Tài chính quốc tế

Chuyên gia cảnh báo ứng dụng đào Bitcoin trên di động là trò lừa đảo

(VNF) - Đi cùng với làn sóng "đào" tiền ảo gần đây là sự ra đời của các trò chơi di động được quảng cáo rằng có thể đào Bitcoin qua chiếc "dế yêu". Tuy nhiên, các chuyên gia về lĩnh vực tiền ảo cảnh báo rằng những trò chơi này có thể là một chiêu lừa đảo và người dùng nên thận trọng khi sử dụng.

Chuyên gia cảnh báo ứng dụng đào Bitcoin trên di động là trò lừa đảo

Một ứng dụng với lời quảng cáo cho phép người dùng đào Bitcoin

Các trò chơi này được phát hành thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram, các diễn đàn trực tuyến, và chợ ứng dụng, hứa hẹn mang lại tiền cho người chơi bằng cách khai thác mỏ Bitcoin miễn phí khi sử dụng điện thoại thông minh của họ.

Phó giáo sư Robert Kimmel, trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Singapore cho biết, việc khai thác mỏ Bitcoin được thực hiện bằng cách tạo ra các Bitcoin mới thông qua việc giải các thuật toán phức tạp trên hệ thống blockchain. Công việc này yêu cầu những máy tính đủ cấu hình để có thể xử lý một cơ sở dữ liệu khổng lồ, và điện thoại thông minh gần như không có khả năng thực hiện nó.

Ông Billy Chiam, người sở hữu một công ty chuyên cung cấp hệ thống máy đào Bitcoin cho biết, một hệ thống đủ cấu hình xử lý việc khai thác mỏ Bitcoin tốn hàng nghìn USD để đầu tư vào phần cứng. Và ông tin chắc rằng với ứng dụng đào Bitcoin, những lời hứa hẹn rằng người chơi có thể "đào" được tiền ảo chỉ là một sự lừa đảo.

Một trong những lý do khiến các trò chơi này trở nên nổi tiếng trên các diễn đàn quốc tế có thể là người chơi có thể kiếm được điểm trong trò chơi thông qua sự giới thiệu thêm người dùng mới. Các chuyên gia lo ngại rằng với sự khuyến khích thêm nhiều người sử dụng hơn nữa, người chơi sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như bị đánh cắp thông tin cá nhân, hay thậm chí là cả Bitcoin. Kỹ sư Mohamad Noh Ahmad Shah đã chơi một trò chơi tương tự và đã dừng lại sau khi anh nhận ra rằng anh chỉ có thể rút tiền ra nếu đầu tư thêm nhiều Bitcoin vào đó.

"Nó giống như tiếp thị đa cấp vì bạn phải giới thiệu mọi người để có được nhiều tiền hơn, vì vậy tôi đã dừng lại và gỡ cài đặt ứng dụng này", kỹ sư Mohamad cho hay.

The Straits Times đã lên tiếng cảnh báo về "cách kiếm tiền dễ dàng" mà các trò chơi này hứa hẹn. Đồng sáng lập nhóm Singapore Bitcoin Club, ông Caleb Yap, 44 tuổi, nói rằng mặc dù ông không chơi các trò chơi như vậy, nhưng ông cho rằng những ứng dụng này là một biến tấu của mô hình Ponzi.

"Không hề có chuyện bạn có thể đào được Bitcoin một cách dễ dàng và miễn phí như vậy. Các trò chơi chỉ muốn lôi kéo bạn đầu tư thời gian và tiền bạc vào chúng, và sau đó khi đến thời điểm để rút tiền, chúng sẽ yêu cầu một khoản phí mà bạn nghiễm nhiên phải trả nếu không muốn bỏ phí công sức đào tiền ảo", ông Yap nói. "Có thể còn chẳng có những đồng Bitcoin thực sự trong những ứng dụng này. Trong cơn sốt tiền ảo, ai ai cũng muốn lướt sóng, thậm chí cả những kẻ lừa đảo".

Tin mới lên