Diễn đàn VNF

Chuyên gia lý giải nguyên nhân dòng tiền vẫn dồi dào trên TTCK Việt Nam trong năm 2022

(VNF) - Ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán AIS, cho rằng khi mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, dựa trên khả năng sinh lời cũng như tính thanh khoản rất cao.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest và ông Nguyễn Quang Đạt Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán AIS. 

Khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, dòng tiền được cho là sẽ chuyển qua các hoạt động sản xuất kinh doanh như trước đây, đặc biệt khi gói kích cầu chuẩn bị được thực thi.

Tại talkshow Phố Tài chính, ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán AIS, cho rằng trong ngắn hạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến một phần dòng tiền trên thị trường chứng khoán, nhưng trong trung và dài hạn, dòng tiền đó sẽ giúp doanh nghiệp tái cấu trúc nguồn vốn, đẩy mạnh hoạt động phát triển kinh doanh, từ đó tạo ra hàng hóa chất lượng trên thị trường chứng khoán, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.

Các chuyên gia tại talkshow đều nhận định dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục dồi dào trong năm 2022 vì các nguyên nhân sau.

Thứ nhất, theo ông Nguyễn Quang Đạt, khi mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, dựa trên khả năng sinh lời cũng như tính thanh khoản rất cao.

“Trước đây chỉ thấy nhân viên văn phòng hoặc các nhà đầu tư chuyên nghiệp đầu tư chứng khoán, nhưng hiện nay từ các bạn sinh viên, học sinh hay các bác cán bộ hưu trí cũng bất đầu quan tâm đến kênh đầu tư này”, Giám đốc AIS chia sẻ.

Thứ hai là nguồn vốn dồi dào từ margin. Cụ thể trong năm 2021, do nhu cầu sử dụng margin lớn từ nhà đầu tư nên nhiều công ty chứng khoán đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên khoảng hơn 2 lần, bổ sung thêm cho thị trường khoảng 80.000-100.000 tỷ đồng và giúp các công ty này cải thiện năng lực tài chính, năng lực cho vay và quy mô đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng các công ty chứng khoán dự kiến sẽ tăng vốn mạnh trong năm 2022, cung cấp một nguồn margin mạnh mẽ cho thị trường.

Với việc kinh tế mở cửa lại trong năm 2022, khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp sẽ lớn hơn và tỷ lệ sinh lời của các doanh nghiệp sẽ cao hơn, dòng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư sẽ tích cực hơn khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Theo đại diện AAS, dòng tiền giải ngân cho thị trường vào thời điểm cuối quý II tới sẽ bắt đầu lớn lên rất nhiều, thị trường có thể tăng trưởng cao nhất ở mức hơn 20%, VN-Index dự báo lên tới 1.800 điểm.

Cả hai chuyên gia đều nhận định rằng thị trường sẽ khởi sắc vào quý II, trong khi ông Nguyễn Quang Đạt cho rằng ngay sau quý I sẽ có sự biến chuyển tích cực nhất định thì ông Trần Minh Tuấn lại cho rằng cuối quý II mới là thời điểm khởi sắc.

Nhóm ngành ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường

Tại Talkshow, cả hai chuyên gia đều đề cập đến nhóm ngành ngân hàng khi nói về xu hướng dòng tiền.

Cụ thể, theo ông Trần Minh Tuấn, với gói kích thích kinh tế, nhóm ngành đầu tiên thu hút được sự chú ý lớn là đầu tư công khi việc giải ngân vốn đầu tư công dự kiến diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022. Thứ hai là nhóm ngân hàng, nhóm ngành luôn thu hút dòng tiền nhờ thanh khoản lớn và tốc độ tăng trưởng của các ngân hàng thương mại Việt Nam trong năm 2021 và dư địa trong năm 2022.

Nhóm thứ ba theo ông Tuấn là các công ty chứng khoán, được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh về quy mô, hoạt động và lợi nhuận. Ngoài ra, Phó chủ tịch AAS cũng kỳ vọng nhóm ngành thép và các nhóm liên quan đến nguyên vật liệu sẽ có sự tăng trưởng nhất định, trong đó riêng nhóm thép dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng khá trong năm 2022.  

Về phía đại diện AIS, ông Nguyễn Quang Đạt cho rằng nhóm dẫn dắt đầu tiên là nhóm ngành ngân hàng, xương sống chủ lực của nền kinh tế. Trên thực tế, kết quả kinh doanh các ngân hàng trong năm 2021 đạt tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận rất cao.

Thứ hai là nhóm bán lẻ, là một trong những ngành hấp dẫn trong năm 2022 khi các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động của người tiêu dùng bắt đầu được thúc đẩy.

Thứ ba là nhóm ngành dịch vụ hàng không. Dù là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí thua lỗ trong 2 năm Covid-19, ông Nguyễn Quang Đạt kỳ vọng nhóm này sẽ “lấy lại những gì đã mất” khi nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới.

“Năm 2022, chúng tôi thấy có sự tăng giá trở lại của giá thép trên thế giới, là tín hiệu tích cực cho nhóm ngành thép. Sau một thời gian điều chỉnh 20%-30%, nhóm ngành ngày đang tích lũy để nền đáy tốt và kỳ vọng sẽ có sự phục hồi đáng kể trong năm 2022”, ông Trần Minh Tuấn nói.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên