Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng
Tuệ Lâm -
16/03/2025 16:01 (GMT+7)
(VNF) - Từ số vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng khi thành lập, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh đã thực hiện nhiều lần đăng ký thay đổi thành lập doanh nghiệp, nâng vốn điều lệ… khống của công ty từ 1,6 tỷ đồng lên 699 tỷ đồng.
Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can đối với Dương Văn Ninh (sinh năm 1982), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinink Land và Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Ninh, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị can Dương Văn Ninh.
Theo điều tra, năm 2011, Dương Văn Ninh thành lập Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Ninh, đăng ký hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch, với vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng.
Khi thành lập, Ninh nhờ một số cá nhân đều ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang đứng tên cổ đông sáng lập của công ty. Sau đó, Ninh hợp thức, làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần sáng lập cho 2 người thân của anh ta.
Từ thời điểm năm 2011 đến nay, Ninh đã thực hiện nhiều lần đăng ký thay đổi thành lập doanh nghiệp, nâng vốn điều lệ… khống của công ty từ 1,6 tỷ đồng lên 699 tỷ đồng. Trên thực tế, sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp, Ninh và những người liên quan đều không nộp tiền góp vốn vào tài khoản công ty như vốn điều lệ đã đăng ký.
Tiếp đó, ngày 20/6/2018, Ninh đăng ký thành lập thêm Công ty Cổ phần Vinink Land, với vốn điều lệ 180 tỷ đồng. Tương tự như việc thành lập Công ty Hoàng Ninh, Ninh chỉ làm thủ tục đăng ký trên giấy tờ, thực chất không góp vốn vào công ty.
Năm 2018, với mục đích huy động vốn của khách hàng, Ninh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tham quan, giới thiệu các khách hàng về việc Công ty Hoàng Ninh sở hữu Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Thanh Nhớ (địa chỉ tại Bản Nà Bó 1, xã Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La) và Dự án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô Limosine 10 chỗ ngồi mới 100%.
Theo quảng cáo, Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Ninh sẽ đầu tư mua 30 xe để kinh doanh vận tải khách từ Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hà Nội đi Mộc Châu - Sơn La và ngược lại.
Ninh cũng đưa ra “định hướng phát triển” và “tiềm năng thu lợi nhuận” của các dự án trên; mỗi nhà đầu tư khi góp vốn vào Công ty Hoàng Ninh dưới hình thức ký kết hợp đồng góp vốn về việc “mua cổ phần công ty” trong thời gian 12 tháng kể từ ngày góp vốn, hàng tháng sẽ được hưởng lợi nhuận từ 15% đến 25% trên tổng số tiền góp vốn đầu tư.
Tin tưởng vào những lời giới thiệu của Ninh, tháng 10/2018, bà Phạm (sinh năm 1958, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã ký kết hợp đồng, chuyển góp vốn vào Công ty Hoàng Ninh hơn 170 triệu đồng. Tháng 11/2018, bà Lê (sinh năm 1961, trú tại quận Hoàng Mai), đã ký kết hợp đồng, chuyển góp vốn vào Công ty Hoàng Ninh gần 1,6 tỷ đồng.
Sau khi chuyển tiền, đến tháng 3/2019, bà Phạm được Ninh chi trả một phần lợi nhuận là 8,5 triệu đồng; bà Lê được trả hơn 280 triệu đồng.
Cuối năm 2018, đầu năm 2019, Dương Văn Ninh tiếp tục tổ chức nhiều cuộc nhiều buổi hội thảo, tour du lịch để quảng bá hình ảnh, giới thiệu cho các nhà đầu tư về việc Công ty Vinink Land có dự án bất động sản và chuỗi hệ sinh thái hoàn thiện Vininkland, ngay bên cạnh thửa đất của dự án Thiên Thanh Nhớ.
Từ đó, Ninh kêu gọi các nhà đầu tư chuyển tiền góp vốn vào Công ty Vinink Land, cam kết sau 3 tháng sẽ có lợi nhuận, thậm chí sẽ chia lô, tách thửa, sang tên “sổ hồng” cho nhà đầu tư mỗi người 1 lô đất.
