Đô thị

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức

(VNF) - Mặc dù trong 2 năm qua, thị trường bất động sản đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ nhưng dường như các dự án tại Hoài Đức lại nằm ngoài "vùng phủ sóng" đó. Hàng loạt dự án tại đây vẫn đang trong tình cảnh đắp chiếu, chưa biết khi nào mới hồi sinh.

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức

Huyện Hoài Đức vẫn còn hàng loạt dự án bỏ hoang, bất chấp thị trường bất động sản Hà Nội đã và đang có bước tăng trưởng tốt trong thời gian qua

1. Khu đô thị Lideco

Nằm trên đường 32, thị trấn Trạm Trôi, Lideco là một trong những dự án lớn nhất huyện Hoài Đức hiện nay. Dự án do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư có quy mô 38,23ha với tổng mức đầu tư 781 tỷ đồng gồm 600 ngôi biệt thự thiết kế theo phong cách tân cổ điển.

Tổng thể không gian khu đô thị được chia thành 2 đơn vị ở nằm về hai phía của trục đường chính 31m. Đơn vị thứ nhất nằm ở phía đông chủ yếu bố trí các nhà biệt thự song lập, nhà liền kề và nhà liền kề có vườn, nhà ở, lô phố. Đơn vị thứ hai nằm ở phía tây cũng gồm các loại sản phẩm như trên. Tuy nhiên, điểm nổi bật là khu tây có hồ nước lớn với đầy đủ khu hỗn hợp thể thao, giải trí , ăn uống, thương mại, hành chính…. 

Dự án được xây dựng từ năm 2008, hoàn thiện từ năm 2013 song hiện nay có hàng trăm căn biệt thự, liền kề vẫn bỏ hoang. Chủ đầu tư hiện đang rao bán với giá 25 triệu đồng/m2.

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lideco 1

Các ngôi biệt thự tại dự án Lideco đều đã xong thô hoặc được hoàn thiện nhưng không có người ở

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lideco 2

Trong các ngôi biệt thự như thế này, cỏ dại mọc um tùm, thi thoảng mới có người dọn dẹp

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lideco 3

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lideco 4

Hàng trăm ngôi biệt thự tại khu phía tây - nơi có hồ nước lớn được ví như trái tim của dự án

2. Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch

Đây là dự án do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư có tổng diện tích 140 ha với lượng cư dân (ước tính) khoảng 30.000 người. 

Dự án nằm trên trục đường 32, gần như đối diện với dự án Lideco và cũng như "người hàng xóm", dự án khủng này 8 năm qua vẫn chưa được hoàn thành.

Trước kia, vào khoảng năm 2009 – 2010, Kim Chung – Di Trạch từng là một trong những dự án gây sốt nhất khu tây Hà Nội. Giá mua bán nhà đất tại đây từng được đẩy lên mức 37 triệu đồng/m2, rồi 50 – 55 triệu/m2, thậm chí giới đầu cơ còn thổi lên 60 – 70 triệu/m2.

Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản Hà Nội sụp đổ, giá đất tại đây đã rơi tự do về mốc 20 triệu/m2 và không thể phục hồi trong nhiều năm qua. Thanh khoản đóng băng khiến hàng trăm tỷ đồng của người dân bị găm chặt vào 6 – 7 lô liền kề bỏ hoang nằm chơ vơ giữa cánh đồng bạt ngàn cỏ dại.

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Kim Chung Di Trạch 1

Các lô liền kề tại Kim Chung - Di Trạch được xây dựng từ cách đây 5 - 6 năm và bỏ hoang từ đó đến giờ

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Kim Chung Di Trạch 2

Điều đáng nói là thanh khoản của dự án gần như đóng băng dẫn đến tiền của khách hàng bị găm chặt vào đất không thoát ra được

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Kim Chung Di Trạch 3

Xung quanh các lô liền kề, cỏ dại mọc um tùm trở thành bãi chăn thả trâu bò cho người địa phương

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Kim Chung Di Trạch 4

3. Khu đô thị Dầu khí Đức Giang

"Thê thảm" hơn dự án Kim Chung – Di Trạch là dự án khu đô thị Dầu khí Đức Giang (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức). Dự án có diện tích khoảng 58 ha với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. 

