Thị trường

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới neo ở mức đỉnh 5,5 triệu đồng/lượng

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay giảm 200.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng thế giới giảm mạnh hơn với mức gần 20 USD/ounce (khoảng 450.000 đồng).

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới neo ở mức đỉnh 5,5 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới neo ở mức đỉnh 5,5 triệu đồng/lượng

Sau 13 giờ ngày 3/2/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,3-56,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.837,4 USD/ounce.

Chênh lệch giá mua - bán vẫn được giữ theo niêm yết là 500.000 đồng/lượng. Đáng chú ý là trong những ngày qua, khi giá vàng thế giới giảm vài trăm ngàn/lượng, thì giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh nhẹ vài chục ngàn đồng. Vì vậy khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới vẫn giữ ở đỉnh cao. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 5,5 triệu mỗi lượng.

Hôm qua, ngày 2/2, có thời điểm giá vàng thế giới giảm nhiều, trong nước giảm ít, chênh lệch giá vàng lên đến 5,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại sáng nay lại nhích nhẹ, các doanh nghiệp giao dịch phổ biến quanh mức mua- bán là 54,35- 54,85 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giao dịch trên thị trường vàng trong ngày 2/2 cho thấy người bán nhiều hơn mua. Giá vàng giảm từ 1.862 USD/ounce xuống 1.850 USD/ounce lúc 12 giờ. Tại thời điểm này, một số dự báo về tăng trưởng kinh tế và lãi suất tại Mỹ được loan đi toàn cầu. Thị trường vàng sau đó gần như vắng bóng người mua. Giá vàng rơi một mạch 20 USD/ounce, từ 1.850 USD/ounce xuống còn 1.830 USD/ounce. Đến 6 giờ ngày 3/2 hồi phục lên 1.837 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 2/2/2021 cao hơn khoảng 20,5% (312 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng giảm mạnh trong bối cảnh giá bạc giảm khoảng 5% từ đỉnh cao 8 năm. Lo ngại về cuộc chiến giữa các nhà đầu tư nhỏ lẻ do truyền thông dẫn dắt với các quỹ đầu tư Phố Wall đã giảm bớt.

Trước đó, giới đầu tư đã rất hào hứng với vàng và bạc sau khi cổ phiếu GameStop bất ngờ tăng vọt khiến các quỹ đầu tư lớn thua lỗ lớn vì bán khống.

Chênh lệch giữa giá vàng và bạc hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Động thái này đã khiến Ủy ban giao dịch hàng hóa Mỹ tiến hành giám sát chặt chẽ các hoạt động khi biến động trên thị trường chứng khoán trong tuần trước, cũng đã tác động tới các giao dịch trên thị trường bạc.

Vàng giảm giá còn do chứng khoán châu Á tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên chiều 2/2 trong bối cảnh các nhà đầu tư trở lại giao dịch sau khi thị trường toàn cầu hỗn loạn trong tuần trước do kỳ vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế của Mỹ.

Mặc dù giảm giá nhưng vàng vẫn được dự báo tăng trong dài hạn khi mà các nước tiếp tục bơm tiền vào để vực dậy nền kinh tế.

Vàng đã có ít nhất 2.500 năm tồn tại như một phương tiện trao đổi và giá trị được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu. So với Bitcoin, thị trường vàng có độ sâu và tính thanh khoản lớn hơn. Tổng lượng vàng vật chất mà các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương nắm giữ ước tính khoảng 3,7 nghìn tỷ USD, gần gấp 7 lần vốn hóa thị trường của tất cả Bitcoin được tạo ra. Hiện cả vàng và bitcoin đều có tính thanh khoản cao trên thị trường nhưng năm 2020, khối lượng giao dịch trung bình của vàng là 125,3 tỷ USD/ngày, gấp 30 lần khối lượng giao ngay của bitcoin là 4,1 tỷ USD/ngày.

Tin mới lên