Thị trường

Chủ tịch Asanzo 'xin' Tổng cục Quản lý thị trường sớm đưa ra kết luận về nghi vấn giả mạo xuất xứ sản phẩm

(VNF) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam Phạm Văn Tam khẩn thiết thỉnh cầu Tổng cục quản lý thị trường sớm xúc tiến việc kiểm tra Công ty Asanzo để đưa ra kết luận khách quan nhất liên quan tới thông tin công ty này giả mạo xuất xứ sản phẩm.

Chủ tịch Asanzo 'xin' Tổng cục Quản lý thị trường sớm đưa ra kết luận về nghi vấn giả mạo xuất xứ sản phẩm

Chủ tịch Phạm Văn Tam thỉnh cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường sớm xúc tiến việc kiểm tra Công ty Asanzo

Ngày 8/7, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam Phạm Văn Tam đã có "thỉnh nguyện thư" gửi tới ông Nguyễn Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường mong sớm được làm sáng tỏ thông tin nghi vấn xuất xứ sản phẩm của Asanzo.

Trong thư, ông Phạm Văn Tam cho hay khoảng 2 tuần qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đặt nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc sau đó thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

"Trên thực tế, từ đầu năm 2018 trở về trước, Asanzo sản xuất và lắp ráp thành phẩm toàn bộ các sản phẩm điện tử gia dụng của mình mà không nhập khẩu thông qua bên thứ 3 nào. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay, công ty có nhập khẩu một số mặt hàng thông qua đối tác, đó là lý do trên thị trường hiện nay đang đồng thời tồn tại hai dòng hàng xuất xứ khác nhau, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng", thư của ông Tam nêu rõ.

Trong thư ông Tam cũng cho rằng theo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá, bắt buộc Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả các hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn sao là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam.

Chủ tịch Asanzo khẳng định: “Không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng tivi".

Mặc dù vậy, theo ông Tam những nghi vấn trên đang khiến người tiêu dùng trong nước ngưng mua hàng, các nhà phân phối ngưng nhập hàng và tất cả các tài khoản ngân hàng đều bị đóng băng, khiến cho việc kinh doanh của công ty trở nên đình trệ, khốn đốn.

Trước thực trạng này, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường sớm xúc tiến kiểm tra để đưa ra kết luận khách quan.

“Với tư các là một doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đóng thuế cho Nhà nước, chúng tôi viết thư này khẩn thiết thỉnh cầu ông (Nguyễn Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - PV) sớm xúc tiến việc kiểm tra công ty Asanzo chúng tôi và mong có kết luận khách quan. Điều này vừa giúp việc sản xuất kinh doanh khỏi đình đốn, vừa bảo vệ 2.000 công ăn việc làm đang bị đe doạ”, thỉnh nguyện thư của ông Tam nêu rõ.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, một số hệ thống siêu thị điện máy lớn trên cả nước như điện máy Nguyễn Kim, Điện máy Xanh, điện máy Chợ Lớn... đã ra thông báo thu đổi các sản phẩm tivi nhãn hiệu Asanzo cho khách hàng. Trước thông tin này, Asanzo đã ra tuyên bố không có chủ trương thu hồi mọi sản phẩm mang thương hiệu Asanzo và không đồng ý, cũng như chấp nhận các chính sách này của các hệ thống siêu thị điện máy.

Asanzo khẳng định sản phẩm của mình hợp pháp và đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường vì thế hãng sẽ không chịu trách nhiệm về việc thu đổi hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo của các hệ thống bán lẻ.

Xem thêm >>> Siêu thị điện máy thu đổi sản phẩm cho khác hàng, Asanzo nói không chịu trách nhiệm

Tin mới lên