật, cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan có liên quan trao đổi, thống nhất các tiêu chí để rà soát danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trên cơ sở đó, phối hợp với các bộ, ngành rà soát một cách tổng thể về danh mục này.
Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sau khi được rà soát, chỉnh lý bao gồm 131 ngành, nghề, tăng 23 ngành, nghề so với dự thảo luật đã trình Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết.
(VNF) - VietinBank sẽ thoái hơn 19,6 triệu cổ phiếu tại Cảng Sài Gòn với giá trị khởi điểm khoảng 573 tỷ đồng, thông qua hình thức đấu giá công khai.
(VNF) - Giữa những năm 1990, khi hệ thống đại học dân lập còn non trẻ, việc thành lập một trường ngoài công lập gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, quản trị và niềm tin xã hội. TS. Nguyễn Toàn, Thành viên Hội đồng Sáng lập, Cố vấn Ban giám hiệu HUTECH, chia sẻ về những công thức trong những ngày đầu xây dựng mô hình giáo dục mới.
(VNF) - Đa số nhà giao dịch tỏ ra bi quan, cho rằng đợt trượt giá Bitcoin còn lâu mới kết thúc khi những người mua lớn “rút lui”.
(VNF) - Từ 2015 đến 2023, Shark Thủy đã bán vượt vốn điều lệ Egroup hơn 206 triệu cổ phần khống cho 10.063 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 7.670 tỷ đồng tiền gốc của bị hại.
(VNF) - Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Nhiều chuyên gia khẳng định, điều này hoàn toàn khả thi nếu tận dụng đúng dư địa cải cách. Nền tảng ổn định vĩ mô, khát vọng phát triển mạnh mẽ cùng quyết tâm chính trị lớn đang tạo lực đẩy mới cho tăng trưởng hai con số – với điều kiện Việt Nam thúc đẩy cải cách thể chế, nâng nội lực kinh tế và triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển bền vững.
(VNF) - Ông Phan Thiên Định - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Huế được điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 - 2030; đồng thời giới thiệu ông Phan Thiên Định để bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
(VNF) - Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với tỷ lệ tán thành tuyệt đối.
(VNF) - Ông Vương Quốc Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.
(VNF) - Ông Võ Trọng Hải, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025-2030; đồng thời giới thiệu ông Võ Trọng Hải để bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Người dân kiến nghị chuyển thẩm quyền xác nhận tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp từ UBND cấp xã sang văn phòng đăng ký đất đai hay cơ quan thuế cơ sở hoặc bỏ yêu cầu xác nhận này.
(VNF) - Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định thông tin cả nước sáp nhập 34 tỉnh thành còn 16 tỉnh thành trong thời gian tới là không chính xác, sai sự thật.
(VNF) - Trong số tháng 11/2025, Tạp chí Đầu tư Tài chính dành vị trí trung tâm cho chuyên đề “Đầu tư vào giáo dục”, phác họa bức tranh năng động của ngành giáo dục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, phát triển kinh tế tri thức và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - CTCP CDC Cơ điện vừa bị “bêu tên” chậm đóng BHXH hơn 432,4 triệu đồng. Thực tế này dường như trái ngược với lời giới thiệu trên website là có tiềm lực tài chính vững mạnh.
(VNF) - Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong 6 vụ án, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bị phạt 30 năm tù và đang bị cơ quan chức năng truy nã quốc tế.
(VNF) - Sáng 17/11 bên bán mới bắt đầu nhận hồ sơ nhưng từ chiều 16/11 đã có hàng trăm người xếp hàng tại dự án CT3 khu đô thị Kim Chung, xã Thiên Lộc (Hà Nội) để giữ chỗ.
(VNF) - Các chuyên gia cảnh báo, nếu không đổi mới mô hình tăng trưởng ngay bây giờ, dư địa phát triển sẽ tiếp tục thu hẹp, nền kinh tế khó bứt phá và dễ mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.
(VNF) - Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Huế.
(VNF) - Việc định giá đất theo nguyên tắc thị trường không có nghĩa là để giá đất tự do tăng giảm vô hạn, mà phải được điều tiết từ Nhà nước trong quá trình xây dựng.
(VNF) - Tuần qua, nhiều sự kiện nổi bật thu hút dư luận: Ông Vũ Văn Tiền nhường ghế tại Geleximco để trở lại ABBANK, Bamboo Airways kiện toàn lãnh đạo với tân Chủ tịch Bùi Quang Dũng, trong khi công an kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ Mailisa và TAND TP.HCM kêu gọi bị cáo vụ án AIC ra đầu thú.
(VNF) - Nhấn mạnh người dân phải là trung tâm, chủ thể, phải tham gia thực hiện và được thụ hưởng thành quả, Thủ tướng quán triệt cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay.
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
(VNF) - Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần nỗ lực để khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng vào ngày 19/12 để tạo đà, tạo lực, tạo khí thế bước vào kỷ nguyên mới.
(VNF) - Số hồ sơ tịch biên nhà trong tháng 10 tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh một tín hiệu đáng lo ngại mới đối với kinh tế Mỹ.
(VNF) - VietinBank sẽ thoái hơn 19,6 triệu cổ phiếu tại Cảng Sài Gòn với giá trị khởi điểm khoảng 573 tỷ đồng, thông qua hình thức đấu giá công khai.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.