'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng
(VNF) - TS Võ Trí Thành khẳng định, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế, cần xây dựng một tầm nhìn chiến lược toàn diện, kết hợp giữa nỗ lực tự thân của doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.
Đại bộ phận DN tư nhân vẫn là doanh nghiệp nhỏ
Hiện nay, khu vực kinh tế ngoài nhà nước (có thể coi là kinh tế tư nhân) đóng góp khoảng 50% GDP; khoảng 56% tổng đầu tư xã hội (FDI 16% và khu vực kinh tế nhà nước 28%); 28-30% tổng kim ngạch xuất khẩu; tạo hơn 82% công ăn việc làm xã hội.
Tại toạ đàm đột phá thể chế, phát huy nguồn lực kinh tế tư nhân nhằm phát triển khoa học công nghệ do Viện nghiên cứu chiến lược kinh tế tổ chức, PGS. TS Lê Bộ Lĩnh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược kinh tế cho rằng, kinh tế tư nhân đang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

TS Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã đóng góp hơn ½ nền kinh tế.
Tuy vậy, tuyệt đại bộ phận là hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực hội nhập còn thấp, thấp hơn nhiều so với khu vực doanh nghiệp FDI. Đến nay, mặc dù đã xuất hiện một nhóm doanh nghiệp quy mô lớn mang tính quốc gia nhưng vẫn còn rất ít doanh nghiệp hay tập đoàn quy mô khu vực và quốc tế.
“Đã có nhiều đánh giá, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không muốn lớn hoặc không thể lớn lên được. Số đã lớn lên được như Vingroup, Sungroup, Thaco Trường Hải, Hòa Phát… rất ít ỏi và ngoại lệ; chưa có tập đoàn khu vực chứ chưa nói đến đa quốc gia, có sở hữu công nghệ lõi”, ông Cung nói.
Lý giải nguyên nhân vì sao doanh nghiệp Việt không muốn lớn lên, ông Cung cho rằng vì tại những thời điểm bước ngoặt cần mở rộng và phát triển kinh doanh, họ không tiếp cận được đất đai, không huy động được số vốn đủ lớn, không tiếp cận và nắm bắt được công nghệ phù hợp, đủ hiện đại để tận dụng cơ hội kinh doanh và bứt phá, phát triển.
“Mặt khác, họ không muốn lớn vì họ ưa chuộng hình thức kinh doanh phi chính thức, nửa chính thức như hộ kinh doanh cá thể hơn là hình thức kinh doanh theo các loại hình doanh nghiệp chính thức, chính quy có đăng ký. Ngay cả đối với doanh nghiệp có đăng ký, không ít trong số đó cũng sử dụng 2-3 sổ sách kế toán.
Sự ưa chuộng phi chính thức, lo sợ trước công khai, minh bạch, nhất là trong tài chính - kế toán, cũng là lý do của thực trạng vừa không muốn lớn, vừa không thể lớn được.
Doanh nghiệp không thể trở nên hiện đại và phát triển bền vững từ quy mô nhỏ lên quy mô lớn, từ địa phương, quốc gia ra khu vực và toàn cầu nếu tiếp tục xu hướng thiên về phi chính thức, thiếu minh bạch kéo dài như hiện tại.
Đây có thể là văn hóa kinh doanh, nhưng nhà nước cần truyền thông, giúp đỡ, hỗ trợ, đặc biệt tạo ra thể chế luật pháp dễ thực thi, dễ tuân thủ để những ai tuân thủ đúng, thực thi đủ thì có lợi nhiều hơn so với người khác”, ông Cung nói.
Kinh tế tư nhân là hạt nhân của đổi mới sáng tạo
TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) khẳng định trong bối cảnh nguồn lực đầu tư công còn hạn chế, việc thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trở thành trụ cột chính của nền kinh tế là nhiệm vụ cấp thiết và mang ý nghĩa chiến lược.

Theo đó, khu vực kinh tế tư nhân không chỉ là động lực tăng trưởng mà còn là hạt nhân của sự đổi mới sáng tạo, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất lao động và phát triển bền vững của nền kinh tế.
