Tiêu điểm

Chân dung nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng vừa bị bắt

(VNF) - Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Lê Bạch Hồng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rồi Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Chân dung nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng vừa bị bắt

Nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng đồng phạm.

Việc bắt giữ được Bộ Công an thực hiện khi điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Ông Lê Bạch Hồng giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giai đoạn 2005-2008. Cuối năm 2008, ông được Thủ tướng quyết định cho thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ này để giữ chức Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ông nhận quyết định nghỉ hưu vào năm 2014.

Trước đó, vào năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Đến thời điểm giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, TAND TP. HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Tháng 8/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi ALCII và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Trong một diễn biến liên quan, vào cuối tháng 12/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đã kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Huy Ban; kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền với ông Lê Bạch Hồng.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Bạch Hồng, với cương vị là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ.

Đồng thời không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Liên quan đến vụ việc nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị bắt để điều tra sai phạm, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - Nguyễn Thị Minh cho biết: "Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Vụ việc đã xảy ra cách đây 10 năm. Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định quyền lợi của người tham gia luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật".

Tin mới lên