Bất động sản

Cận cảnh khu đất 'vàng' của Sông Đà bỏ hoang ở Trung Văn, Nam Từ Liêm

(VNF) - Khu "đất vàng" của dự án xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Đà bị bỏ hoang nhiều năm qua ở phường Trung Văn, Nam Từ Liêm.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm Công ty Cồ phần đầu tư và xây dựng Sông Đà được UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009 và giấy chứng nhận thay đổi lần thứ nhất năm 2013. Trong ảnh: dự án này nằm trên đường Trung Văn, giáp khu đô thị Trung Văn.
Đáng chú ý, quy định về tiến độ dự án sau điều chỉnh là khởi công quý III/2013, hoàn thành quý I/2016 nhưng hiện dự án vẫn không hề có hoạt động xây dựng.
Được biết, nhà đầu tư đã được bàn giao đất trên thực địa và đã ký hợp đồng thuê đất số 431/HĐTĐ ngày 29/7/2014 với Sở Tài nguyên và Môi trường, thời hạn thuê đất 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.
Dự án thuộc danh mục dự án chậm triển khai mà UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo đoàn giám sát của HĐND TP năm 2018. Trong ảnh là lối cổng vào dự án trên đường Trung Văn.
Đây cũng là lối vào các sân bóng mini xây dựng trên đất dự án bỏ hoang.
Theo báo cáo giám sát của HĐND TP. Hà Nội, đến tháng 4/2021, dự án đã làm tường rào, quây tôn bao quanh, trên khu đất không có hoạt động đầu tư xây dựng; hiện đang cho thuê sân bóng mini hoạt động trên một phần đất của dự án. Trong ảnh là hình ảnh được VietnamFinance ghi nhận vào ngày 3/11.
Trên đất dự án hiện có nhiều sân bóng mini, có nhà tạm phục vụ khách.
Hình ảnh biển quảng cáo sân bóng treo ở hàng rào tôn giáp khu đô thị Trung Văn.
Khu vực xây dựng sân bóng hiện có 2 lối vào.
Đáng chú ý, trong kế hoạch tăng cường kiểm tra xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vỉ phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố mới được ban hành, dự án của Sông Đà nêu trên bị yêu cầu kiểm tra, làm rõ vi phạm.
Đáng chú ý là tiến độ dự án không có chuyển biến sau gần 3 năm HĐND giám sát và hơn 2 năm sau kết luận thanh tra của Sở.
Với dự án này, Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hậu kiểm thực hiện các kết luận thanh tra của Sở, xem xét, có chế tài xử lý đổi vói việc không thực hiện kết luận thanh tra và tham mưu với UBND thành phố các biện pháp xử lý đối với dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo đúng quy định.

Thường trực HĐND TP cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với dự án chậm triển khai này.

Xem thêm: Cận cảnh 'khối bê tông' 25 tầng bỏ hoang giữa 'đất vàng' phía nam Hà Nội của Tincom Group

Tin mới lên