Công an chỉ ra quy trình ‘cho vay - đòi nợ’ của tín dụng đen
Nguyễn Tân -
14/12/2018 11:13 (GMT+7)
Tín dụng đen diễn biến phức tạp, có yếu tố giang hồ, hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và thậm chí giết người.
Công an chỉ ra quy trình ‘cho vay - đòi nợ’ của tín dụng đen. (Ảnh minh họa)
“Khó xác minh, xử lý tín dụng đen” - đó là thông tin các cơ quan chức năng cho hay tại hội thảo trực tuyến “Nhận diện tín dụng đen và giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn” được tổ chức mới đây.
Biến tướng phức tạp, ngày càng tinh vi
Theo Thượng tá Lại Quang Huấn, Phó Trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, đối tượng hoạt động tín dụng đen thời gian qua đã quảng cáo bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng xã hội với nội dung như “cho vay không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày”, “Alo là có tiền”… “Với thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần bản phôtô một số giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, đăng ký xe máy… là nhận tiền ngay khiến người dân tin tưởng. Nhưng đó là cái bẫy vay tiền lãi suất rất cao”, ông Huấn cho biết.
Theo ông Huấn, đối tượng vay thường là những người có kinh tế khó khăn, trình độ thấp, thiếu hiểu biết hoặc là những con bạc, đôi khi là những người có khó khăn đột xuất... Tinh vi hơn, một số đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật dùng phương thức làm hợp đồng giả mua bán tài sản, cho thuê tài sản nhằm tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Khi người vay tiền không có khả năng trả nợ, hoặc trả nợ không đúng hạn do phải chịu lãi suất cắt cổ, các đối tượng đầu gấu, xăm trổ có tiền án xuất hiện đổ chất bẩn vào gia đình của con nợ để đe dọa. Có trường hợp đối tượng mang quan tài, vòng hoa, dán cáo phó…, nhắn tin đe dọa giết để gây sức ép, khủng bố tinh thần người vay nợ.
Ông Lại Quang Huấn, Phó Trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an.
“Sau khi thực hiện hành vi, các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường, gây khó khăn cho công tác xác minh, xác định đối tượng để xử lý”, ông Huấn nói thêm.
Đại tá Nguyễn Văn Thơm, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũng cho hay hoạt động của tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Bình Dương hình thành nhiều băng nhóm, tổ chức hoạt động dưới các hình thức như công ty cho vay, công ty cho thuê tài chính, các cơ sở cầm cố thế chấp tài sản có cho vay.
“Tín dụng đen hoạt động hết sức chuyên nghiệp, có nguồn cung cấp tài chính, kẻ đi tiếp thị cho vay, người đi thu gom nợ và các đối tượng hình sự đi xiết nợ... Hệ lụy của tín dụng đen đã làm phát sinh nhiều loại tội phạm như bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí gây ra giết người”, ông Thơm nói.
Đặc biệt, sau các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của lực lượng công an, các băng nhóm, đối tượng hình sự không hoạt động công khai mà chuyển sang kín đáo, thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội tinh vi hơn như thành lập các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ (tiệm cầm đồ), các công ty cho vay tài chính…
Nhiều ngành phải cùng phối hợp với công an
Theo đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, cơ quan này đang tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về “tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen”.
Bên cạnh đó, tham mưu chỉ đạo các nhà mạng viễn thông phối hợp xử lý đối với những số thuê bao quảng cáo không đúng quy định, không chính chủ (SIM rác) và tuyên truyền quần chúng nhân dân. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi quảng cáo trái phép.
Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho hay đã có nhiều biện pháp rà soát, quản lý, nắm được tất cả tổ chức, cá nhân trên địa bàn có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen. Mới đây đã bắt giữ, khởi tố điều tra bảy nhóm, 23 đối tượng về các tội liên quan đến hoạt động của tín dụng đen như cho vay nặng lãi, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản... Nơi này cho biết đã thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp để phòng ngừa tín dụng đen ở địa bàn tỉnh Bình Dương.
Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng cho biết đã phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan ngăn chặn nạn tín dụng đen.
“Ngân hàng Nhà nước đã chủ động và đang quyết liệt tổ chức triển khai các giải pháp về tín dụng ngân hàng, đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt nâng cao tiếp cận vốn tiêu dùng của người nghèo, người thu nhập thấp ở khu vực nông thôn”, ông Tần nói.
Có hay không việc bảo kê tín dụng đen?
Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khi chất vấn Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc công an tỉnh, tại kỳ họp sáng 13/12 về tình trạng tín dụng đen phức tạp trên địa bàn đã nêu: "Có hay không tình trạng bảo kê cho tín dụng đen hoạt động?". Trả lời, Thiếu tướng Trung cho hay có nghe dư luận đồn thổi và khẳng định sẽ siết chặt kỷ cương; khi phát hiện các cán bộ, chiến sĩ bảo kê sẽ xử lý nghiêm.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho hay Thủ tướng đã giao Bộ Công an điều tra, trấn áp tội phạm tín dụng đen. Ông đề nghị cơ quan công an ráo riết điều tra, khởi tố các vụ án, xử lý nghiêm tội phạm này. Ông cũng giao Sở KH&ĐT rà lại toàn bộ giấy phép cấp cho các công ty tài chính, đồng thời cân nhắc cấp phép mới cho công ty tài chính nếu không đủ điều kiện.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
(VNF) - Trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với nỗi lo chi phí cuối năm, khoản hỗ trợ trực tiếp 800k từ Home Credit vào kỳ trả góp đầu tiên không chỉ là một ưu đãi, mà là một điểm tựa tài chính thiết thực.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, tính đến thời điểm này con số bồi thường thiệt hại do bão lũ tiếp tục tăng thêm. Đồng thời, cũng đã nhanh chóng hoàn tất giám định, tạm ứng chi trả giúp khách hàng nhanh chóng sửa chữa, khôi phục sản xuất.
(VNF) - Với thực trạng hàng trăm xe ô tô ngập lụt tại Thái Nguyên hư hỏng nặng vẫn nằm phơi nắng, thiếu nhân lực và vật lực sữa chữa tại chỗ, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nhanh chóng hỗ trợ chuyển đi các tỉnh khác, sớm phục hồi tài sản.
(VNF) - Nước lũ đang ở đỉnh nhưng hàng trăm giám định viên bảo hiểm đã 'hành quân' vào vùng ngập. "Lệnh" từ ban lãnh đạo, hàng nghìn tỷ tài sản của khách hàng đang bị tàn phá phải nhanh nhất để ứng cứu, hạn chế tổn thất và sẵn sàng chi trả nhanh nhất... đó là cách thiết thực để khắc phục hậu quả lũ lụt, hành động thiết thực nhất để đồng hành với khách hàng.
(VNF) - Đại diện Bộ Tài chính thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì bị “ép buộc” mua bảo hiểm thông qua ngân hàng hoặc đại lý tư vấn không minh bạch.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.