Tiêu điểm

Cận cảnh công trường Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng sau vụ sạt lở

(VNF) - Như VietnamFinance đã thông tin, khoảng 3h ngày 6/11/2021 đã xảy ra sạt lở đất tại khu vực thi công hố móng dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng với khối lượng ước tính khoảng 80.000m3.

Vụ sạt lở đã gây lấp cửa hầm phụ thi công công trình, không gây thiệt hại về người, chưa ảnh hưởng đến an toàn của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu và các công trình quan trọng trong khu vực.

Trước đó, trong các ngày 17/10 và 20/10, tại công trường xây dựng dự án có hiện tượng sạt lở trong hố móng nhà máy. Nguyên nhân được xác định do ảnh hưởng của hai cơn bão số 7 và số 8 (tháng 10/2021) kết hợp gió mùa gây ra mưa kéo dài nhiều ngày.

Theo đó, tại buổi làm việc ngày 30/10, tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo tạm dừng thi công dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Để khắc phục sự cố sạt lở, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công công trình và UBND tỉnh Hòa Bình triển khai ngay các biện pháp phù hợp để xử lý, khắc phục sạt lở, tuyệt đối không để nguy hiểm đến tính mạng người dân trong khu vực. Đồng thời không để xảy ra sạt lở lớn ảnh hưởng đến an toàn của nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu và tượng đài Bác Hồ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại dự án sau vụ sạt lở:

Khu vực bị sạt lở đất với khối lượng ước tính khoảng 80.000m3
Nhà thầu đang khắc phục hiện trường sau vụ sạt lở
Các vị tri không tuy không bị ảnh hưởng bởi vụ sạt lở nhưng vẫn đang phải tạm dừng thi công theo chỉ đạo của Phó thủ tướng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và các công trình
Các thiết bị, máy móc phục cho công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng cũng đang phải tạm dừng hoạt động
Tháng 1/2021, Tập đoàn EVN đã chính thức khởi công dự án nhà máy thủy Điện Hòa Bình mở rộng. Dự án được xây dựng nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình hiện hữu, nhà máy thuộc phường Phương Lâm. Tổng mức đầu tư của dự án hơn hơn 9.220 tỷ đồng.
Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng dự kiến sẽ có tổng công suất đặt 480MW với 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240 MW. Phối cảnh Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng sau khi hoàn thành
Được biết, nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu do Liên Xô thiết kế và cung cấp thiết bị, khởi công xây dựng 6/11/1979, khánh thành 20/12/1994. Đây là thủy điện có công suất lớn nhất Đông Nam Á thế kỷ 20
Đập xả tràn có 12 cửa xả đáy và 6 cửa xả mặt với năng lực xả tối đa 35.400m3/s
Tin mới lên