Tài chính

Cục Thuế TP. HCM đề nghị truy thu ngay Thuduc House 400 tỷ đồng

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM vừa có văn bản đề nghị TAND thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP. HCM truy thu gần 400 tỷ đồng của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Cục Thuế TP. HCM đề nghị truy thu ngay Thuduc House 400 tỷ đồng

Vụ ThuDuc House bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng: Cục Thuế TP.HCM ý kiến lên TAND

Theo tin từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, cục này đã có công văn gửi Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TP. HCM (văn bản số 1610) đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thi hành quyết định thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng đối với Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Theo Cục Thuế TP. HCM, qua thanh tra tại Thuduc House, đơn vị phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự. Chính vì vậy, Cục Thuế TP. HCM đã ban hành hai quyết định thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng gần 261 tỷ đồng.

Ngày 11/1/2021, Cục Thuế TP. HCM nhận được quyết định của Tòa án nhân dân thành phố áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành 2 quyết định trên của cục thuế.

Ngày 12/1/2021, Cục Thuế TP. HCM đã chuyển hồ sơ vụ việc sang PC03 – Công an TP. Hồ Chí Minh để điều tra.

Sau khi cục thuế khiếu nại, ngày 1/2/2021, Chánh án TAND TP. HCM có quyết định giải quyết khiếu nại, không chấp nhận đơn khiếu nại của cục thuế thành phố này.

Theo Cục Thuế TP. HCM, ngày 22/2, cục này nhận được công văn của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế giá trị gia tăng có rủi ro cao liên quan đến Thuduc House, đính kèm báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính.

“Tổng cục Hải quan đã xác minh tại nước ngoài và được Hải quan Hong Kong xác nhận có 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu của Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam trong năm 2018 và 2019”, Cục Thuế TP. HCM cho biết.

Cục Thuế TP. HCM cũng nêu rõ, Phân viện Khoa học hình sự phía Nam (C09B - Bộ Công An) cũng giám định một số dữ liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có dấu, chữ ký nhưng bị chỉnh sửa. Kết quả điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Tháng 12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Xét thấy vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, Cục Thuế TP. HCM khẳng định quyết định 5438 và 5439 của họ là đúng pháp luật, cần thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước (NSNN).

Cục Thuế TP. HCM cho rằng các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND thành phố có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Vì vậy, Cục Thuế TP. HCM đề nghị TAND thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên để đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước kịp thời.

“Trường hợp TAND TP. HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về TAND thành phố”, văn bản do Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM nhấn mạnh.

Xem thêm: Thuduc House: Năm 2020 chỉ thu về 22,6 tỷ đồng lãi sau thuế

Tin mới lên