Thị trường

Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2 ngày để người lao động được nghỉ ngơi

(VNF) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch vào Bộ luật Lao động (sửa đổi), để người lao động được nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2 ngày để người lao động được nghỉ ngơi

Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2 ngày

Đây là nội dung được đưa ra thảo luận tại hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) tổ chức sáng 9/9.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết Thường trực Đoàn Chủ tịch đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Dẫn chứng số liệu khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngọc Duy Hiểu cho hay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia  là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

Mặt khắc, thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam lại đang ở mức cao 48 giờ/tuần.

“Chính vì vậy, việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển”, ông Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Được biết, sau khi bàn thảo về tờ trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhất trí bổ sung đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ Tết dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Trước đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 để tri ân người có công vì “ngày này hàng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc, biểu thị lòng tri ân và thể hiện truyền thống cao đẹp của dân tộc”.

Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

Tin mới lên