Bán hàng 18 tỷ, chỉ khai thuế 2 tỷ đồng: Một tiktoker bị khởi tố
(VNF) - Trong hơn một năm, chủ tài khoản TikTok đã bán hàng với tổng doanh thu hơn 18 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai nộp thuế 2 tỷ đồng, số tiền đã trốn thuế hơn 241 triệu đồng
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng "livestream" kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội về hành vi "Trốn thuế".
Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện một chủ tài khoản TikTok thường hay phát trực tiếp (livestream) trên các nền tảng mạng xã hội để bán các sản phẩm may mặc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận nguồn tin, tiến hành xác minh, xác định: Từ tháng 05/2023 đến tháng 9/2024, chủ tài khoản TikTok đã bán hàng đạt tổng doanh thu hơn 18 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai nộp thuế 2 tỷ đồng, số tiền doanh thu chênh lệch hơn 16 tỷ đồng không kê, không nộp hồ sơ khai thuế để trốn thuế số tiền hơn 241 triệu đồng.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can về tội ‘Trốn thuế” theo khoản 1 Điều 200 Bộ Luật hình sự để điều tra xử lý theo quy định.
Thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ nhờ sự phổ biến của các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội.
Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng này, tình trạng trốn thuế trở nên phổ biến và phức tạp hơn. Một số cá nhân đã không kê khai doanh thu, không nộp hồ sơ khai thuế trên các sàn thương mại điện tử, không đăng ký thuế, cố tình che giấu doanh thu thực tế.
Trước đó, ngành thuế cho biết đã rà soát, lập danh sách những người nổi tiếng, livestream bán hàng có doanh thu lớn trên sàn thương mại điện tử (TMĐT), tiếp thị liên kết (Affiliate) để thực hiện công tác rà soát, kiểm tra thuế.
Theo đại diện Cục Thuế, riêng tại Hồ Chí Minh, Chi cục thuế khu vực II đã rà soát đợt đầu tiên, bước đầu xác định có 35 cá nhân là người nổi tiếng kinh doanh trên các nền tảng số, sàn thương mại điện tử thuộc diện phải kê khai, nộp thuế.
Còn tại Hà Nội, cũng đã xác định được doanh thu từ hoạt động thương mại điện tử của nhóm người nổi tiếng khoảng 900 tỷ, và số thuế hiện nay đã nộp là 13 tỷ. Những người này đã đưa vào danh sách của cơ quan thuế để thực hiện công tác thanh kiểm tra.
“Trong thời gian qua ngành thuế đã có những hoạt động quản lý bán hàng trên nền tảng TMĐT, riêng một số trường hợp người nổi tiếng livestream, tiếp thị liên kết (Affiliate) bán hàng, đơn vị đã có các giải pháp nhằm chỉ đạo các cấp, tăng cường công tác quản lý thuế. Trong đó, bao gồm việc hỗ trợ, tuyên truyền, xây dựng cổng TMĐT dành cho các cá nhân kinh doanh trong nước. Và thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu và lấy dữ liệu từ các bộ ngành có liên quan để có thông tin của người nộp thuế”, đại diện ngành Thuế nói thêm.
Thêm 119 triệu thu nhập phải nộp 765 triệu thuế: 'Nỗi oan' khó giải
- Hoàn thuế tự động: Giảm nỗi lo loạn số với 'Tờ khai quyết toán thuế TNCN gợi ý' 05/03/2025 08:00
- Bỏ cục thuế cấp tỉnh, cả nước có 20 chi cục thuế khu vực 28/02/2025 08:22
- Ba cách kiểm tra để biết đang nợ thuế TNCN hay không? 28/02/2025 08:00
Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng
(VNF) - Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025
(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%
(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.
Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?
(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.
Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới
(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.
TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4
(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.
Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác
(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.
FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu
(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng
(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.
Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD
(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.
Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất
(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...
Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.
Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?
(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.
Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống
(VNF) - Một số trung tâm thương mại lớn ở vị trí đắc địa vắng khách, trong khi các TTTM mới như Lotte và Aeon luôn đông đúc và kín mặt bằng.
Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4
(VNF) - Thị trường ô tô trong nước đang chứng kiến một đợt 'xả hàng' rầm rộ nhiều mẫu xe đến từ loạt thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Subaru, Hyundai, Mazda.
'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International, quy mô thị trường thú cưng trong khu vực này dự báo sẽ đạt khoảng 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 4%.
Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.
Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư
(VNF) - Hàng loạt xe của cư dân căng băng rôn, tập trung trước cửa trung tâm thương mại Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội), khiến các cửa hàng kinh doanh tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề.
Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng
(VNF) - Sau một thời gian nổi đình nổi đám, sản phẩm Baby Three đang chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ về sức hút, đặc biệt trong bối cảnh giá bán liên tục lao dốc, hàng tồn đọng và không ít cửa hàng đóng cửa.
Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ
(VNF) - Cục Hải quan đã có công văn hoả tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực về việc tìm cách tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau lệnh áp thuế đối ứng lên đến 46%
Giá vàng trồi sụt trên ngưỡng cao, rút dần hay ôm vào thêm?
(VNF) - Giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh, tăng rồi giảm sau tin thuế đối ứng của Mỹ. Theo giới phân tích, vàng tiếp tục là tài sản lưu trữ an toàn được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn thời gian tới.
BSR đạt đồng thời 2 chứng nhận quan trọng về phát triển bền vững
(VNF) - Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vừa được cấp chứng nhận ISCC CORSIA và ISCC EU - 2 chứng nhận quốc tế quan trọng về năng lượng tái tạo và giảm phát thải carbon. Đây là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được cấp đồng thời 2 chứng nhận này.
Mỹ áp thuế 46%: Bộ Công Thương khuyên DN 'không bỏ trứng vào một giỏ'
(VNF) - Liên quan tới vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này chưa tính đến chuyện điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu.
Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng
(VNF) - Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.