Tài chính

Đầu tư ngành gì năm 2019?

(VNF) - Đối với thị trường chứng khoán, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn hưng thịnh, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các mã mang tính chu kì. Ngược lại, dòng tiền sẽ chuyển sang cổ phiếu phòng thủ (điện nước, tiêu dùng) khi nền kinh tế phát tín hiệu suy thoái.

Đầu tư ngành gì năm 2019?

Đầu tư ngành gì năm 2019?

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra báo cáo tổng quan ngành và chiến lược đầu tư năm 2019, trong đó có nhiều khuyến nghị đáng chú ý về việc đầu tư ngành nào, cổ phiếu nào trong năm nay.

Theo HSC, xét trên tham chiếu chu kì kinh doanh, hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang ở đỉnh thịnh vượng. Bằng chứng là GDP 2018  tăng 7% – mức cao nhất trong 11 năm trở lại đây, lạm phát duy trì mức chấp nhận được và dòng  tiền đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể.

HSC cho hay, đối với thị trường chứng khoán đầu tư, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn hưng thịnh, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các mã mang tính chu kì. Ngược lại, sẽ chuyển sang cổ phiếu phòng thủ (điện nước, tiêu dùng) khi nền kinh tế phát tín hiệu suy thoái.

Trên cơ sở đó, HSC khuyến nghị 5 ngành mà nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ trong năm 2019, đó là: bán lẻ, điện, ngân hàng, thủy sản và công nghệ thông tin.

Trước tiên là ngành bán lẻ. Doanh thu bán lẻ hàng hoá 10 tháng năm 2018 đạt 2,7 triệu tỷ đồng (tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái). Điều này đến từ sự gia tăng nhanh chóng tại tầng lớp trung lưu, nền kinh tế chung phát triển mạnh, lạm phát giữ ở mức chấp nhận được.

Theo HSC, xu hướng sắp tới là sự trỗi dậy của các kênh thương mại bán lẻ như bách hoá, chuỗi cửa hàng tiện lợi và sự bùng nổ của thương mại điện tử khi thói quen sử dụng điện thoại đang tăng mạnh.

Các mã cổ phiếu cơ bản, theo quan điểm của HSC, là MWG, PNJ và DGW.

Về ngành điện, nhu cầu tiêu thụ điện trong giai đoạn 2019-2021 được dự báo tăng 10%/năm trong khi công suất phát điện chỉ tăng 4,7%/năm, cho thấy EVN sẽ phải tăng cường huy động các nhà máy điện sẵn có để đáp ứng nhu cầu. Giá điện bình quân theo đó cũng đã tăng mạnh trong năm 2018 và dự kiến sẽ còn tăng thêm 15% trong năm 2019.

Cùng với đó, hiện tượng El Nino xảy ra sau mùa tưới tiêu sẽ gây khô hạn làm sụt giảm sản lượng nhóm thuỷ điện, tạo cơ hội cho nhóm nhiệt điện chiếm thị phần. Do đó, HSC khuyến nghị nhà đầu tư sở hữu các mã nhiệt điện có triển vọng tốt như PPC, NT2, POW.

Đối với ngành ngân Hàng, mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế toàn ngành trong năm 2018 là 25%, thấp hơn mức 42% của năm 2017 do Ngân hàng nhà nước siết chặt tăng trưởng tính dụng để đối phó với lạm phát.  

Năm 2019, HSC nhận định ngân hàng ở mức khả quan tăng trưởng tín dụng tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ thông qua việc tăng lãi suất. Thêm vào đó, kết quả kinh doanh chung năm 2018 khá cao, sẽ khó xảy ra biến động đột phá trong năm 2019, đồng nghĩa toàn ngành sẽ tương đối ổn định. Những ngân hàng nào có nền tảng khai thác thu phí sẽ có khả năng gia tăng ưu thế trên kết quả kinh doanh.

Năm nay, HSC đánh giá khả quan với VCB, MBB và ACB.

Ở ngành thủy sản, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung là cơ hội tốt. Các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế về thuế hơn so với Trung Quốc khi thuế thuỷ sản ở đây bị nâng thuế 10%. Ngoài ra, ngành cá tra có lợi từ kết quả sơ bộ POR14 đưa ra mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam – mức thuế này thấp hơn nhiều so với POR13 trước đó.  

Ngoài ra, giá tôm tăng trở lại do nguồn cung thế giới giảm, đặc biệt, tôm Ấn Độ bị phát hiện dùng kháng sinh nuôi trồng khiến EU chuyển hướng nhập khẩu tôm Việt Nam. Các mã nổi bật của Thuỷ Sản, theo HSC, bao gồm VHC, MPC và FMC.

Cuối cùng là ngành công nghệ thông tin, với cuộc cách mạng 4.0 nổ ra, đã mang lại vô số cơ hội cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong mảng gia công phần mềm. Dự báo nhu cầu phần mềm thế giới sẽ tăng 20% trong 2017-2010 tại các thị trường trọng yếu như Mỹ, Nhật…

HSC cho rằng, tiềm năng từ thị trường viễn thông trong nước vẫn còn dư địa rất lớn đến từ việc nhu cầu sử dụng internet vẫn tăng mạnh, chất lượng và tốc độ internet vẫn còn nhiều tiềm năng để cải thiện. Theo HSC, các mã nổi bật nhất ngành gồm FPT và CMG.

Tin mới lên