Do đã đầu tư vào Công ty Hoàng Ninh, được Ninh chi trả một phần lợi nhuận, tin tưởng vào các thông tin giới thiệu quảng bá của Ninh, tháng 1/2019, bà Lê đã tiếp tục đầu tư, góp vốn vào Công ty Vinink Land tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Tháng 3/2019, hết thời hạn đầu tư, bà Lê không nhận được tiền lợi nhuận và cũng không được Ninh chuyển nhượng, chia tách sổ cho lô đất nào như Ninh đã cam kết. Khi tìm gặp Ninh, yêu cầu Ninh trả lại tiền thì bà Lê nhận được… hứa hẹn, cam kết sẽ trả đất của dự án. Nhưng cuối cùng, Ninh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bà Lê sử dụng vào mục đích cá nhân hết, không khắc phục trả tiền cũng như không trả đất…
Sự việc được bà Lê tố giác đến cơ quan điều tra. Tại cơ quan công an, Dương Văn Ninh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thừa nhận công ty Vinink Land không thực hiện dự án bất động sản và chuỗi hệ sinh thái. Tất cả mới chỉ… nằm trong ý tưởng.
Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan công an xác định trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019, với thủ đoạn như trên, Dương Văn Ninh đã huy động vốn của nhiều người bị hại với tổng số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Trong đó, các bị hại góp vốn nhiều nhất vào Công ty Hoàng Ninh lên đến khoảng hơn 9,6 tỷ đồng.
Để đảm bảo việc giải quyết vụ án được triệt để, đề nghị các cá nhân đã giao tài sản, chuyển tiền để tham gia ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Ninh và Công ty cổ phần Vinink Land, đến Công an TP. Hà Nội trình báo, cung cấp các tài liệu liên quan để được giải quyết theo luật định.
(VNF) - Một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô cực lớn vừa bị triệt phá. Hai công ty trong đường dây này đã sản xuất gần 600 loại sữa giả bán cho người tiểu đường, trẻ sinh non, phụ nữ có thai, mang lại doanh thu gần 500 tỷ đồng.
(VNF) - Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được Trung ương thảo luận.
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất chi khoảng 15.000 tỷ đồng để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn của vị trí việc làm sau sắp xếp.
(VNF) - Dù giá cả các mặt hàng như thực … tăng đáng kể nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, áp lực lạm phát hiện nay không lớn. Dự báo, trong thời gian tới áp lực lạm phát được có thể sẽ giảm đáng kể, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Canada… có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khiến giá các hàng hóa cơ bản giảm mạnh
(VNF) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa công khai doanh số thu tại 52 dự án BOT. Theo đó, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tháng 1 có doanh thu hơn 337 tỷ đồng, trong khi đó tháng 2 chỉ đạt 76 tỷ đồng.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
(VNF) - GS.TS Tô Trung Thành, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống, thiếu động lực mới, thiếu bền vững về môi trường; Khu vực tư nhân và doanh nghiệp còn đang đối mặt với nhiều khó khăn; Tính lành mạnh của hệ thống tài chính tiền tệ và rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ ví Thanh Hóa và Nghệ An như một "Việt Nam thu nhỏ" khi có đầy đủ các địa bàn như miền núi, đồng bằng, ven biển, biên giới, sân bay, cảng biển, cao tốc...
(VNF) - Nhằm khuyến khích khách hàng chi tiêu mua sắm qua thẻ tín dụng quốc tế, BAC A BANK thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ góp phần giúp khách hàng dễ dàng tận hưởng tiện ích không giới hạn.
(VNF) - Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc cố ý chỉ đạo xây dựng dự thảo Quyết định số 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi dẫn đến thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Tổng Bí thư đề nghị các uỷ viên Trung ương tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn như chủ trương sắp xếp 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện, giảm khoảng 50% xã.
(VNF) - Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính.
(VNF) - Một tuần 'nghẹt thở' với những cuộc điện đàm, những chuyến bay vội vã và những cuộc họp kín kéo dài... tất cả nhằm giữ cho mối quan hệ thương mại Việt - Mỹ không trượt khỏi quỹ đạo sau khi Washington bất ngờ áp thuế 46% với hàng hóa Việt Nam.
(VNF) - Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng với Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm các thỏa thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của 2 bên tiến hành trao đổi ngay.
(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).
(VNF) - Gia đình Chủ tịch DIG bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DIG vừa trải qua nhiều phiên giảm sàn liên tiếp. Kết phiên giao dịch sáng ngày 9/4, thị giá của DIG đã rơi xuống dưới 15.000 đồng/cp.
(VNF) - Một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô cực lớn vừa bị triệt phá. Hai công ty trong đường dây này đã sản xuất gần 600 loại sữa giả bán cho người tiểu đường, trẻ sinh non, phụ nữ có thai, mang lại doanh thu gần 500 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.