Để khu vực kinh tế tư nhân có thể đảm nhận vai trò này, ông Thành cho rằng trước hết, cần tập trung xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định và tiên liệu được. Các cải cách thể chế cần đặt trọng tâm vào việc bảo đảm quyền sở hữu tài sản, giảm bớt sự méo mó trong các thị trường nhân tố sản xuất như vốn, lao động và đất đai, đồng thời cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý nhà nước.
Ngoài ra, thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là những bước đi không thể thiếu trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và các yêu cầu về phát triển bền vững toàn cầu.
Cùng với đó, việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là yếu tố quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) cũng như startups trong quá trình phát triển. Các cơ chế khuyến khích đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, cung cấp vốn và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là những chính sách cần được thực thi mạnh mẽ.
Một khía cạnh quan trọng khác là tăng cường hợp tác công-tư (PPP) trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và công nghệ cao. Hợp tác này không chỉ huy động được nguồn lực từ khu vực tư nhân mà còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp tư nhân nâng cao năng lực quản trị và tham gia sâu hơn vào các dự án lớn, qua đó tăng cường vị thế của khu vực tư nhân trong nền kinh tế.
Cuối cùng, ông Thành khẳng định để khu vực tư nhân thực sự trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế, cần xây dựng một tầm nhìn chiến lược toàn diện, kết hợp giữa nỗ lực tự thân của doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.
Về phần mình, TS Nguyễn Đình Cung khẳng định từ năm 2021, đóng góp cụ thể của hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp không được Tổng cục Thống kê công bố chính thức. Theo thông tin không chính thức từ Tổng cục Thống kê, khối doanh nghiệp đóng góp khoảng 28% GDP, khối hộ kinh doanh cá thể phi nông nghiệp đóng góp khoảng 12% GDP, hộ sản xuất nông nghiệp khoảng 10% GDP.
Vì vậy, cơ quan thống kê cần có định nghĩa rõ, nhất quán về kinh tế tư nhân tính toán và công bố các số liệu liên quan về khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế để theo dõi, đánh giá và có các giải pháp chính sách tương ứng cho từng thời kỳ, giai đoạn khác nhau.
Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết luận, khẳng định: Khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Trước yêu cầu này, một số vấn đề cần đặt ra để thúc đẩy khu vực này, đặc biệt trong bối cảnh dự thảo Nghị quyết về kinh tế tư nhân đang được gấp rút soạn thảo.
Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
- Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra 15/03/2025 04:15
- Lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân 07/03/2025 09:39
- Tổng Bí thư: 'Phải xóa bỏ mọi định kiến về kinh tế tư nhân' 07/03/2025 08:37
Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay
(VNF) - Dịp Quốc khánh năm nay, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9, nhờ thực hiện hoán đổi ngày làm việc. Khối doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng lịch nghỉ tương tự để tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động trong dịp lễ.
Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế với giao dịch vàng miếng
(VNF) - Dù Luật Thuế thu nhập cá nhân đã mở đường cho việc đánh thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa đủ cơ sở để quy định chi tiết và triển khai thu thuế đối với các giao dịch này.
TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026
(VNF) - Tính đến ngày 21/5, TP. HCM mới giải ngân được 23.620 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 16% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 30% đặt ra cho quý I/2026.
TP. HCM hướng tới quy mô kinh tế 800 tỷ USD vào năm 2050
(VNF) - Cùng với việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, TP. HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực với quy mô kinh tế dự kiến khoảng 800 tỷ USD vào năm 2050.
'Tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có'
(VNF) - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn cho biết năm 2025 chứng kiến tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có, với hàng loạt đạo luật, nghị quyết được ban hành nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư kinh doanh.
Đề xuất tài xế công nghệ, người bán hàng online tham gia BHXH bắt buộc
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa kiến nghị bổ sung tài xế công nghệ và người bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử vào nhóm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi sửa đổi các quy định liên quan đến Luật BHXH và Luật Bảo hiểm y tế.
