Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.

Theo đó, công ty dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 17/10/2023. Đối tượng tham dự là tất cả các cổ đông có tên trong danh sách chốt ngày 25/7/2023.
Trong tài liệu đại hội vừa được bổ sung, CII đã công bố kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn. Trong đó, CII đã đạt được bước tiến lớn trong việc tái cấu trúc nguồn vốn trung và dài hạn cho phù hợp với hoạt động của công ty.
CII cũng cho biết, công ty đã hợp tác thành công với các tổ chức tài chính tên tuổi trong và nước ngoài như Vietcombank, VPBank, Vietinbank, GuarantCo… để bổ sung các khoản tín dụng mới với thời hạn dài hơn, tương đương với thời gian vận hành thu phí của các dự án BOT; đồng thời điều phối một cách hợp lý dòng tiền ròng thu hồi từ các dự án. Gần đây nhất là thương vụ với Vietcombank, khi ngân hàng này cấp tín dụng với tổng hạn mức lên đến 9.340 tỷ đồng cho các dự án cơ sở hạ tầng giao thông của CII.
Trong thời gian tới, CII lên kế hoạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu nguồn vốn với tổng giá trị lên đến gần 7.000 tỷ đồng.
Trong đó, CII đang làm việc với một số tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA- để bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu mà CII dự kiến phát hành với tổng giá trị khoảng gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Theo đó, các trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ có xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.
Ngoài ra, CII dự kiến phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với thời hạn 10 năm và tổng giá trị lên đến 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, công ty đang làm việc với UBCK về hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với giá trị phát hành khoảng 2.840 tỷ đồng.
"Việc tái cấu trúc nguồn vốn thành công không những gia tăng tỷ suất đầu tư (thông qua việc đẩy nhanh tiến độ thu hồi vốn và lợi nhuận), giảm thiểu áp lực tài chính trong ngắn và trung hạn mà còn tạo ra nguồn lực tài chính mạnh mẽ để CII sẵn sàng đón các cơ hội đầu tư mới", công ty nhấn mạnh.
Đại hội lần này cũng CII cũng nhằm thông qua tờ trình điều chỉnh ngành nghề kinh doanh từ kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê sang kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (chi tiết kinh doanh bất động sản (không bao gồm đầu tư xây dựng hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hạ tầng)).
Lý giải cho việc điều chỉnh, CII cho biết Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng kỹ thuật đó” là ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.
Vì vậy, việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh là cần thiết để phù hợp với giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa hiện tại tại công ty. Đồng thời, việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.
Ngoài ra, CII cũng dự kiến triển khai công tác nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng, bao gồm 6 dự án: Cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 với vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP. HCM với vốn đầu tư 19.059 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An với tổng vốn đầu tư 11.982 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm - Nguyễn Hữu Cảnh với tổng vốn đầu tư 10.108 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng trục Bắc Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ) đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức Long Thành với vốn đầu tư 6.625 tỷ đồng và cuối cùng, dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương với vốn đầu tư 5.048 tỷ đồng.
Trước đó, ngày 19/9, CII đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 1. Đáng chú ý, lo ngại cổ đông bất thành, trước đại hội, CII đã gửi quà tri ân bằng tiền đến cổ đông tham dự trực tiếp hoặc ủy quyền (cho người khác hoặc cho Trưởng Ban kiểm soát) tham dự Đại hội. Nhưng tới ngày 19/9, chỉ có đại diện 31% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, vì vậy Đại hội của CII đã không thể tiến hành.
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.