Tiêu điểm

Cựu Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh bị đề nghị 3-4 năm tù

(VNF) - Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Đỗ Văn Khạnh (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí - PVEP) 3 - 4 năm tù và bà Vũ Thị Ngọc Lan (cựu Phó tổng giám đốc PVEP) mức án 18 - 24 tháng tù.

Cựu Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh bị đề nghị 3-4 năm tù

Nguyên Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh (giữa) bị đề nghị 3-4 năm tù. Ảnh: VnE

Ngày 31/5, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đã khép lại phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo là cựu lãnh đạo của PVEP.

Đây là vụ án thứ 4 thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - OceanBank) liên quan tới việc nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo: Nguyễn Tuấn Hùng, (cựu Trưởng ban Tài chính PVEP) 15 - 16 năm tù; Đỗ Văn Khạnh (cựu Tổng giám đốc PVEP, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD) 3 - 4 năm tù; Vũ Thị Ngọc Lan (cựu Phó tổng giám đốc PVEP) mức án 18 - 24 tháng tù theo đúng tội danh truy tố.

Bản luận tội công bố tại tòa xác định PVEP là công ty TNHH nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỷ đồng, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Năm 2011-2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank (PVN góp 20% vốn điều lệ), PVEP đã gửi từ 3 tỷ đồng đến 900 tỷ đồng một tháng, tùy từng thời điểm.

Nam 2011-2014, OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng và cử cựu Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Phương "chăm sóc" PVEP. Bà Phương đã trực tiếp chi 29 lần tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVEP cho ông Hùng với tổng số tiền 54,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Hùng chỉ thừa nhận đã lấy 39,2 tỷ đồng.

Tiền lãi này, các cựu lãnh đạo PVEP không hạch toán vào sổ sách cá nhân mà chia nhau tiêu xài riêng. Trong số này, ông Khạnh nhận hơn 4 tỷ đồng, bà Lan được chia 200 triệu đồng và Hùng nhận gần 40 tỷ đồng.

Cơ quan công tố nhận định các bị cáo đều nhận thức và biết rõ nguồn tiền nhận được là từ đâu. Nếu không phải là những người quyết định hay ảnh hưởng đến việc ủng hộ sử dụng dịch vụ gửi tiền tại OceanBank, họ sẽ không được nhận. Hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, quyền sở hữu tài sản của nhà nước.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Đỗ Văn Khạnh có nhân thân tốt, là doanh nhân dầu khí giỏi điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước… Sau khi xảy ra vụ án, PVEP đã có văn bản đề nghị xem xét xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Khạnh cũng được bà con nhân dân ở quê có đơn gửi các cơ quan chức năng xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng cũng có lý lịch nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, đã khắc phục hơn 3,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan là một trong 10 doanh nhân dầu khí xuất sắc nhưng có hoàn cảnh đặc biệt, sống độc thân, mẹ đang bị ung thư điều trị tại bệnh viện, bản thân bị cáo cũng có nhiều bệnh tật.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để xem xét giảm mức án dưới khung hình phạt cho các bị cáo khi cho rằng họ thành khẩn, nhân thân tốt, được thưởng nhiều bằng khen, có ý thức khắc phục hậu quả...

Tin mới lên