Bộ Tài chính đề xuất không cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp độc quyền dịch vụ công
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp, trong đó đề xuất không cổ phần hóa các đơn vị đang độc quyền cung cấp dịch vụ công trên phạm vi cả nước hoặc tại từng địa phương.
Phạt hơn 112 triệu đồng, thu hồi 3 mỹ phẩm nhập khẩu vi phạm công thức
(VNF) - Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu The Vigo hơn 112 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng hồ sơ công bố và quảng cáo sản phẩm sai quy định.
Vụ hàng trăm người bị lừa hơn 1.000 tỷ đồng: Chủ tịch CCV Group bị khởi tố
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ hàng trăm nhà đầu tư.
Dùng máy POS để rút tiền mặt, hộ kinh doanh bị phạt hơn 137 triệu đồng
(VNF) - Một hộ kinh doanh ở Đà Nẵng đã sử dụng máy POS để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm hợp thức hóa dòng tiền, hỗ trợ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng và thu phí dịch vụ trái quy định của pháp luật.
Đề xuất cho phép DN, HTX mua lại nhà ở thương mại để cho thuê
(VNF) - Thủ tướng gợi ý cơ chế cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã được mua lại nhà ở thương mại, nhà ở xã hội với mục đích duy nhất là để cho thuê.
Hà Nội đề xuất cấm ô tô, xe máy quanh hồ Gươm vào tối cuối tuần
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình bổ sung đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội”, với lộ trình triển khai theo 3 giai đoạn từ giữa năm 2026 đến hết năm 2029.
Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.
PMI tháng 5 tăng lên 52,8 điểm, cao nhất trong 3 tháng
(VNF) - Theo báo cáo mới công bố của S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 5/2026 đạt 52,8 điểm, tăng từ mức 50,5 điểm của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2026. Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện tháng thứ 11 liên tiếp.
Việt Nam-Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường
(VNF) - Sau cuộc hội đàm sáng 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhất trí nâng quan hệ song phương Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường.
'Việt Nam không hợp tác với nước này để gây tổn hại cho nước khác'
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.
Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ khởi xướng điều tra về sở hữu trí tuệ
(VNF) - Việt Nam đề nghị phía Mỹ đánh giá khách quan, công bằng, ghi nhận đầy đủ những nỗ lực và kết quả thực chất của Việt Nam, trên tinh thần hợp tác, xây dựng, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ.
Bộ Tài chính: Gỡ tạm hoãn xuất cảnh theo thời gian thực ngay sau khi nộp đủ thuế
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với Bộ Công an nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin nhằm rút ngắn tối đa thời gian xử lý hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, người nộp thuế sẽ được gỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2026
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu
(VNF) - Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra ba cuộc khủng hoảng nền tảng đang diễn ra đồng thời và tác động lẫn nhau trên thế giới.
TP.HCM: Khơi thông nguồn lực, tạo 'mạch tăng trưởng mới' từ các nhà đầu tư chiến lược
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam cho rằng, nếu tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về hạ tầng, pháp lý và dòng vốn, thành phố không chỉ bứt tốc tăng trưởng mà còn có cơ hội vươn lên thành trung tâm tài chính, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Singapore
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
Sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí, cơ quan quản lý vào cuộc
(VNF) - Trước làn sóng phản ánh từ nhà bán hàng về việc nhiều sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí và bổ sung các khoản thu mới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu các nền tảng liên quan giải trình, đồng thời giám sát chặt tác động tới môi trường cạnh tranh và giá bán tới tay người tiêu dùng.
Giải ngân đầu tư công mới đạt 18% kế hoạch, nhiều bộ ngành gần như 'đứng yên'
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 21/5/2026, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 182.544 tỷ đồng, tương đương khoảng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: 'Xăng E5, E10 không gây hại động cơ nếu bảo dưỡng đúng cách'
(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.
Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay
(VNF) - Dịp Quốc khánh năm nay, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9, nhờ thực hiện hoán đổi ngày làm việc. Khối doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng lịch nghỉ tương tự để tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động trong dịp lễ.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.


































































