Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
Cổ đông của VietinBank đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5-10%. Dư nợ tín dụng tăng trưởng theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn huy động từ TCKT và dân cư tăng 8-10%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 1,8%.
Ngân hàng cũng thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế riêng lẻ tăng 15% và được điều chỉnh theo phê duyệt của NHNN. Theo đó, lợi nhuận năm 2022 của VietinBank có thể đạt trên 19.300 tỷ đồng.
Theo Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình, kế hoạch kinh doanh năm 2022 được xây dựng từ rất sớm, trên nền tảng kế hoạch trung hạn từ năm 2021-2023.
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, VietinBank cho biết lợi nhuận riêng lẻ sau thuế năm 2021 của ngân hàng là 13.622 tỷ đồng. Sau khi trích các quỹ bắt buộc và quỹ khen thưởng phúc lợi, lợi nhuận còn lại của ngân hàng là 9.624 tỷ đồng. VietinBank muốn dùng toàn bộ lợi nhuận còn lại này để chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Tại phần thảo luận, Chủ tịch Trần Minh Bình cho biết tính đến ngày 25/4/2022, dư nợ cho vay của VietinBank ước đạt 8,6%, thấp hơn mức tăng trưởng tính tới cuối quý I (khoảng 9,2-9,3%).
Lý giải về sự sụt giảm này, đại diện ngân hàng cho biết với mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước giao cho trong năm 2022 là 10%, VietinBank dự kiến thời điểm ghi nhận tăng trưởng mạnh là quý III và quý IV. Ngân hàng đang tiến hành triển khai các giải pháp chuẩn bị nguồn lực phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng của các quý còn lại trong năm.
Về khoản phí trả trước (Upfront fee) của Manulife, đại diện VietinBank không tiết lộ chính xác con số. Khoản phí này sẽ được phân bổ cho các hoạt động kinh doanh theo kế hoạch 5 năm.
Ngay từ khi kích hoạt vào giữa tháng 1/2022, việc hợp tác giữa VietinBank và Manulife đã có mang lại những hiệu quả nhất định, trong đó hoạt động bancassurance của ngân hàng này trước đó chỉ đứng thứ 11 thì đến nay đã có một số nghiệp vụ xếp thứ 3”, theo Chủ tịch VietinBank.
Ông Trần Minh Bình tiết lộ doanh số bảo hiểm năm 2022 dự kiến thúc đẩy lên mức trên dưới 1.000 tỷ đồng, mức phí tương ứng là trên dưới 250 tỷ đồng.
Về Công ty Cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Leasing), ban lãnh đạo ngân hàng cho biết đang tiến hành thoái vốn theo đúng lịch trình, tuy nhiên việc đàm phán đòi hỏi nhiều thời gian để đảm bảo tính hiệu quả.
“Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy thoái vốn VietinBank Leasing, đồng thời nghiên cứu việc tiếp tục thoái vốn hoặc giữ lại vốn để thúc đẩy, gia tăng năng lực tài chính cho các công ty thành viên”, chủ tịch ngân hàng cho hay.
Với tình hình nợ xấu, đại diện VietinBank cho biết ngân hàng đã tính toán theo nhiều kịch bản khác nhau, trong đó tỷ lệ nợ xấu thực mà ngân hàng phấn đấu là 1,2-1,3%, thấp hơn mức 1,8% như kế hoạch đề ra.
Về việc NIM giảm do hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, Chủ tịch Trần Minh Bình cho biết VietinBank là ngân hàng lớn, do đó có trách nhiệm trong việc hỗ trợ và chia sẻ với khách hàng. Với việc nền kinh tế có tín hiệu phục hồi tích cực khi GDP quý I đạt 5,03%, VietinBank đặt mục tiêu cải thiện NIM từ quý II.
Một mục tiêu khác của VietinBank được ban lãnh đạo nhấn mạnh trong đại hội là tăng cường trích lập dự phòng, có thể rơi vào khoảng 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Minh Bình cho biết con số này có thể cao hơn.
“Mục tiêu của ngân hàng là gia tăng trích lập dự phòng, qua đó tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Hiện tỷ lệ này đang ở mức 180%”, ông Trần Minh Bình cho hay.
Cập nhật về tình quý I, quy mô tổng tài sản của VietinBank tại ngày 31/3/2022 là 1,66 triệu tỷ đồng, tăng 8,6% so với thời điểm đầu năm. Tiền gửi của khách hàng đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 4,4%.
Thu nhập hoạt động tăng trưởng 8,9% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ hoạt động khác đạt 1.877 tỷ đồng, tăng trưởng 328% so cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I/2022 đạt hơn 5.800 tỷ đồng.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.
(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.
Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.
(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.
(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.
(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.
(VNF) - SMBC đang đẩy mạnh tái cấu trúc mảng ngân hàng giao dịch, tập trung nâng cấp dịch vụ quản lý tiền mặt toàn cầu.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay từ đầu năm, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và củng cố nền tảng tài chính trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
(VNF) - NHNN lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư thay thế Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.
(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng, tiến sát mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại và giá USD thế giới suy yếu.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.