Tiêu điểm

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Gia nhập CPTPP, Việt Nam không nên nhắm đến hàng giá rẻ

(VNF) - "Khi thu nhập cao, tiêu dùng nhiều, Việt Nam sẽ có cơ hội tạo ra sản phẩm chất lượng và giá cả thích hợp. Chúng ta không nhắm đến hàng giá rẻ mà là hàng tiêu chuẩn cao, phù hợp với người có thu nhập cao", ông Ngân nêu quan điểm về vấn đề hội nhập sau khi Việt Nam phê chuẩn CPTPP.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Gia nhập CPTPP, Việt Nam không nên nhắm đến hàng giá rẻ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Gia nhập CPTPP, Việt Nam không nên nhắm đến hàng giá rẻ

Sáng nay (2/11), sau khi nghe Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan, các ĐBQH đã thảo luận ở tổ về nội dung này.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, khi gia nhập CPTPP thì Việt Nam có cơ hội lớn và thách thức không nhỏ. Theo đó, cơ hội là Việt Nam sẽ được tiếp cận tài chính thương mại toàn cầu, đẩy nhanh hội nhập quốc tế, thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, mở ra thị trường mới rộng hơn với khoảng 500 triệu dân.

Phân tích thêm, ông Ngân cho biết, CTPPP gồm 11 quốc gia - đều là những nước giàu, GDP bình quân đầu người là trên 30.000 USD, trong Canada là hơn 45.000 USD, Australia là 55.700 USD, New Zealand là 41.600 USD, Singapore là 57.500 USD, chỉ có Việt Nam GDP thấp nhất là 2.380 USD.

"Khi thu nhập cao, tiêu dùng nhiều, Việt Nam sẽ có cơ hội tạo ra sản phẩm chất lượng và giá cả thích hợp. Chúng ta không nhắm đến hàng giá rẻ mà là hàng tiêu chuẩn cao, phù hợp với người có thu nhập cao", ông Ngân nêu quan điểm.

Ông cũng nhận định, dư địa để Việt Nam phát triển hàng hoá vào thị trường này còn rất lớn, nhưng cũng lưu ý đây là thị trường rất kén sản phẩm.

Theo báo cáo của Chính phủ, gia nhập CPTPP, các sản phẩm về may mặc, giày da, thực phẩm sẽ có nhiều lợi thế, nhưng những hàng hoá khác sẽ bị cạnh tranh, nhiều nhất là chăn nuôi. Vì vậy, theo xu thế hội nhập bắt buộc phải tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên nghiệp với giống chất lượng cao, đầu tư khoa học công nghệ trong nông nghiệp phải rất lớn.

Từ thực tế khi gia nhập WTO năm 2007, ông Ngân cho biết: "Khi đó chúng ta phấn khích vì nghĩ hàng Việt Nam sẽ đi ra biển lớn, nhưng thực tế hàng các nước vào nhiều hơn, nhập siêu nghiêm trọng dẫn đến bất ổn vĩ mô". Bởi vậy, theo đại biểu này, khi ký xong CPTPP, Việt Nam cũng phải lưu ý thực tế đã nêu, bởi dù có công ăn việc làm, GDP tăng trưởng thêm nhưng biến đổi về xuất nhập khẩu cũng có thể dẫn đến thâm hụt cán cân thương mại, gây bất ổn về tỷ giá.

Cùng chung lo lắng, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng khi gia nhập CPTPP, thuế sẽ giảm cả 2 chiều, sẽ có lợi cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. "Nếu chúng ta có đầu tư tốt thì có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế", bà Lan nói.

Tuy nhiên, bà lan lại lo lắng về cán cân nhập khẩu. Theo bà, nếu doanh nghiệp Việt không cố gắng thì sẽ “mất thị trường”, vì thế cần phải có chiến lược tầm quốc gia.

Đại biểu Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở khoa học Công nghệ TP HCM đề cập đến lĩnh vực nông nghiệp và lưu ý, lĩnh vực này phải được hỗ trợ bởi khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm vấn đề thể chế, nếu Chính phủ không làm sớm sẽ khó khăn cho người dân.

Đại biểu Dũng cũng kiến nghị hoàn thiện luật pháp về sở hữu trí tuệ. "Tư duy quản trị phải 4.0, cứ 2.0 thì khó thay đổi lắm. Mình phải tạo điều kiện để sự sáng tạo phát triển", ông nói và nhấn mạnh, năng lực thực thi của chính quyền và văn hoá của cộng đồng cũng phải được chuẩn bị vì khi ra sân chơi thế giới, các văn hoá phải thay đổi, không để thực trạng như hiện nay, còn tình trạng “chôm”, copy...

Tin mới lên