Được phê duyệt từ nhiều năm trước với mục tiêu xây dựng một khu đô thị hiện đại, có không gian sống lý tưởng với đầy đủ các dịch vụ công cộng: trường học, văn phòng, khu thương mại, khu vui chơi giải trí… thế nhưng hiện tại, dự án vẫn là cánh đồng không. Ngay cả tấm biển giới thiệu dự án cũng rách nát chỉ còn trơ khung sắt.

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Dầu khí Đức Giang

Tấm biển giới thiệu dự án giờ chỉ còn trơ khung sắt

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Dầu khí Đức Giang 2

Nơi dự kiến xây dựng khu đô thị qua 5 năm vẫn chỉ là cánh đồng trơ trọi

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Dầu khí Đức Giang 3

Chủ đầu tư dự án còn chưa đền bù đất, do đó, người dân xã Đức Giang vẫn canh tác trên đất quy hoạch dự án

4. Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn

Đây là một trong những dự án đáng chú ý nhất của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco. Dự án nằm trên trục đường Đại lộ Thăng Long, cách Trung tâm Hội nghị quốc gia khoảng 6 km về phía đông.

Rộng 135 ha với quy mô dân số ước tính khoảng 2,5 vạn người, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn được Geleximco rót hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư với kỳ vọng biến nơi đây thành khu đô thị hiện đại, năng động. 

Tuy nhiên, hiện tại các lô biệt thự, liền kề vẫn đang bỏ trống hàng loạt, các tầng hầm trong tình trạng ngập nước, nhiều chỗ chủ đầu tư phải xây tường bịt cửa để chặn người lạ vào trong.

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lê Trọng Tấn 1

So với cách đây 3 - 4 năm, dãy liền kề của khu đô thị mới Lê Trọng Tấn vẫn không có gì thay đổi

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lê Trọng Tấn 2

Một số căn được chủ đầu tư Geleximco sơn lại cho mới tuy nhiên, điều quan trọng nhất là dự án vẫn không có cư dân

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Lê Trọng Tấn 3

Sự hoang vu của dự án đối lập với phía bên kia đường - dự án Gemek Tower được mua bán rầm rộ

5. Khu đô thị Vân Canh

Dự án khu đô thị Vân Canh do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích trên 68,5 ha, quy mô dân số 13.190 người. Sau khi quy hoạch xong, HUD chuyển nhượng gần 4ha đất biệt thự và nhà ở liền kề tại dự án này cho Công ty Cổ phần Tasco với tổng giá trị 410 tỷ đồng.

Ngoài ra, HUD cũng chuyển nhượng 9.920 m2 đất nền tại khu đô thị mới Vân Canh cho Công ty Cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land) để xây dựng 4 tòa tháp cao từ 29 - 33 tầng, với khoảng 1.200 căn hộ cao cấp trên trục đường chính của dự án.

Dự án hiện đã và đang được xây dựng các hạng mục của một khu đô thị hoàn chỉnh gồm biệt thự, nhà liền phố, tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các căn hộ chung cư .

Tuy nhiên thay vì dọn đến ở, chủ nhân các ngôi biệt thự, liền kề tại khu đô thị Vân Canh lại tìm cách bán tống bán tháo. Và cũng do lâu không có người ở, các ngôi nhà tại đây đang xuống cấp nghiêm trọng: tường xiêu vẹo, cửa hư hỏng, cỏ dại mọc đầy, rêu xanh phủ kín…

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Vân Canh 1

Các ngôi biệt thự tại khu đô thị Vân Canh hầu hết không có người ở, cỏ dại mọc cao quá đầu người

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Vân Canh 2

Các lô liền kề lâu năm xuống cấp nghiêm trọng: tường xiêu vẹo, cửa hư hỏng...

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Vân Canh 3

Cận cảnh những dự án hoang tàn tại Hoài Đức Vân Canh 4

Giấy rao bán dán khắp nơi...

Tin mới lên